10 loại âm thanh ai cũng từng nghe trong quá khứ nhưng giờ "nhớ chết liền"

  • 28/03/2019 15:45

"Quay ngược thời gian trở về với tuổi thơ", có những loại âm thanh cũng có thể tuyệt chủng như khủng long đấy. Một số ít chỉ còn nghe được ở những nơi lưu trữ đồ cổ hoặc trong các bộ phim cũ mà thôi.

Nếu bạn là một trong những con người đã từng được trải nghiệm những vật dụng thời xưa, trải qua đời sống thời bao cấp thì ắt hẳn nhưng âm thanh này sẽ mang đến cho bạn cả một bầu trời hoài niệm. Giờ thì hãy cùng xem liệu bạn còn nhớ được bao nhiêu âm thanh nhé.

1. Tiếng điện thoại bàn quay số

Mỗi khi quay chiếc đĩa số theo chiều kim đồng hồ để dừng đúng số cần phải gọi, thì tiếng lạch cạch lại vang lên mỗi khi bấm. Tiếng click click lại theo sau khi đĩa số được trả về nghe tưởng lạ mà lại thân quen biết bao. Ngày xưa muốn gọi được cho ai đó cũng tốn kha khá thời gian đấy chứ.

10 loại âm thanh ai cũng từng nghe trong quá khứ nhưng giờ nhớ chết liền

2. Tiếng máy đánh chữ

Hình ảnh chiếc máy đánh chữ có lẽ chúng ta vẫn còn trông thấy và vẫn có thể nghe được âm thanh của nó. Nhưng cái âm thanh tuyệt vời khi từng văn bản được đánh liên hồi mới là tiếng mà bây giờ muốn nghe lại chẳng được. Tiếng lách cách đầy quyến rũ, tiếng của trục quay khi nâng giấy lên, tiếng chuông báo hiệu gần xuống dòng,... biết bao nhiêu âm thanh được tạo ra chỉ để hoàn thành một văn bản.

10 loại âm thanh ai cũng từng nghe trong quá khứ nhưng giờ nhớ chết liền

3. Tiếng máy pha cà phê

Không phải là máy pha cà phê hiện đại thời nay đâu nhé, cũng không hẳn là ấm đun sôi nữa mà nó là loại máy pha cà phê rất cũ kia kìa. Tiếng như đang sôi sục rồi lại bốc hơi cứ thế lặp lại khiến người dùng cứ phải chăm chú theo dõi.

4. Tiếng nháy của bóng đèn flash cube

Trong những chiếc máy ảnh Instamatic thời xưa, mỗi khi sử dụng đèn flash có lẽ ai cũng đều cảm thấy tiếng "tách tách" trông thân thương làm sao. Đây từng là một bước đột phá về mặt kỹ thuật thời đó, khi bạn có thể chụp được liên tiếp 4 tấm ảnh mà không cần dừng lại để thay bóng đèn flash sau mỗi lần nhấp. 

5. Tiếng vặn núm TV để đổi kênh

Trước cái thời màn hình màu, cái thời chúng ta bắt đầu biết "dựa dẫm" vào remote TV thì bất kỳ ai khi sử dụng những loại TV cổ đều phải nhớ đến cái tiếng "lạch cạch" cùng với tiếng rè inh ỏi nếu vô tình vặn vào kênh không có sóng. Vì thường các đĩa số chỉ có từ 2 đến 13, nên bạn phải xoay đến từng số một để dò ra kênh được phát sóng ở khu vực bạn ở.

6. Tiếng kẹt đĩa máy quay đĩa

Trước khi sử dụng máy nghe nhạc Mp3 cũng như các loại máy hiện đại khác, thì chúng ta lại có cách thường thức âm nhạc rất hoài cổ là sử dụng máy quay đĩa. Ngoài âm thanh từ đĩa nhạc, thì tất nhiên âm thanh đáng nhớ nhất chính là tiếng kẹt đĩa, tạo ra âm thanh hơi khó nghe và cứ lặp đi lặp lại mãi một đoạn.

7. Tiếng máy tính tiền

Trước khi kiểu tính tiền bằng mã vạch xuất hiện, thì những ai có cơ hội từng được thấy loại máy tính tiền này có lẽ sẽ không quên tiếng "ka ching" phát ra từ nó. Các loại máy tính thời nay cũng có thể phát ra âm thanh nếu bạn dùng lực để bấm, nhưng tiếng kêu của ngày xưa trông có vẻ thích thú hơn nhiều nhỉ?

8. Tiếng máy đĩa than

Trước khi có thể nghe được những giai điệu du dương, thì máy hát đĩa than sẽ phát ra khá nhiều âm thanh vì lực ma sát cũng như các đụng chạm. Ngay khi chiếc đĩa được thả vào mặt quay, nó sẽ tạo ra một tiếng "chát", khi đầu đọc bắt đầu lướt qua và đầu kim được hạ xuống bạn sẽ nghe những tiếng lách cách nhẹ.

10 loại âm thanh ai cũng từng nghe trong quá khứ nhưng giờ nhớ chết liền

9. Tiếng máy chiếu phim

Ngày xưa vào những buổi chiếu phim, thì chiếc máy mong manh dễ vỡ này vô cùng được trọng dụng. Khi máy bắt đầu xoay băng phim để phát ảnh, thì tiếng "tạch tạch tạch" cũng kéo theo đó mà phát lên một hồi lâu lúc dạo đầu.

10. Tiếng chuông trạm xăng dầu

Âm thanh cuối cùng cũng là âm thanh một lần trải nghiệm nhớ cả đời mà bây giờ chúng ta chẳng còn thấy được nữa. Thời mà trạm xăng chưa có mô hình tự phục vụ như bây giờ, thì khi tài xế lái xe qua, tiếng chuông "ding ding" ngân lên trong trạm xăng báo hiệu có khách. 

Với một số âm thanh được nghe lại phía trên, liệu bạn có thấy bồi hồi về những ngày xưa cũ hay không? Có lẽ thế hệ 9x đời đầu sẽ khá nhung nhớ những âm thanh quen tai này đấy. Bạn có còn biết thêm các âm thanh nào trước thời hiện đại hay không? Chia sẻ cho Oh!man với nhé.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bình luận