1 phút 50 giây biến vỏ dưa hấu bỏ đi thành bài thuốc quý cho mọi nhà

  • 01/04/2019 11:00

Vỏ dưa hấu sau khi sử dụng đều được mọi người bỏ đi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu đây là một thực phẩm lý tưởng và có tác dụng chữa bệnh.

Giàu chất vitamin

Vỏ dưa hấu chứa hàm lượng calo ít, nhưng chứa một lượng khá cao các vitamin (A,B,C), lycopene, khoáng chất (kali, kẽm, photpho, canxi…), axit amin, flavonoid và hợp chất phenolic.​ Lycopen là một chất chống oxy hóa mạnh trong tự nhiên, giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng tránh ung thư (ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang)...​Chính vì vỏ dưa hấu có chứa một lượng chất khoáng và vitamin dồi dào như vậy, ăn vỏ dưa hấu sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.​

1 phút 50 giây biến vỏ dưa hấu bỏ đi thành bài thuốc quý cho mọi nhà

Chữa bệnh theo y học cổ truyền

Vỏ dưa hấu theo Y học cổ truyền được gọi là Tây qua bì, vị ngọt nhạt, tính hàn; quy kinh tâm, vị. Có tác dụng thanh nhiệt giải thử, chỉ khát, lợi niệu, tiêu viêm.

Theo kinh nghiệm dân gian: Vỏ dưa (đã gọt sạch lớp vỏ xanh phía ngoài) ngâm nước vôi trong 5-6 giờ, vớt ra rửa kỹ bằng nước sạch, tráng lại bằng nước đun sôi để ấm (50-60C), rồi đem thái chỉ hoặc nạo nhỏ, thắng nước đường, đổ cùi dưa vào, múc ra bát để nguội làm món ăn giải khát, giải nhiệt rất tốt. Cũng có thể phơi khô vỏ dưa hấu (không gọt bỏ vỏ xanh), những khi cần đem sắc uống để làm thuốc giải nhiệt.

1 phút 50 giây biến vỏ dưa hấu bỏ đi thành bài thuốc quý cho mọi nhà

Thanh nhiệt giải thử: dùng khi say nắng, ra nhiều mồ hôi, tâm phiền miệng khát: Vỏ dưa hấu, bạch biển đậu, liên diệp, trúc diệp tâm, lấy lượng bằng nhau sắc uống.

Thanh nhiệt lợi niệu: dùng trong bệnh thấp nhiệt, hoàng đản, bụng trướng, tiểu tiện không thông, dùng bài Tây qua tán: Tây qua bì, sa nhân, tỏi. Lấy quả dưa hấu trích một lỗ nhỏ đủ để nạo hết phần ruột đỏ, đậy nắp vỏ (chỗ vỏ trích).

Dùng đất hoàng thổ hay đất sét (dưới dạng nhão), trát kín vào toàn bộ quả dưa, sấy trên lửa cho khô, bỏ lớp đất bên ngoài, nghiền toàn bộ quả dưa đó thành bột mỗi lần uống 4g với nước sôi để nguội.

1 phút 50 giây biến vỏ dưa hấu bỏ đi thành bài thuốc quý cho mọi nhà

Trị viêm đường tiết niệu, viêm cầu thận cấp: Vỏ dưa hấu 200g, sắc với nước, chia làm 4 lần uống trong ngày

Tuy nhiên, vỏ dưa hấu tuyệt đối kiêng kỵ người tỳ vị hư hàn, bệnh hàn thấp.

Dưa hấu đã tốt nhưng vỏ dưa hấu lại còn tốt hơn. Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe thì nhất định phải bỏ túi bài thuốc quý 0 đồng này nhé!

Đừng quên theo dõi Oh!man để cập nhật tin tức nhanh nhất nhé!

Bình luận