Bạn có dám ăn món Pháp làm từ thịt bò sống này không?

  • 10/08/2018 09:00

Món bít tết Tartare nổi tiếng này từng được liệt kê trong danh sách 5 món nhất định phải ăn trước khi chết. Vậy liệu bạn có "phát hoảng" và "dở khóc dở cười" không khi thịt bò còn sống nguyên được dọn lên đĩa? 

Nền ẩm thực tinh hoa nước Pháp từ lâu đã vang danh với rượu vang, khoai tây chiên, phô mai, bánh crepe, macaron,... Và bít tết cũng là một món ăn độc đáo mà bạn chắc chắn đã nghe tới không ít lần. Một cái tên lừng danh nước Pháp - bít tết Tartare - được coi là "một trong những cách ngon nhất để thưởng thức thịt bò sống".


@ocliquidassets
@ocliquidassets


@cozyle
@cozyle

Bạn chớ vội kết luận món ăn này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về cơ bản, nó giống như sushi của người Nhật vậy. Thay vì dùng cá, người Pháp dùng thịt bò sống, hoặc trước kia có thể là thịt ngựa. Các nước phương Tây vốn nổi tiếng về các món ăn sống, vì vậy, sẽ không có lí do gì để họ từ chối một món ăn độc đáo chế biến từ thịt bò sống và trứng sống như thế này!


@remy_thurston
@remy_thurston

Dĩ nhiên, thịt bò được dùng là loại tuyệt hảo, không có hormone khánh sinh, thơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Sau khi thịt được băm nhỏ bằng dao để tạo nên kết cấu hoàn hảo, người ta sẽ trộn nó với rượu hoặc nước cốt chanh, hành tây và chút gia vị để lấn át mùi. Tiếp đến là đặt lòng đỏ trứng lên bên và trang trí đĩa sao cho thật đẹp mắt.

Mỗi nhà hàng sẽ có cách bày trí khác nhau, nhưng đều rất chỉn chu, tỉ mỉ, màu sắc hài hòa. Một điều không thể thiếu trên đĩa đó là bánh mì lúa mạch đen. Thực khách sẽ tùy ý trộn thêm một vài gia vị và rau sống băm nhỏ, rồi ăn kèm cùng những chiếc bánh thơm bùi. 


@ms.s.cheffing
@ms.s.cheffing


@raffmei
@raffmei

Không chỉ ở Pháp, bạn còn dễ bắt gặp món ăn này tại Đức, Bỉ, Đan Mạch,... với những "biến thể" có chút thay đổi so với bản gốc, chẳng hạn như dùng thịt ngựa thay vì thịt bò, phục vụ kèm khoai tây chiên, cà chua, củ cải đường,... Nếu hỏi bất cứ người Tây nào về bít tế Tartare này, 10 người thì sẽ có đến 9 người khen, nào là "taste well", "so good" hay " very delicious",...


@francescoforner​
@francescoforner​


@mariaflavia
@mariaflavia

Tuy món ăn độc đáo và rất được ưa chuộng, nhưng bạn hãy cân nhắc trước khi thử, vì các chuyên gia khuyến cáo người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bệnh mãn tính không nên ăn, vì họ dễ nhiễm khuẩn E.coli hoặc Salmonella. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn các loại thịt sống. 

Nhiều người Việt đã ăn món gỏi cá sống sẽ không ngần ngại thử ngay món này. Còn bạn, combo thịt bò sống và trứng sống, bạn sẽ phản ứng thế nào?

Bình luận