100% thế hệ học sinh ngày xưa đi học không thể quên được cảnh này, ngày ấy diễn sâu dễ sợ

  • 12/09/2018 07:24

Dự giờ lớp học thời học sinh là tiết học được nhiều người cho là "diễn" nhất thời học sinh mà ai cũng từng trải qua.

Mới đây trên MXH xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh tiết học giờ dự thời học sinh khiến nhiều người không thể quên được tuổi thơ của mình ngày còn đi học, các bạn cùng xem nhé!


Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Clip tiết học dự giờ trong lớp

Dù là đột xuất hay thông báo trước, dự giờ sẽ là một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục.Vậy làm sao để có 1 tiết dự giờ đúng phù hợp với định nghĩa đó. Dưới đây là một số việc làm mà giáo viên dự giờ nên làm trước, trong và sau khi dự giờ để tạo nên sự thay đổi ở các giáo viên..

100% thế hệ học sinh ngày xưa đi học không thể quên được cảnh này, ngày ấy diễn sâu dễ sợ

1. Khiến các giáo viên cảm thấy có giá trị

Hiệu trưởng của tôi đã lập một kế hoạch cho việc dự giờ hơn là chỉ thông báo ngắn gọn hay gửi email. Ông chào đón tôi với một nụ cười và nói rằng ông mong muốn được đến dự giờ lớp học của tôi. Ông đề nghị rằng ông tôn trọng công việc của tôi và hào hứng quan sát tôi dạy học. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng những điều này là những lời chân thật.

2. Có mục đích trước khi dự giờ

Sếp của tôi đã có một buổi họp trước khi đến dự giờ lớp học. Thông thường giáo viên thường đăng kí lịch dự giờ từ đầu năm học. Trong buổi họp, ông hỏi tôi những câu hỏi về những yếu tố mà ông sẽ tập trung dự giờ và đánh giá tôi. Ông hỏi tôi cách thức mà tôi định dẫn dắt học sinh vào bài học… Ông cố gắng giải thích thật rõ ràng những gì mà ông hiểu, và muốn được quan sát trong tiết học. Điều này chỉ mất một chút thời gian ngắn nhưng nó giúp tôi cảm thấy đỡ “hoang mang” và lo lắng hơn rất nhiều.

3. Tập trung vào bài học

Hiệu trưởng của tôi chú ý đến mọi thứ tôi làm ngoại trừ nhiệm vụ học tập. Ông cố gắng trả lời câu hỏi tôi đưa ra cho học sinh như thể ông là một thành viên của lớp học. Và ông không hỏi chúng bất cứ câu hỏi nào. Ông chỉ quan sát.

4. Cảm ơn giáo viên vì đã cho phép được dự giờ

Vào cuối tiết học, ông cảm ơn tôi đã cho ông cơ hội đến và dự giờ lớp học. Ông đã làm điều đó trước tất cả học sinh.

5. Hỗ trợ các giáo viên nhanh chóng và thiện chí

Ông hỗ trợ giáo viên ngày sau khi dự giờ với một phiếu nhận xét và một bản đánh giá. Dòng đầu tiên ông viết “Cảm ơn bạn một lần nữa vì đã cho tôi tham gia giờ học hôm nay”.

6. Thể hiện rằng bạn rất chú ý

Khi kết thúc buổi dự giờ, hiệu trưởng có thể hẹn gặp riêng giáo viên và nói về tiết học đã qua, hãy đưa ra các câu hỏi để phát triển sâu hơn nữa bài học và chú ý vào những điều mà giáo viên làm tốt làm tốt. Thay vì đơn giản là đọc bản nhận xét trong phiếu dự giờ, hãy biến nó thành cuộc đối thoại thú vị giữa các đồng nghiệp.

7. Dành thời gian để học từ các giáo viên

Hiệu trưởng đã hỏi giáo viên về tiêu đề của bài thơ mà giáo viên đã đọc trong buổi dự giờ bởi vì đơn giản là ông thích nó. Ông viết tiêu đề đó cẩn thận vào một cuốn sổ. Một lúc nào đó hãy đọc lại bài thơ cho giáo viên đó nghe.

Giáo viên không phải là công việc được trả lương cao. Khi tiến hành công việc dự giờ các thầy cô giáo đã phải rất áp lực để chuẩn bị nó. Là một hiệu trưởng bạn hãy cố gắng phản hồi tích cực, coi việc dự giờ như một cách để ghi nhận những nỗ lực, sự cố gắng và giá trị từ công việc mà các giáo viên đang làm chứ không phải là cách để làm giáo viên cảm thấy ám ảnh, sợ hãi.

Các bạn có thích học những tiết học dự giờ không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về tiết học dự giờ cùng Oh!man nha.

 

Bình luận