8 loại thưc phẩm ăn vào khiến cơ thể “khóc thét”

  • 10/08/2018 05:00

Có những món ăn ngon lành tưởng chừng như không có hại nhưng thực chất ẩn sâu bên trong lại tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với cơ thể con người.

Bơ, xúc xúc, mì ăn liền, nước ngọt có ga, khoai tây chiên,… là những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đây chính là những món ăn đã “cướp” đi sức khỏe của vô số người. Nếu bạn muốn mình là ngoại lệ, ngay từ bây giờ hãy “xóa sổ” những món này ra khỏi thực đơn của mình.

1. Bơ thực vật

Bơ thực vật được làm từ dầu thực vật được hydro hóa giúp chuyển đổi bơ từ chất lỏng sang chất rắn. Với mức giá rẻ hơn, bảo quản được lâu hơn cùng với hương vị thơm ngon, béo ngậy, bơ thực vật được nhiều người ưa chuộng hơn so với bơ thực vật.


Bơ thực vật làm tăng nguy cơ ung thư
Bơ thực vật làm tăng nguy cơ ung thư

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tác hại tiềm ẩn của loại thực phẩm này. Trong quá trình hydro hóa, phần lớn chất béo không bão hòa trong bơ thực vật sẽ bị chuyển hóa thành chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp,… Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chúng ta không nên dùng quá 14g (khoảng 1 muỗng cà phê) bơ thực vật trong một ngày.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Danh sách thực phẩm chế biến sẵn bao gồm xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, thịt muối, thịt nguội,… Đây là những loại thức ăn có hại cho sức khỏe nhận được rất nhiều sự cảnh báo từ các chuyên gia dinh dưỡng và cả Tổ chức Y tế Thế giới. Cụ thể, Trung tâm nghiên cứu Ung thư của WHO (IARC) đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm chế biến sẵn, điển hình là thịt xông khói và xúc xích có tỉ lệ gây ung thư ngang bằng với việc uống bia và hút thuốc lá thường xuyên.


Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp cơ thể "dễ chịu" hơn
Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp cơ thể "dễ chịu" hơn

Vậy nên, dù đây là những món ăn thuận tiện và “trông có vẻ” rất ngon nhưng bạn cũng nên hạn chế, đừng ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đấy nhé!

3. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, tưởng như đây là một món ăn vặt ngon lành nhưng lại ẩn sâu nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Khoai tây chiên là loại thực phẩm có chứa nhiều calorie, cùng với quá trình chiên rán, việc nạp nhiều khoai tây vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã cho biết việc ăn quá nhiều khoai tây chiên sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng nguy cơ tử vong sớm.


Không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên trong một ngày
Không nên ăn quá nhiều khoai tây chiên trong một ngày

4. Bỏng ngô

Bỏng ngô là loại thực phẩm được giới trẻ “tiêu thụ” khá thường xuyên, tuy nhiên đây cũng là thức ăn nằm trong “danh sách đen” của các chuyên gia dinh dưỡng. Thực chất, bỏng ngô không gây hại cho sức khỏe, nhưng việc “nổ” bằng lò vi sóng kết hợp với túi đựng sẽ tạo nên các chất có hại cho thận và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gây ung thư gan, tăng nguy cơ mắc bệnh phổi.


Túi đựng bỏng ngô là "kẻ thù" của sức khỏe
Túi đựng bỏng ngô là "kẻ thù" của sức khỏe

5. Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn yêu thích của rất nhiều người từ già đến trẻ bởi tính tiện lợi, giá thành rẻ, hương vị thơm ngon, nấu dễ dàng. Bên cạnh sự tiện lợi đó, mì ăn liền tồn tại vô số nguy hại đến sức khỏe như: hàm lượng chất béo cao, thiếu protein, vitamin, canxi, không có chất dinh dưỡng, gói gia vị dư muối và bột ngọt, gồm những thành phần có hại cho cơ thể,… Tất cả những điều này làm gia tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, tiểu đường, gia tăng quá trình lão hóa, gây ra các triệu chứng đầy hơi, đau dạ dày, sỏi thận, thậm chí là có nguy cơ gây ung thư.


Cần bỏ thói quen ăn mì tôm thay cho bữa ăn
Cần bỏ thói quen ăn mì tôm thay cho bữa ăn

6. Nước ngọt có ga

Đừng bao giờ sử dụng quá 2 lon nước ngọt có ga mỗi tuần nếu bạn không muốn cơ thể thừa cân, béo phì, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, sâu răng, tổn hại xương, lão hóa sớm, rối loạn nhịp sinh học, ung thư,… Mặc dù đây là loại nước uống ngon lành, dễ gây nghiện nhưng nước ngọt có ga thường chứa dioxide bão hòa, chất làm ngọt, hương liệu gây hại cho sức khỏe và chẳng bổ béo gì cả.


Uống nước ngọt có ga chẳng khác nào "đầu độc" cơ thể mỗi ngày
Uống nước ngọt có ga chẳng khác nào "đầu độc" cơ thể mỗi ngày

7. Thực phẩm đóng hộp

Loại thức ăn bạn cần tránh tiếp theo đó chính là thực phẩm đóng hộp, từ các loại thịt, cá đóng hộp cho đến sốt cà chua, đậu, rau. Chưa nói đến chất lượng thức ăn, việc sử dụng hộp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Phần lớn các hộp đựng thực phẩm sẽ được phủ một lớp nhựa có chứa chất Bisphenol (BPA) bên trong để bảo quản. Đây là nguyên nhân gây rối loạn thần kinh, vô sinh, tiểu đường loại 2, ung thư, béo phì,…


Đồ hộp chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe
Đồ hộp chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, đồ hộp cũng chứa rất nhiều chất bảo quản, có hàm lượng muối cao gây ra những tổn thương về sức khỏe cho người dùng. Vậy nên, hãy cố gắng sử dụng đồ tươi thay vì đồ hộp nhé!

8. Trái cây sấy khô

Rất nhiều người lầm tưởng trái cây sấy khô vẫn giữ được chất dinh dưỡng, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng thực chất, khi được sấy, các loại trái cây bị mất hoàn toàn vitamin. Nếu ăn trái cây sấy khô trong thời gian thường xuyên, bạn có thể mắc các bệnh về rối loạn đường huyết, tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ, ảnh hưởng đến các vấn đề tiêu hóa, gây sâu răng và  có thể gây thừa cân, béo phì,…


Trái cây sấy thực chất không có chất dinh dưỡng
Trái cây sấy thực chất không có chất dinh dưỡng

Đặc biệt, đối với những người bị bệnh hen suyễn cần ”tránh xa” loại thực phẩm này, bởi trong trái cây sấy khô có chứa chất sulfur dioxide có thể gây tử vong đối với người mắc bệnh suyễn hoặc dị ứng với sulfur.

Trên đây là 8 loại thực phẩm bạn cần đưa vào “danh sách đen” nếu không muốn cơ thể của mình càng ngày càng yếu. Mặc dù rất ngon, nhưng sức khỏe vẫn là trên hết nên hãy ăn uống có chừng mực nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận