Ngược về quá khứ, đây chắc chắn là 11 âm thanh ai cũng từng nghe nhưng giờ thì 'nhớ chết liền'

  • 13/09/2018 20:53

Ngược về quá khứ, ai mà đoán được rằng có những âm thanh rồi sẽ tuyệt chủng như loài chim dodo phải không? Tùy lứa tuổi mà bạn, con cái và cháu chắt của bạn có thể chỉ được nghe một số ít những âm thanh sau đây trong những bộ phim cổ xưa mà thôi.


Nguồn: pxhere.com
Nguồn: pxhere.com

1. Tiếng điện thoại quay số để bàn

Những tiếng lạch cạch quen thuộc lúc người gọi quay chiếc đĩa số theo chiều kim đồng hồ cho tới khi dừng đúng số, và tiếng click click click theo sau khi đĩa số quay ngược lại về vị trí ban đầu, bỗng dung trở thành một trải nghiệm mới lạ. Bạn có thể cài đặt ứng dụng này trên iPhone của mình để có những tràng cười rộn rã kèm những hoài niệm nhớ về một thời đã xa. Mấy thanh niên xếp hàng mua trà sữa với bạn cũng sẽ tò mò không biết đó là âm thanh của cái quái gì!

Ngược về quá khứ, đây chắc chắn là 11 âm thanh ai cũng từng nghe nhưng giờ thì 'nhớ chết liền'

2. Tiếng máy đánh chữ

Máy đánh chữ sở hữu một loạt những thanh âm “không đụng hàng” khiến chúng được nhận diện ngay lập tức. Tiếng lách cách mạnh mẽ khi phím chữ chạm mặt giấy, bộ phận quay trục nâng lên cùng tiếng lanh canh khi phím shift được sử dụng. Sau đó là tiếng chuông ting ting báo hiệu gần xuống dòng và bạn phải dùng tay trái kéo đòn bẩy của bộ phận xoay trục làm tạo ra tiếng rít khi bạn đẩy bộ phận quay trục trở lại chỗ cũ.

3. Tiếng rít máy pha cà phê

Nếu các steampunk (một nhánh của thể loại khoa học giả tưởng kết hợp với phong cách công nghệ) có một định nghĩa “hợp nhĩ”, đó ắt phải là tiếng của một chiếc máy pha cà phê đời cũ.

4. Tiếng nháy bóng đèn flash cube

Những tiếng “tách tách” gãy gọn của máy ảnh Instamatic cùng bóng flash cube là một trong những âm thanh quen thuộc trong các bối cảnh họp mặt vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Đây từng là một bước đột phá về kỹ thuật vào thời đó, khi bạn có thể chụp được 4 tấm ảnh- bạn không đọc nhầm đâu- 4 tấm ảnh liên tiếp mà không cần dừng để thay bóng đèn flash sau mỗi lần nhấp. Vào thời đó, những người có đầu óc kinh tế đã quan tâm về số lượng bóng đèn flash bị vứt đi này, và một loại hình tái sử dụng các bóng flash đã qua sử dụng này một cách thủ công để gắn vào cây thông noel trở nên phổ biến vào các dịp lễ

5. Tiếng vặn núm chọn kênh TV

Những năm khá lâu về trước, người giới thiệu chương trình thường nói với khán giả rằng:”quý vị đừng nhấn nút chuyển kênh nhé!”. Khi ấy họ đang nói đến các núm chọn kênh ở trên TV. Thông thường các đĩa số trên TV có các con số từ 2 tới 13, và bạn phải click từng số một chỉ để tìm một trong 3 kênh được phát sóng trong khu vực bạn ở. Những tiếng lạch cạch cùng tiếng rè của những kênh không hoạt động đều từng là những điều bình dị lớn lao thời ấy

6. Tiếng máy hát đĩa than

Máy hát đĩa than có khả năng giúp bạn chơi một album hoặc 45 giây (đĩa đơn 7 inch) nhằm mục đích giúp người nghe thưởng thức âm nhạc được lâu hơn. Đĩa than tạo ra một tiếng “chát” khi nó được thả vào mặt quay, kèm theo một loạt những tiếng lách cách khi các chiếc đĩa than còn lại vào vị trí và đầu đọc lướt nhẹ qua và hạ đầu kim xuống rãnh ngoài của đĩa. Bạn sẽ nghe một tiếng ma sát rất nhẹ khi kim máy hát chạm vào lớp vinyl của đĩa than và cuối cùng thì cũng đến lúc lên nhạc nào!

Ngược về quá khứ, đây chắc chắn là 11 âm thanh ai cũng từng nghe nhưng giờ thì 'nhớ chết liền'

7. Tiếng chuông trạm xăng dầu

Vào thời mà các trạm xăng dầu chưa có mô hình tự phục vụ như hiện tại, chiếc vòi chạy khí nén màu đen nhỏ nhắn chạy theo vệ đường cũng quen thuộc không kém hình ảnh máy bơm xăng, khi tài xế lái xe qua, tiếng chuông ding ding ngân lên trong trạm xăng báo hiệu có khách. Bạn có thể nghe nó tại ĐÂY, bạn thậm chí có thể đặt một cái để đặt trên đường vào nhà nếu bạn không thích ông/ bà hàng xóm của mình.

8. Âm thanh khi chương trình TV kết thúc

Trước lúc infomercial(Các quảng cáo thường thể hiện dưới các hình thức doanh nghiệp tự giới thiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, talk show,...) ra đời, TV thường sẽ “hết đài” vào tối muộn. Một vài cá nhân nghiện xem truyền hình còn nếm trải việc phải cai nghiện TV lúc nghe người giới thiệu chương trình nói:”Chương trình truyền hình ngày hôm nay đến đây là hết” vào lúc nửa đêm. Có rất nhiều cách kết thúc chương trình trong ngày, tuỳ theo từng đài trên khắp lãnh thổ, đầu tiên một vài chi tiết về kỹ thuật sẽ được giới thiệu (tần số đài, địa chỉ của đài truyền hình,...), và sau đó một tiếng “tút” dài tới khi đài hoạt động trở lại.

9. Máy tính tiền

Các nút bấm tạo ra tiếng “ka ching” trông khá luộm thuộm, nhưng các thu ngân lâu năm cũng có khả năng tính tiền nhanh ngang ngửa với các chiếc máy này, cũng như các “bà con” đời mới hơn của nó, bằng một chiếc máy quét mã vạch

10. Máy chiếu phim

Một trong những việc của đội phụ trách nghe-nhìn vào thời đó là chạy chiếc máy này vào những ngày chiếu phim. Tiếng “tạch tạch tạch” của bánh răng thật sự lớn như trong đoạn clip và thường kèm theo những thứ tiếng khác như:”Vặn lớn lên!” hoặc “Tập trung nào các em!”

11. Tiếng kẹt đĩa

Bạn có nhớ khi bạn nài nỉ mẹ hết lần này tới lần khác, mẹ bạn phải thét lên:”Mày cứ léo nhéo như tiếng đĩa bị kẹt vậy!” không? Ý bà đang nhắc tới sự lặp đi lặp lại khi kim máy hát bị kẹt và chỉ  chơi được một đoạn hết lần này tới lần khác đó.

Nếu bạn nào từng nghe qua hết 11 âm thanh kể trên thì bạn thật là may mắn! Còn âm thanh nào mà các bạn hiếm khi được nghe nữa không? Xem thêm tại tin lạ của Oh!man nhé!

Bình luận