Những món chế biến từ những bộ phận 'lạ đời' của heo nhưng lại đốn tim thực khách

  • 12/10/2018 12:35

Góp mặt trong vô vàn món ngon ở Sài Gòn, thịt heo dường như là nguyên liệu được "sủng ái" nhất. Hầu như mọi bộ phận của chúng đều được tận dụng để chế biến thành nhiều hương vị độc đáo, hấp dẫn. Ngoài óc, tủy, nội tạng... thì những món ngon, lạ từ heo dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều cung bậc vị giác mới mẻ. 

Xí quách

Xí quách được hiểu là xương heo. Đây là nguyên liệu phổ biến được người Sài Gòn dùng để hầm nước dùng cho các món lẩu, hủ tiếu... Khi được ninh đủ lửa thì những khúc xương sẽ mềm và tinh chắt vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Sau đó nhiều quán đã tận dụng lại xí quách để mang đến thú vui cho thực khách nào muốn "gặm nhấm".

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 1.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 1.

Không quá dày thịt mà xí quách chỉ có lớp thịt mỏng bao bên ngoài nhưng chúng lại mềm và ngọt thơm rất hấp dẫn. Đặc sắc nhất là phần tủy xương bên trong, chỉ cần hút nhẹ, cổ họng bạn sẽ ngất ngây với cái béo béo, ngầy ngậy tan chảy. Xí quách rất biết "làm trò" khi mang đến thực khách nhiều điều bất ngờ. Đôi lúc đang gặm tí thịt ẩn trong góc kẹt thì lại cắn ngay miếng gân giòn sựt. Ăn món này, đừng ngại bẩn tay hay "mất hình tượng" mà cứ thoải mái cầm cả cục xương lên "gặm" thôi.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên cực phẩm - Ảnh 2.@trangpinkyy

Ở Sài Gòn, xí quách được phục vụ ở những tiệm mì, hủ tiếu để làm món phụ kèm. Còn muốn thoả thích hơn thì bạn hãy đến những quán lẩu xí quách để xì xụp cùng đồng bọn. Một số địa chỉ có thể lưu lại như: Hủ tiếu mì Tân Tòng Lợi, lẩu Đông Xuyên...

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên cực phẩm - Ảnh 3.

Thú linh

Thú linh hay còn gọi là khấu linh, nghe có vẻ lạ tai nhưng đây là một món nội tạng heo hấp dẫn được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Người ta lấy phần ruột già, làm sạch cẩn thận và chế biến thành hàng loạt món "mồi nhắm" ngon lành. Trong đó phải kể đến thú linh khìa, thú linh nướng hay thú linh chiên giòn.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 4.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 4.

Điểm hấp dẫn ở những món thú linh là cái giòn sần sật, dai dai hài hòa ăn ý. Không quá béo hay dễ ngấy như phèo, càng nhai những miếng thú linh bạn càng thấy "ghiền" mà muốn lai rai mãi. Nếu thú linh khìa kiểu phá lấu đậm đà, thơm lừng thì thú linh chiên vừa béo vừa giòn thích hợp khi ăn cùng cơm. 

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên cực phẩm - Ảnh 5.

@iamfoodtester

Không hề dễ tìm những quán có bán món thú linh ở Sài Gòn, nổi tiếng nhất là Cơm Truyền Ký, phá lấu Tâm Ký...

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên cực phẩm - Ảnh 6.

Vú heo 

Ai mà nghĩ có bộ phận "nhạy cảm" này của heo lại trở thành một món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn. Miếng vú heo dễ gây nghiện bởi vì chúng hài hòa đầy đủ lượng nạc, gân và mỡ. Chỉ cần đặt lên bếp than, làn mỡ tan chảy kèm theo tiếng xèo xèo cùng mùi thơm dậy nức mũi cũng đủ làm dân tình nháo nhào. Vú heo nướng làm người ta thấy "sướng miệng" với độ giòn sật, nhấn nhá chút béo chút dai đặc sắc.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 7.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 7.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 7.@ginnynguyen193

Món ăn này chấm cùng với chao hoặc muối tiêu tắc rồi kèm vài lát rau răm the the nữa là đủ tròn vị. Khu ăn vặt Lê Quang Sung (quận 6), quán vú heo nướng ở đường Vĩnh Khánh (quận 4)... là những địa chỉ lý tưởng để bạn "gửi gắm nỗi thèm".

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên cực phẩm - Ảnh 9.

Móng heo

Phần cuối cùng bên dưới của heo cứ ngỡ sẽ chẳng có thịt thà gì nhưng cũng đã là điểm nhấn của nhiều món ngon ở Sài Gòn. Đặc biệt là với ai thích ăn bánh canh, không kèm thêm một phần móng giò sẽ là thiếu sót rất lớn. Bên ngoài lớp da thì mềm mướt, béo thơm nhưng khi cắn vào lớp gân, sụn sần sật, giòn giòn cứ càng nhai càng thấy "đã".

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 10.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 10.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 10.

Xem list này mới thấy nể người Sài Gòn, từ những bộ phận chẳng ai ngờ của heo lại làm nên "cực phẩm" - Ảnh 10.

Ngoài kiểu hầm ăn cùng bánh canh thì phần móng giò chiên muối cũng là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu. Món hài hoà đủ đầy với độ giòn rụm của da, béo ngậy từ mỡ hay một chút thịt nạc mặn mòi. Bạn hãy thử hôm nào đến hàng bánh canh ở đường Nguyễn Phi Khanh để "gặm nhấm" món xem nào.

Những món chế biến từ những bộ phận 'lạ đời' của heo nhưng lại đốn tim thực khách

Thật hấp dẫn phải không các bạn? Hãy theo dõi thêm những bài viết ẩm thực trên bản tin Oh!man nhé!

Bình luận