Không ngờ trong ẩm thực Việt món cơm tưởng đơn điệu lại được chế biến đa dạng đến thế

Tâm Tĩnh - 28/07/2018

Thử xem bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món cơm trong "top" 10 món cực kì nổi tiếng này rồi.

Cơm là món luôn xuất hiện trong thực đơn của người Việt, được xem là món ăn chủ đạo trong bữa ăn của mọi gia đình. Tùy theo vùng miền mà cách chế biến, thưởng thức cơm có phần khác nhau, mang nét đặc trưng riêng tạo nên sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

1. Cơm lam

Khác với các món cơm bình thường được nấu trên nồi, niêu thì cơm lam lại được chế biến trong ống tre, nứa. Gạo được cho vào ống tre, nứa,.. cùng một số gia vị khác sau đó được nướng trực tiếp trên lửa. Khi ăn chỉ cần chẻ đôi ống tre ra để lấy phần cơm vừa thơm vừa dẻo. Lấy miếng cơm lam nóng hổi chấm vào đĩa muối lạc rồi cho vào miệng là sẽ cảm nhận được mùi thơm, sự dẻo ngọt của cơm, thêm vào đó là hương của tre, nứa khi nướng trên lửa đỏ hòa quyện sẽ làm bạn chỉ muốn ăn mãi chẳng ngừng. Cơm lam là món ăn đặc sản tại các vùng Tây Bắc và Tây Nguyên của Việt Nam.


@hayoenxoxo


@vaan.lee.31


@tungtraveler

2. Cơm cháy Ninh Bình

Không chỉ là một món ăn dân dã của người dân Ninh Bình mà từ lâu cơm cháy Ninh Bình được mặc định là đặc sản nơi đây. Để làm được cơm cháy ngon phải chọn gạo nếp ngon, nấu bằng than củi và trong nồi gang để có lớp cơm cháy vàng thơm nhưng vẫn dẻo và ngon. Khi lấy được phần cháy sẽ mang đi phơi 2 đến 3 nắng, sau đó mang đi chiên cho vàng.

Cơm cháy được ăn kèm với thịt bò, thịt heo,.. xào chung với hành tây, cà chua, cà rốt. Bẻ miếng cơm cháy giòn rụm, thơm thơm chấm vào chén nước sốt sánh đặc, đậm vị cho vào miệng thì tuyệt không tả nỗi.


@rosenguyen309


@levinh1310

3. Cơm Hến (Huế)

Người Việt Nam đa số đều thích ăn cơm nóng, nhất là cơm vừa nấu chín còn đang nghi ngút khói. Thế nhưng vẫn có món được chế biến từ cơm để nguội mà vẫn ngon và được nhiều người ưa thích đó chính là cơm hến.

Cơm hến được chế biến từ cơm nguội đánh tơi sau đó trộn với hến luộc, nước hến, khế chua, rau răm,… Khi ăn cơm hến, bạn nhớ cho thêm thật nhiều ớt và mắm ruốc nhé vì chính độ cay xè của ớt, kết hợp với vị ngọt của nước hến, chua chua của khế sẽ tạo nên một cảm giác tuyệt hảo khó chối từ đấy.


@kazumihcmc


@khanhnguyen_64


@y_phuong_

4. Cơm âm phủ (Huế)

Với cái tên khá lạ nhưng cơm âm phủ lại là món ăn có từ rất lâu và trở thành “đặc sản” trong âm thực của Huế. Để nấu cơm âm phủ phải lựa chọn loại gạo ngon, thơm và các nguyên liệu đi kèm như tôm, thịt, chả lụa,... cũng phải tươi mới và đảm bảo. Khi lần đầu tiên thưởng thức cơm âm phủ chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi màu sắc của món ăn, rồi tiếp sau đó sự kết hợp hài hòa đến mức khó tin của thịt heo nướng, tôm, dưa leo, rau cùng với cơm cho xem.


@tinlovefood


@robayuki

5. Cơm gà (Hội An)

Vốn chỉ là món ăn bình dị, dân dã của người dân phố Hội nhưng cơm gà lại trở thành món ăn quen thuộc cho nhiều người khi đặt chân đến Hội An. Cơm gà Hội An đơn giản là nấu cơm ăn với gà luộc nhưng nét độc đáo chính là những món ăn như cơm, gà, đồ chua, nước chấm đều mang hương vị rất riêng của Hội An. Một đĩa cơm gà sẽ có cơm màu vàng nhẹ, căng tròn bên trên là thịt gà luộc xé nhỏ trang trí thêm ít rau răm, hành tây ăn kèm với tương ớt cay xè thì mới  đúng điệu cơm phố Hội và khẩu vị đặc trưng của người miền Trung nhé.


@tam_tran631986


@hieu_vuong2603


@beomakeup

6. Cơm niêu

Theo quan điểm của người Việt cơm được nấu trong niêu đất là ngon nhất, chính vì thế mà món cơm niêu ra đời. Cái nồi niêu bé bé, màu sẫm bên trong là cơm được nung chín trên bếp lửa có nắp đậy bên trên. Khi ăn, người ta sẽ lấy một chiếc búa nhỏ gõ nhẹ vào niêu, những mảnh vỡ của đất nung sẽ vỡ ra còn lại bên trong là cơm chín với lớp cháy vàng giòn bao bên ngoài. Cơm niêu thường được ăn kèm với cá rô kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm,...


@andrew_tran_blur


@bitinghanah 

7. Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn quên thuộc của miền Nam đặc biệt đối với người Sài Gòn. Ngày xưa, người Sài Gòn thường dùng cơm tấm vào buổi sáng hoặc đêm muộn bởi vừa thuận tiện vừa đơn giản. Nét độc đáo của món ăn này là được nấu từ loại gạo nhỏ, vỡ vụn và đun bằng bếp củi mang đến một hương thơm nhẹ nhàng nhưng vô cùng hấp dẫn. Một dĩa cơm tấm đầy đủ sẽ ăn cùng với sườn nướng, bì, trứng, chút đồ chua và nước mắm pha làm bật lên hương vị độc đáo, ăn mãi không ngán.


@tastydarling_


@li.nnli63


@mrstevelg

8. Cơm dừa

Bến Tre không chỉ nổi tiếng bởi kẹo dừa, rượu dừa mà nơi đây còn nổi tiếng với món cơm dừa dân dã, mộc mạc. Để có món cơm dừa ngon phải chọn những trái dừa xiêm tròn, chất lượng sau đó chặt phần đầu để lấy nước. Gạo nấu cũng phải vo thật kỹ bằng nước, đến nước cuối thì vo bằng nước dừa. Gạo được cho vào trái dừa, đổ nước dừa xăm xấp rồi mang đi hấp cách thủy. Khi cơm chín sẽ ngả sang màu vàng do thấm hơi dầu từ dừa, hạt cơm thơm, mềm thấm vị dừa bên trong. Ăn cơm dừa phải ăn trực tiếp trên trái dừa, không dùng chén như thế mới cảm nhận hết hương vị của món ăn hấp dẫn này.


@foodydanang


Cơm dừa thêm ít chà bông lên trên ăn sẽ rất ngon

9. Cơm ghẹ Phú Quốc

Cơm ghẹ Phú Quốc là món ăn dân dã mang đậm hương vị của biển khiến một ai đã ăn thì sẽ không bao giờ quên. Thành phần của cơm ghẹ bao gồm cơm trắng, thịt ghẹ bóc vỏ trộn với tỏi, hành tây xắt lát và tương cà. Khi chế biến hoàn thành, cơm ghẹ có màu vàng ươm, rất thơm, đậm đà vị ghẹ. Thưởng thức món ăn cùng một ít dưa leo, cà chua và rau tươi sẽ đẩy món ăn đến đỉnh cao của chất lượng.


Cơm ghẹ hấp dẫn


Cơm ghẹ với màu sắc bắt mắt hấp dẫn

10. Cơm nị

Cơm nị được biết đến là món ăn đặc sắc của người Chăm tại Châu Đốc, An Giang. Cơm nị thường được nấu với sữa hoặc nước cốt dừa. Người Chăm hay ăn cơm nị với cà púa – một món ăn được chế biến từ thịt bò. Cơm nị - cà púa là hai món bổ sung cho nhau mang đến hương vị vô cùng độc đáo của người Chăm.

Cơm nị - cà púa mang vị béo của sữa, vị mặn của thịt bò, vị bùi bùi của đậu phộng thêm chút vị cay của ớt làm thực khách ăn một lần sẽ khó lòng có thể quên được.


Cơm nị hấp dẫn khi ăn cùng cà chua và dưa leo

Có mấy ai ngờ được rằng món cơm đơn giản là thế lại có thể chế biến đa dạng và hấp dẫn tới nhường này. Bạn đã được thưởng thức bao nhiêu món cơm thơm ngon, đặc sản của Việt Nam rồi nào?

Ảnh: Internet