10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

  • 11/05/2019 19:30

1. "Người Đà Lạt ăn cay rất tài nên chắc hẳn đanh đá lắm"

Điều này là sai bét nhè luôn. Người Đà Lạt có thói quen ăn cay và hay cho ớt vào trong các món ăn để làm ấm cơ thể, nhưng người Đà Lạt thì không đanh đá một chút nào.

Nếu không tin cứ nhìn các bạn nữ sinh hiền hòa và dịu dàng đến nao lòng trong tà áo dài trắng, nghe người Đà Lạt thủ thỉ với chất giọng ngọt hơn mía lùi để thấy mọi người đổ oan cho người Đà Lạt thế nào nhé!

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

2. Đà Lạt là một thành phố dễ sống

Nhắc tới Đà Lạt là nhắc tới sự an yên và bình dị nhưng để “sống” được ở đây thì hoàn toàn không dễ dàng. Ở Đà Lạt, mức thu nhập bình quân thấp hơn những thành phố lớn nhưng mức sống thì lại đắt đỏ không kém Sài Gòn là mấy. Vì vậy nên cân nhắc trước khi chuyển tới đây ở luôn để tránh bị sốc nhé!

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

3. Khách sạn ở Đà Lạt tới giờ nào checkin giờ đó

Đã có rất nhiều người không hiểu, tỏ thái độ bất bình và cho rằng khách sạn ở Đà Lạt cố tình làm khó dễ du khách. Nhưng sự thật khung giờ check-in thường vào 12g trưa và check-out cũng vào giờ đó của ngày hôm sau đã trở thành một “quy tắc ngầm” đã có từ lâu.

Đó cũng là một lưu ý cho những bạn lần đầu đến Đà Lạt, nhưng yên tâm nếu đến sớm hơn bạn có thể gửi đồ tại khách sạn, đi thăm thú một vòng thành phố và quay lại checkin sau cũng được nhé!

4. Lâm Đồng và Đà Lạt không liên quan gì tới nhau

Đa số mọi người quen nhắc tới Đà Lạt và lâu dần tự cho nó thành một vùng đất/tỉnh thành riêng biệt mà quên rằng Đà Lạt là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng. Những nơi như Bảo Lộc, Đức Trọng, Đơn Dương,… cũng là những huyện/thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng chứ không phải thuộc Đà Lạt như nhiều du khách vẫn lầm tưởng.

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

5. "Thành phố du lịch nên chắc về đêm náo nhiệt lắm"

Những bạn trẻ chưa đến Đà Lạt lần nào luôn nghĩ người Đà Lạt thường thức rất khuya và càng về đêm đường phố càng đông đúc. Nhưng có một sự thật là hầu hết nhà cửa, hàng quán ở Đà Lạt đều đóng cửa sớm thường vào tầm 8-9g tối.

Người Đà Lạt cũng chỉ ra đường đi uống cà phê, uống sữa đậu nóng,.. và họ cũng sẽ về nhà trước 10g đêm. Vào giờ này đường phố Đà Lạt thưa hẳn người và nếu bạn thấy có người đi tản bộ thì hầu như là du khách. E hèm, nếu không tin cứ lên Đà Lạt và kiểm nghiệm nào!

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

6. "Người Đà Lạt “chảnh” lắm"

Thật oan uổng cho người Đà Lạt quá! Vì ở đây khí hậu mát mẻ và hiền hòa quanh năm nên nhịp sống của người bản địa cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Người Đà Lạt thường hiền và rất hiền, ngại tiếp xúc, ngại nói chuyện với người lạ nhưng khi đã quen rồi thì họ vô cùng dễ thương, mến khách và thân thiện.

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

7. Chợ Đà Lạt mở ra cho người Đà Lạt

Điều này cũng chỉ đúng một phần thôi. Dù người Đà Lạt thường mua đồ ở chợ và ít khi đi siêu thị nhưng không phải cái gì cũng đến chợ Đà Lạt mua đâu nhé. Họ thường mua ở những tiệm tạp hóa hay chợ nhỏ gần nhà và thậm chí mứt, trà atiso,… ở chợ Đà Lạt cũng chỉ bán chủ yếu cho du khách thôi vì người Đà Lạt rất ít và thậm chí không bao giờ mua.

8. "Ở Đà Lạt chắc rành mấy khu du lịch lắm"

Thành thật mà nói, đến Đà Lạt đừng hỏi mấy câu như “thung lũng tình yêu có gì?” “vườn hoa thành phố đẹp không?”. Người Đà Lạt thậm chí còn chưa từng đến những chỗ này, hoặc chỉ đi vài lần khi có người thân ở xa lên chơi nhưng lúc đó cách đây “lâu lắm rồi không nhớ”.

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

9. “Ủa Đà Lạt không có trà đá à?”

Đà Lạt luôn được thiên nhiên ưu ái với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm nên đừng thấy lạ nếu hầu hết quán cà phê ở Đà Lạt đều mang ra cho khách tách trà nóng dù sáng hay tối, dù hạ hay đông.

Người Đà Lạt không có thói quen uống trà đá, họ quen với việc dùng trà nóng để thấy “ấm bụng” nên nếu du khách muốn thì có thể nói với bạn phục vụ để đổi nhé!

10 điều mà mọi người thường hay lầm tưởng về Đà Lạt

10. “Đà Lạt nhỏ xíu à nên nếu lạc đường cũng không lo”

Phải công nhận Đà Lạt nhỏ hơn những thành phố du lịch khác, nhưng nếu bạn lạc đường mà trong tay không có google map và phải hỏi người đi đường thì mới đáng hoang mang đấy. Ngày nay người Đà Lạt “gốc” chỉ còn khoảng 30%, còn lại là người tứ xứ đến đây lập nghiệp. Đừng lạ nếu bạn hỏi đường và được chỉ “Cô không rành nữa con ơi” “Con chạy lên một đoạn gặp cái ngã tư rồi hỏi mấy chú xe ôm ở đó nha”.

Dù có như thế nào thì Đà Lạt vẫn luôn đáng yêu, vẫn khiến những kẻ mộng mơ không thể ngừng say đắm. Chần chờ gì mà không xách balo và đến thành phố mộng mơ ngay thôi.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Ảnh: Đà Lạt trong tôi

Bình luận