Những loại bánh bọc trong lá có từ ngàn đời ngon không cưỡng nổi của ẩm thực Việt

  • 11/08/2018 00:00

Ẩm thực Việt rất phong phú, tiềm tàng nhiều hương vị độc đáo có khám phá bao nhiêu cũng không hết.

Những chiếc bánh được chế biến từ các nguyên liệu dân dã như gạo, nếp, đậu xanh, thịt heo, nấm,...và cùng các gia vị đậm chất Việt được gói gọn gàng, xinh xắn và vô cùng tinh tế trong những chiếc lá chuối, lá dong, lá tre hay bất kì loại lá nào đều mang đậm dấu ấn thân thương của làng quê Việt. Những chiếc bánh bọc lá ấy dù trải qua bao đời vẫn còn gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay và mai sau.

Bánh gai - Nam Định

Bánh lá gai là loại bánh đặc trưng của vùng quê Nam Định, nhưng ngày nay nó được các tỉnh thuộc duyên hải Miền Trung chế biến rất nhiều. Bánh được làm từ lá gai - một loại lá có trong dân gian, là một loại thuốc Đông y có vị ngọt đắng nhẹ, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan và khi được giã nhỏ có độ dẻo dai bùi bùi nên được người dân chế biến làm bánh.


@minhthebully 
@minhthebully 


@accidentalnomad 
@accidentalnomad 


@nghandao
@nghandao

Chiếc bánh lá gai ngon nhất ở cách chế biến lá gai sao cho có độ dẻo vừa phải không quá ướt, để khi gói vào lá chuối hay lá dong không bị bết dính. Bánh lá gai có nhân là đậu xanh, trộn ít dừa tươi thái sợi và đường cát trắng... Khi cắn một miếng bánh lá gai bạn sẽ cảm nhận ngay vị dẻo thơm mát của lá gai tự nhiên, độ béo ngậy, bùi của nhân đậu xanh và dừa tươi. Bánh mang hương vị lá gai đặc trưng không lẫn với bất kì loại bánh nào.


@haly0329
@haly0329


@amberlie_v
@amberlie_v

Bánh chưng - Bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là loại bánh truyền thống quá nổi tiếng của Việt Nam lẫn bạn bè quốc tế ai cũng biết và thích thú. Bánh chưng, bánh tét thấm đẫm những tinh túy đất trời và cả hồn Việt. Bánh tượng trưng cho mặt đất và mặt trời, thường được mọi người dùng cúng và ăn vào các dịp ngày rằm, mùng 1 đặc biệt là Tết Nguyên Đán.


@thetastecurator
@thetastecurator


@daviddiepvn
@daviddiepvn


@codonlangtu 
@codonlangtu 

Bánh được làm từ nếp thơm, nhân đậu xanh, dưa hành, thịt mỡ và hội tụ các loại gia vị của người Việt. Thưởng thức một miếng bánh chưng - bánh tét, cảm nhận ngay nơi đầu lưỡi độ dẻo mềm mại của gạo nếp và miếng thịt mỡ, đậu xanh thơm nức, hòa quyện thực khiến người ta nghĩ thôi cũng đủ xao lòng nhớ Tết.


@linh_00271​
@linh_00271​


@yang.mint​
@yang.mint​

Bánh bột lọc gói lá - Huế

Huế là cái nôi ẩm thực của Miền Trung, bánh lọc Huế là đặc sản mà bất kỳ du khách nào khi đến đây đều phải tấm tắc khen ngon. Bánh lọc Huế có 2 loại là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá. Đây là loại bánh nổi tiếng nhất trên cả nước và bạn bè quốc tế.


@cooky.vn​
@cooky.vn​


@droolcookclub
@droolcookclub

Bánh lọc gói lá được làm từ bột lọc có vỏ dai giòn, nhân tôm tươi ngon đậm đà hoặc đậu xanh bọc trong lá chuối. Khi ăn kèm với nước mắm đặc trưng của xứ Huế. Bánh lọc Huế đi vào lòng người bởi độ ngon cùng hương vị đặc biệt mà khó ở đâu có được.


@ctnthanh​
@ctnthanh​

Bánh phu thê

Bánh phu thê, cái tên nghe thật dễ thương và có sự gắn kết gia đình. Bánh đã có hàng trăm năm. Bánh phu thê có vị thơm ngọt của đậu xanh, hương bưởi nồng nàn, dai giòn bột lọc, sần sật, béo ngậy của dừa.


@duy_truong_hoang 
@duy_truong_hoang 


@asiansmurfette ​
@asiansmurfette ​


@bemap509
@bemap509

Với hình dáng vuông vức, bánh phu thê mang ý nghĩa vuông tròn, tượng trưng cho sự viên mãn - trăm năm hạnh phúc của đôi lứa, thường được sử dụng một cách trang trọng trong đám cưới.


@pumochum​
@pumochum​


@quinbeo
@quinbeo

Bánh ú nước lá tre - Nam bộ

Bánh ú nước lá tre là món bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Bánh có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bánh lá bên ngoài, bên trong là bột nếp và nhân đậu xanh, đậu phộng...hòa quyện có độ dẻo mềm, ngọt thơm bùi nhân đậu xanh.


@ngocthao.0203 ​
@ngocthao.0203 ​


@thuan.n.n.2911
@thuan.n.n.2911

Khi bóc vỏ ra, chiếc bánh có màu vàng sẫm, trơn láng không dính lá. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận bột bánh mềm, dẻo, phần nhân có vị ngọt thanh của đậu xanh. Bột bánh ú nước lá tre có vị mát nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nóng.


@vuong_quoc2709​
@vuong_quoc2709​


@nguyenthithuhong12
@nguyenthithuhong12

Bánh ít

Bánh ít được làm từ bột nếp và bột đậu xanh, nhân bánh được xào chín trước khi gói cẩn thận bằng lá gai hoặc lá chuối tơ và được hấp cách thủy. Khi mở từng lớp lá và cắn thật vội vào lớp bột dai còn nóng, cảm nhận nhân thịt thơm ngon đến ngất ngây hòa quyện với mùi bột nếp dẻo mềm mại.


@monwinlu
@monwinlu


@hnmh0311​
@hnmh0311​


@thanhbui1986​
@thanhbui1986​


@ivars​
@ivars​


@nguyentruongann
@nguyentruongann

Bánh lá mít

Bánh lá mít - Miền Tây món ăn mang cái tên thật chất phác đúng như vẻ ngoài, nhưng nếu lỡ ăn rồi thì thực khách phải nhung nhớ. Bột gạo được nắn nót trên từng chiếc lá một, bánh thơm ngon màu đẹp là nhờ vào nước cốt của lá mơ và không thể thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng giã nhuyễn, mỗi một nguyên liệu là một phần không thể thiếu để cấu tạo nên món bánh ấu thơ tròn vị này. Bánh có hình dáng giống lá mít, khi ăn gỡ bỏ lá và chấm với nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon trên đầu lưỡi.


@caominhkhoa​
@caominhkhoa​


@cooky.vn ​
@cooky.vn ​


@chung_qu0c 
@chung_qu0c 

Bánh giò

Bánh giò là loại bánh ăn vặt quen thuộc ở Hà Nội. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ và bột năng nên bánh có vị thanh nhẹ, mềm. Nhân bánh là sự kết hợp của thịt băm, mộc nhĩ, hành khô, nấm hương... sau đó gói bằng lá chuối nên vỏ bánh cũng có màu xanh nhạt trông khá mát mắt và ngon miệng. Bánh sau khi gói cho vào nồi hấp chừng 30 phút là chín.


@amy_eataround
@amy_eataround


@joeynht​
@joeynht​

Mỗi loại bánh thường gắn liền với nét đặc trưng của vùng quê Việt Nam, mang dấu ấn tuổi thơ và những lễ hội truyền thống. Vì vậy, chất lượng bánh luôn đảm bảo đặc biệt thơm ngon, mang đến sự phong phú cho ẩm thực Việt.

Bình luận