1. # Mẹo vặt

Những bí kíp giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng dành riêng cho các chị em bận rộn

VTK - 08/08/2018

Chẳng phải ai cũng biết những mẹo vặt dưới đây và cũng chẳng có sách vở nào chỉ cho bạn, vậy nên hãy xem ngay và "bỏ túi" để sử dụng nhé!

Chắc hẳn có những mẹo vặt "vi diệu" đến mức tưởng như "không thể làm được" và chúng lại giúp bạn rất nhiều từ công sức đến thời gian trong bếp núc. Nếu một ngày quá vội vã hay chật vật với những thứ cần phải chuẩn bị cho bữa ăn của mình thì hãy áp dụng ngay các mẹo vặt này nhé!

Luộc trứng dễ bóc vỏ

Khi mua trứng về, không phải lúc nào bạn cũng chọn được loại trứng cũ nên việc lột vỏ trứng có vẻ rất khó khăn. Vì thế, cho dù mua được loại trứng mới hay cũ, khi luộc bạn nên cho vào vài lát chanh hay một muỗng banking soda thì công dụng đều tuyệt đối. Sử dụng phương pháp này tin chắc một điều rằng khi trứng luộc chín thì việc tách vỏ sẽ không còn là điều trở ngại đối với bạn.

Cắt hành không cay mắt

Có nhiều người phải “khóc ròng” trong những lúc cắt củ hành và ai ai cũng đều khiếp sợ công việc này. Nhưng lúc đó là do bạn chưa nắm được phương pháp khắc phục nhưng bây giờ thì điều đó không còn là trở ngại nữa nhé! Để cắt củ hành không cay mắt bạn nên cho chúng vào tủ lạnh khoảng từ 10-15 phút, sau đó lấy ra và tự tin "hành động" rồi.

Pha cà phê ngon hơn trông thấy

Đối với những tín đồ nghiện cà phê thì một tách “coffee” đậm đà và hương vị thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không? Thế nhưng cách pha được một tách cà phê ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết và nhiều chị em từng  khóc than tại sao các anh chồng của mình lại chọn đi quán chứ không chịu uống tại nhà. Nhưng chị em đừng lo, khi pha cà phê xoay bạn nên cho một ít muối trắng vào thì hương vị của chúng chẳng chê vào đâu được, đảm bảo các anh chồng sẽ “thích mê” cho xem.

Bóc vỏ tỏi siêu nhanh

Nếu gặp những loại tỏi sấy thì vỏ khô rất dễ lột hơn nhưng với loại bình thường thì công việc này gặp chút khó khăn. Để lột vỏ tỏi được nhanh chúng ta nên cho chúng vào lo vi sóng khoảng 15-20 giây. Sau đó chúng ta tiến hành tách vỏ sẽ nhanh hơn trông thấy. Hay cách khác bạn cho tỏi vào chén rồi úp thêm cái khác lại với nhau, sau đó lắc mạnh thì vỏ sẽ bong chóc ra và lột rất nhanh chóng.

Cạo sạch vỏ gừng, nghệ

Thông thường chúng ta sẽ dùng dao để làm công việc này, tuy nhiên sẽ không mang lại hiệu quả như ý muốn. Để đánh bay vỏ gừng hay nghệ bạn nên dùng muỗng để cạo sạch thay vì dùng dao như trước đây. Chắc chắn bạn sẽ thấy một điều rằng, chúng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đồng thời không làm phí phạm phần thịt của gừng hay nghệ nữa đấy.

Rã đông thực phẩm

Thực phẩm sau khi để vào tủ lạnh sẽ đông lại và đến khi chế biến chúng ta cần phải rã đông cho đúng cách. Đừng vì nóng lòng chờ đợi mà chúng ta ngâm vào nước nóng hay chế biến trực tiếp khi thực phẩm còn đông. Điều này vô hình chung sẽ làm thực phẩm mất chất đôi khi còn sản sinh ra nhiều phản ứng rất có hại cho sức khỏe. Để rã đông vừa tiết kiệm thời gian vừa an toàn, chúng ta ngâm chúng vào nước nguội khoảng 1 thời gian ngắn rồi thay nước một lần sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Thái thịt cá hay lột vỏ tôm dễ dàng

Muốn làm 2 công việc thái thịt cá hay lột vỏ rất dễ dàng mà còn lại nhanh chóng bạn phải sơ chế sạch sẽ rồi thử cho chúng vào ngăn đông từ 20-30 phút. Lúc này cá hay tôm đều ở dạng đông phần ngoài mềm phần trong cho nên bạn sẽ chẳng khó để thái cá thành từng lát vô cùng đẹp mắt, còn vỏ tôm thì lột một cách nhanh chóng hơn bình thường.

Lột vỏ khoai tây thay vì gọt vỏ khoai tây

Dùng dao khứa nhẹ một đường vòng tròn ngay giữa củ khoai tây, sau đó bạn cho chúng vào nồi cùng nước nóng đổ ngập. Tiếp tục bật bếp đun lên một thời gian đến khi nước sôi lên thì tắt bếp, vớt chúng ra. Lúc này bạn chẳng cần phải dùng dao để gọt nữa mà có thể dùng tay dễ dàng tách lớp vỏ ra rồi.

Chọn ớt chuông theo giống "đực" và "cái"

Như thường lệ khi chọn mua ớt chuông chúng ta sẽ không để ý chi tiết này đâu, thế nhưng trong thực tế ớt chuông có 2 loại “đực” và “cái”, theo như mọi đánh giá cho thấy thì tùy theo món ăn phải chọn từng loại cho phù hợp. Nếu là các món chiên, xào, nướng nên chọn loại ớt “đực” vì chúng có vị nồng và giòn hơn. Còn nếu là các món làm salad, gỏi,… thì chọn loại ớt “cái” vì thường có vị ngọt và mềm hơn. Và để phân biệt được đâu là giống “đực” hay “cái” chúng ta dựa vào phần múi ở phần đít trái ớt, nếu là 3 múi là ớt “đực”, còn 4 múi là ớt “cái”.

Tất cả những mẹo này đều vô cùng hữu ích và dễ áp dụng vào chính nhà bếp của mình đúng không? Thế thì còn chần chừ gì cho những lần vào bếp sắp tới, các chị em nên bỏ túi hết thảy và “xài” dần thôi nhé!

Ảnh: internet