"Nhét túi" tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

  • 26/07/2018 12:00

Dù có là người "vụng thối vụng nát" thì bạn chỉ cần nắm chắc trong tay những bí kíp nho nhỏ này thôi cũng đủ để vào bếp "quẩy tung nóc" rồi!

Để công việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn, người nội trợ cần biết được một số mẹo vặt trong nấu nướng để chẳng may xuất hiện tình huống bất ngờ nào cũng có thể dễ dàng xoay sở, giải quyết một cách xuất sắc. Với 10 mẹo vặt dưới đây, bạn có thể từ một “gà mờ” thành “đầu bếp đại tài” trong phút chốc.

1. Nói “Say No” với cháo khê (khét)

Chắc hẳn có nhiều người không ít lần gặp phải trường hợp nấu cháo bị tràn ra ngoài khi sôi hoặc bị khê, cháy đen đáy nồi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể cho vài giọt dầu ăn hay dầu vừng vào nồi. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế việc nấu cháo bằng nước lạnh, thay vào đó hãy dùng nước ấm để nấu cháo. Trước khi nấu hãy đun khô nồi, tráng đáy nồi qua một lớp dầu ăn để cháo được bóng láng, đẹp mắt và không bị cháy khét.


Hãy dùng dầu ăn khi nấu cháo
Hãy dùng dầu ăn khi nấu cháo

2. Để món ăn bớt mặn

Nếu “lỡ” tay nêm muối quá mặn cho món ăn của mình thì bạn cũng đừng lo vì có rất nhiều cách để giảm bớt độ mặn bằng những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp. Cách hữu hiệu nhất để khắc phục chính là dùng khoai tây đã gọt vỏ, cắt lát mỏng bỏ vào thức ăn từ 15 – 20 phút. Khoai tây sống có khả năng hút bớt lượng muối và vẫn giữ nguyên vẹn hương vị cho món ăn của bạn.


Chuẩn bị sẵn khoai tây hoặc chanh để sẵn sàng "cứu cánh" cho món mặn
Chuẩn bị sẵn khoai tây hoặc chanh để sẵn sàng "cứu cánh" cho món mặn

Nếu không có khoai tây, bạn có thể dùng nước cốt chanh tươi hoặc giấm để giảm bớt vị mặn cho các món canh và kho. Lưu ý, bạn không nên dùng chanh cho những món có sữa nhé, vì chanh có tính axit sẽ làm cho những thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa nhanh chóng.

3. “Chữa cháy” thức ăn

Nếu chẳng may thức ăn bị cháy khét bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy mau chóng nhấc nồi ra khỏi bếp lửa và dùng khăn ướt đậy lên bên trên nồi cho đến khi khăn nguội dần. Bằng cách này, khăn sẽ lọc bớt mùi khói và khét trên thức ăn.


Nếu thức ăn bị cháy quá nhiều thì hãy "mạnh dạn" bỏ đi để bảo vệ sức khỏe
Nếu thức ăn bị cháy quá nhiều thì hãy "mạnh dạn" bỏ đi để bảo vệ sức khỏe

Ngoài ra, với các món thịt, cá, rau củ,… nếu bị cháy, bạn có thể rửa sạch, lau khô bằng khăn giấy và bắt đầu nấu lại bằng cách nêm nếm gia vị hoặc thêm vào các loại nước sốt.

4. Rán nem giòn tan

Nem rán là thức ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình, song không phải ai cũng biết cách rán nem sao cho vàng giòn đẹp mắt. Để có món nem vàng ươm và giòn tan, bạn cần cho nem vào ngăn mát tủ lạnh trước khi rán khoảng 20 phút, sau đó pha nước đường loãng và phết lên các cuộn nem và đem rán ngập dầu, có thêm vài giọt nước cốt chanh, bảo đảm bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn hấp dẫn.

Nhét túi tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

5. Phân biệt trứng mới, trứng cũ

Cách đơn giản nhất để có thể phân biệt trứng còn mới hay cũ chính là hòa tan chút muối vào một cốc nước, nếu trứng còn mới sẽ chìm xuống đáy tô, trứng nổi lên mặt nước là trứng cũ không nên dùng.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát bên ngoài vỏ trứng, trứng mới sẽ có một lớp phấn mỏng màu trắng ngoài vỏ, khi lắc sẽ không phát ra tiếng động. Còn trứng cũ thường bóng hoặc có vết rạn, nứt, khi lắc sẽ phát ra tiếng.

Nhét túi tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

6. Làm sạch sò, ốc

Nếu bạn không muốn những món ăn liên quan đến sò, ốc giảm độ hấp dẫn bởi bùn, cát còn sót lại thì có thể sử dụng một số cách sau đây để làm sạch:

Ốc sẽ nhả bùn, cát nhanh hơn khi gặp kim loại, vậy nên hãy sử dụng thau kim loại để rửa ốc. Nếu nhà không có thau kim loại, bạn có thể cho vào thau rửa một cây dao sắt, tác dụng cũng sẽ tương tự.

Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo và bỏ thêm vài quả ớt tươi để ngâm rửa ốc, bảo đảm chỉ trong vòng 1 – 2 tiếng, tất cả bùn, cát trong miệng sò, ốc sẽ được thải ra nhanh chóng.


Ốc sạch bùn, cát sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn
Ốc sạch bùn, cát sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn

7. Tránh bị rát tay khi cắt ớt

Trước khi cắt ớt, bạn hãy thoa một ít dầu ăn lên tay, cách này sẽ giúp da tay không hấp thụ ớt cay. Nếu “lỡ quên” bước này, chẳng may tay bị dính ớt và gây bỏng rát, bạn có thể dùng đường hoặc giấm xoa vào chỗ rát và rửa sạch.

Nhét túi tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

8. Luộc rau xanh tươi

Để có một món rau luộc xanh mướt và tươi ngon, bạn cần đun nước sôi bỏ một ít muối trước khi cho rau vào. Khi rau gần chín, thêm vào nồi vài giọt dầu ăn và vớt rau ra thả vào bát nước lạnh. Bằng cách làm như vậy, món rau của bạn sẽ ngon, giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt.

Nhét túi tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

9. Chiên cá “nguyên vẹn”, không dính chảo

Để hạn chế tình trạng dầu bắn ra ngoài, bạn cần làm sạch cá, để thật ráo nước trước khi chiên. Trước khi thực hiện chiên cá, để tránh việc cá dính vào chảo, bạn có thể rang muối trên chảo cho đến khi muối chuyển sang màu vàng nhẹ thì đổ muối đi, bắt đầu cho dầu vào chiên cá. Hoặc bạn cũng có thể dùng gừng cắt lát để chà bề mặt chảo, sau đó đổ dầu vào chiên và thêm vào ít muối. Điều này sẽ giúp cá chiên được giòn, ngon, không bị dính chảo.

Nhét túi tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

10. Mẹo luộc trứng gà

Trứng gà khi luộc bị nứt sẽ gây mất thẩm mỹ, làm nước đục và có mùi tanh. Để khắc phục, trước khi luộc trứng bạn cần lấy chanh chà xát xung quanh vỏ trứng hoặc thêm muối vào nồi luộc. Nếu trứng đã có vết nứt, bạn có thể “cấp cứu” ngay bằng cách thêm giấm vào nước luộc để ngăn lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.

Nhét túi tuyệt chiêu vào bếp để công việc nấu ăn chẳng thể nào dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, cần lưu ý không luộc trứng ngay khi lấy ra từ tủ lạnh vì khi luộc trứng quá lạnh sẽ gây tình trạng nứt vỡ. Ngoài ra, cần đổ nước ngập trứng để tránh việc ít nước khiến protein trong trứng dễ bị kết tủa, gây khó tiêu.

Chỉ với vài bước đơn giản thôi nhưng lại giúp cho công việc nấu nướng của bạn trở nên vô cùng đơn giản đấy phải không nào? Giờ thì mời các chị em áp dụng ngay để rồi thành "siêu đầu bếp" nhận lời khen tới tấp từ chàng nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận