"Hãi hùng" các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

  • 6/24/2018 12:00:00 AM

Được làm từ nội tạng động vật, với cách chế biến đôi phần "khác thường", đây là những món ăn vô cùng đáng sợ với những ai không ăn được nội tạng động vật.

Những món ăn làm từ nội tạng động vật sẽ khiến nhiều người “sởn gai ốc” khi nhắc tới. Thực tế, những món ăn này có hương vị rất đặc biệt và nơi nào trên thế giới cũng có những đặc sản làm từ nội tạng động vật và vẫn rất được ưa chuộng.

Shiokara (Nhật Bản)

Hãi hùng các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

Nhiều người nói rằng chỉ nhìn Shiokara thôi là đã thấy sợ không dám nhấc đũa, vậy mà đây lại là món khoái khẩu của những ai ưa thích nội tạng động vật. Người Nhật cắt nhỏ những miếng mực ống rồi ngâm trong phần nội tạng của chính nó với khoảng 10% muối, 30% bột gạo sau đó ủ lên mên trong vòng 1 tháng. Shiokara có vị mặn, nhớt dính, mùi nồng. Shiokara ngon nhất là đạt thời gian ủ trong vòng 6 tháng, thời gian càng lâu, hương vị càng tuyệt vời.

Thắng cố (Việt Nam)

Hãi hùng các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, được làm từ thịt ngựa, không bỏ bất cứ phần nào trên cơ thể của chúng, kể cả phần ruột già không được “sạch sẽ” cho lắm. Phần nước dùng được ninh từ xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, quế chi…. Thịt ngựa được làm sạch và tẩm ướp rất công phu tuy nhiên không phải ai cũng dám thử món đặc sản dân tộc này.

Haggis (Scotland)

Hãi hùng các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

Được ví như quốc ẩm của Scotland, Haggis là sự kết hợp của tim, gan và phổi của cừu. Những phần nội tạng này được băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu muối. Haggis thường có hình dạng như quả cầu hoặc thon dài nên nhiều người dễ nhầm tưởng đây là xúc xích. Món Haggis “đúng chuẩn” phải được bọc bằng dạ dày thật của cừu, vị hơi mặn nhưng rất thơm ngon.

Shirako (Nhật Bản)

Hãi hùng các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

Bạn có dám thử tinh hoàn của cá đực? Shirako được chế biến từ các túi tinh dịch hoặc bộ phân sinh dục của cá đực, trong đó chủ yếu là cá tuyết bởi chúng có chất lượng nguyên “tinh dịch” tốt nhất. Shirako có vị béo, bùi, đặc biệt phải ăn nóng mới ngon và rất dễ gây nghiện. Nhiều người còn ví hương vị của Shirako giống như bơ mà lại rất mềm mịn, vậy không phải ai cũng dám thử Shirako bởi mùi nồng của nó.

Nậm pịa (Việt Nam)

Hãi hùng các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

Nậm pịa là món ăn làm nên bản sắc dân tộc Thái. Nậm pịa được làm từ nội tạng động vật, chính xác là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê. Người ta chọn một đoạn ruột non lấy pịa. Ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non buộc chặt hai đầu, cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén. 

Phá lấu (Việt Nam)

Hãi hùng các món ăn làm từ nội tạng động vật: riêng Việt Nam đã chiếm 3 món

Đây là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng rất phổ biến ở miền Nam nước ta. Phá lấu bao gồm các loại lòng như bao tử, lá xách, ruột, gan… Các nguyên liệu được làm sạch, luộc chín, ngâm nước lạnh và xào lăn trên lửa, sau cùng là ninh cho đến khi cạn nước, chuyển màu vàng ươm là hoàn thành. Ăn phá lấu nhất định phải kèm cháo Tiều mới “chuẩn bài”. 

Những món ăn làm từ nội tạng động vật tuy có phần hơi "kinh dị" nhưng lại có hương vị cực kì độc đáo. Nếu không ngại hãy thử một lần, biết đâu bạn sẽ "mê đắm" chúng thì sao?

Ảnh: Internet

Bình luận