Có gì đặc biệt ở xe bánh mì "vạn người mê" gần trăm tuổi nằm giữa lòng Sài Gòn?

K U R O - 08/08/2018

Với tuổi đời gần 90 năm nhưng bánh mì Bảy Hổ vẫn được yêu mến bởi hương vị mộc mạc như thuở Sài Gòn cách đây vài chục năm về trước.

Chẳng phải một nhà hàng sang trọng đẳng cấp năm sao, cũng không là một thương hiệu đình đám với nhiều chuỗi cửa hàng, nhưng bánh mì Bảy Hổ vẫn sở hữu một "chất" riêng và là cái tên chiếm nhiều cảm tình từ người dân quận Nhất.

Mỗi người đến với Bảy Hổ, đều là vì yêu thích cái hương vị thơm ngon hòa quyện trong từng miếng bánh, đó có thể là anh xe ôm chạy qua mua một chiếc bánh ăn lót dạ, là cậu sinh viên tiếp thêm năng lượng trước ca làm thêm buổi tối,  hay người mẹ chiều con tạt mua vài ổ bánh mì nóng giòn,... . Tuy chỉ nằm khiêm nhường trên con phố Huỳnh Khương Ninh, xe bánh mì ấy bao nhiêu năm qua vẫn ngày ngày tận tâm mang đến những ổ bánh chất lượng nhất tới người dân Sài Thành.


@restaurantbuzz

Nghe kể về tiểu sử của quán Bảy Hổ cũng là một câu chuyện thú vị! Được "khai sinh" từ những năm 30 của thế kỉ trước, tính đến giờ cũng đã ngót nghét 90 năm - quãng thời gian dài với biết bao thăng trầm của thành phố mang tên Bác. "Cha đẻ" của quán là ông Trần Văn Hậu, và hiện giờ, con gái và cháu ngoại ông đang "kế nghiệp gia đình" cùng với những "bí kíp" riêng giữ chân thực khách.


@restaurantbuzz

Nói là bí kíp nhưng lại chẳng hề cầu kì như hương hoa mỹ vị nào, đơn giản là chăm chút từng phần pate, tự tay chọn các loại rau củ còn ngọt nước, rồi đến phần bánh mì cũng cần phải để tâm. Nhưng mỗi thứ, lại là những thành phần quan trọng giúp cái bánh mì Bảy Hổ trở nên trọn vị.

Nhưng nói gì thì nói, có lẽ để làm nên hương vị gây thương nhớ với thực khách như thế, phần pate tự tay chế biến vẫn là thành phần khiến món bánh mì Bảy Hổ trở nên đặc sắc nhất. Được làm theo công thức gia truyền đặc biệt, vừa nướng vừa hấp, lại luôn giữ độ nóng, nên có mùi thơm nồng nàn hòa quyện với mùi bánh, ăn vào béo ngậy mà không ngán. Nhìn thì có vẻ là chẳng khác gì những quán khác, nhưng thưởng thức và cảm nhận nó, mới thấy được cái hương vị không lẫn vào đâu được, khiến người ta phải thốt lên: "Quả là bánh mì Bánh Hổ!"


Phần pate ở quán Bảy Hổ là linh hồn của bánh mì, tới độ một lần được nếm thử cũng khiến thực khách không khỏi nhớ nhung(Ảnh: internet)

Để tạo nên một chiếc bánh mì ngon, chỉ nhắc đến pate thôi là chưa đủ. Các thành phần ăn kèm khác cũng được chủ quán chế biến rất ngon và tạo nên một tổng thể hài hòa vị giác. Thịt chiên mềm thơm, chả lụa giòn mặn, rau hành tươi xanh, nước sốt cay cay,... được xếp đặt chỉn chu giữa trong lòng vỏ bánh vàng giòn, thơm phức. Hương vị ấn tượng đến nỗi, cắn một miếng là tấm tắc khen ngon, ăn một ổ là muốn thưởng thức thêm ổ nữa mới chịu!


Ảnh: Internet


Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bánh mì Bảy Hổ bởi giá thành rẻ nhưng độ ngon thì không chê vào đâu được (Ảnh: Internet)

Đầy đủ thành phần và chất lượng tuyệt vời như vậy, nhưng bạn chỉ cần 13.000 đồng - 15.000 đồng là có ngay một chiếc bánh nóng hổi rồi. Nằm giữa lòng quận Nhất phồn hoa, nhưng xe hàng Bảy Hổ vẫn luôn giữ mức giá trung bình để phù hợp với nhiều người dân Sài Gòn. Quán cũng chỉ bán trong thời gian từ 13h chiều đến khoảng 17h, có khi sẽ đóng cửa sớm hơn vì hết hàng. Ngày nào cũng thế, đi qua con phố Huỳnh Khương Ninh, không khó để bắt gặp hình ảnh người ta xếp hàng dài đợi đến lượt!


"Có cái xe bánh mì chút éc mà quá trời người xếp hàng?" ( @pavelpham)

Để duy trì được xe bánh suốt bao nhiêu năm qua như vậy, là nhờ vào tình cảm mà thực khách dành cho cái tên Bảy Hổ vừa "dữ dằn" vừa thân thương, và đây cũng là minh chứng cho tình yêu và nhiệt huyết nghề bánh của các thế hệ trong gia đình. Cô Sương chủ quán, con ông Hậu, kể với giọng tươi vui: "Hồi đầu cũng mắc cỡ lắm, nhưng sau bán rồi thấy thích con ơi, thậm chí cô yêu nghề luôn. Nhiều khi thấy người ta ăn xong, nhoẻn miệng cười rồi khen ngon, cô vui lắm. Cũng có khi, cho một bà già nghèo đi ngang qua ổ bánh mì ăn cho đỡ đói, tặng thêm miếng chả cho cậu sinh viên mệt lả sau giờ làm thêm, có vậy thôi à, mà cô cảm thấy hạnh phúc vô cùng."


Dù Sài Gòn có bao nhiêu quán ngon vật lạ thì bánh mì Bảy Hồ vẫn để lại thật nhiều ấn tượng trong lòng người dân gần đó (@sengichi)

Lời hay ý đẹp đến đâu, cũng không bằng chính tay cầm lấy chiếc bánh mì vàng giòn, cắn từng miếng và cảm nhận hương vị hài hòa trong khoang miệng. Khép lại những dòng về Bảy Hổ, tặng bạn mấy câu hát trong bài "Hạnh phúc Sài Gòn" như thế này:

“Ayo lên xe đê, anh cho em xem cả Sài Gòn 
Xe đạp chưa kịp nổ nhưng đã cười nghe thật giòn 
Ta nói nó giòn như bánh mì Bảy Hổ, Huỳnh Khương Ninh 
Vô Sài Gòn ăn bánh mì mà ngồi máy lạnh hả? Không thông minh!”