12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

  • 06/12/2017 09:51

Đôi khi, để trở thành một người đàn ông tốt hơn, thành một mẫu nhân vật ta thường mong muốn, chúng ta không cần phải cố gắng gặt hái thêm nhiều thứ - Mà là chúng ta cần buông bỏ vài thứ.

Có nạp vào, thì cũng phải cho ra. Khi lớn lên, anh em nhồi vào cơ thể mình những kiến thức, thái độ, và thói quen có ích mới lạ, thì anh em cũng nên bỏ đi những thứ cũ kỹ không có lợi cho chính mình.

Và để làm được điều đó, anh em cần phải tránh 12 thói quen dưới đây, được xem là cản trở và làm trì trệ những nỗ lực của chính bản thân từng thằng đàn ông chúng ta.

12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

1. Bỏ thói quen sống không lành mạnh

“Hãy chăm sóc cơ thể của mình. Đó là nơi duy nhất bạn có thể sống nhờ vào.” – Jim Rohn

Bất cứ điều gì anh em muốn đạt được, anh em cũng bắt đầu từ chính trí não và cơ thể của mình. Anh em sẽ cần đến một cơ thể có sức khỏe, tâm lý vững vàng để đối phó với nhiều thứ tệ hại có thể xảy ra. Hãy nhớ đến 2 điều này trong cuộc sống hàng ngày của mình:

  • Ăn uống điều độ

  • Các hoạt động thể dục thể thao

Hãy kiên trì từng bước nhỏ qua năm tháng, khi nhìn lại, anh em sẽ cảm ơn chính bản thân mình.

2. Bỏ thói quen suy nghĩ ngắn hạn

 “Bạn chỉ sống duy nhất một lần, nhưng nếu bạn sống đúng, một lần là đủ.” – Mae West

Những người thành công biết cách đưa ra những mục tiêu dài hạn, rồi từ đó họ đưa ra những kế hoạch rõ ràng cho từng ngày trôi qua.

Khi anh em lớn lên, để đạt được mục đích của mình anh em sẽ phải giữ đến chữ “tín”, nói lên anh em có phải là người đáng tin tưởng hay không. Những suy nghĩ ngắn hạn sẽ đưa anh em vào nhiều thế khó, khi nhiều mối quan hệ xã hội, cũng như công việc đan chéo nhau đang tăng dần ngày qua ngày.

Anh em không nên đưa ra những lời hứa ngắn hạn, cứ tưởng như là nhỏ nhặt. Bởi vì biết đâu ngày mai, khi anh em gặp những tình huống khác, anh em vứt bỏ lời hứa ngày hôm qua của mình, không một chút áy náy vì nó nhỏ nhặt.

Vâng, những thứ nhỏ nhặt đó vô tình sẽ gây khó cho con đường chinh phục thử thách của anh em trong thời gian lâu dài. Vì vậy, anh em nên suy nghĩ dài thêm một chút.

3. Ngừng xin lỗi

Những người thành công biết rằng chính họ là người chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, dù họ có bắt đầu từ đâu, và đang ở cột mốc nào của cuộc đời. Để làm được điều đó, họ cần sự tự tin.

Khi nhận ra mình phải có những trách nhiệm cho nhiều thứ sắp xảy ra, anh em sẽ có một cảm xúc hỗn loạn: vừa lo sợ vừa phấn khích. Lúc đó, để tránh những suy nghĩ tiêu cực cũng như lo sợ, anh em phải tránh xa suy nghĩ tự ti về bản thân mình.

Hãy bỏ thói quen nói lời xin lỗi, vì nói quá nhiều lời xin lỗi sẽ làm anh em mất niềm tin vào bản thân mình.

12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

4. Ngừng suy nghĩ bảo thủ

Những người suy nghĩ không cởi mở thường nghĩ rằng mình đã thật sự thông minh, cũng như đầy đủ các kỹ năng trong cuộc sống. Họ thậm chí nghĩ rằng họ không cần phải kiên trì mà cũng có thể thành công. Đó là sai lầm.

Những người thành công là những người nhận ra được sự khác biệt giữa những câu chuyện, tính cách khác nhau, và họ tôn trọng điều đó.

Những người cởi mở luôn dành thời gian trong một ngày lắng nghe cũng như có thể đồng cảm với những người có tính cách khác. Từ đó, suy nghĩ của họ mạch lạc, học được nhiều kiến thức mới, luyện được một kỹ năng, và cuối cùng là có một đôi mắt nhìn về mọi thứ tích cực hơn.

5. Từ bỏ thói quen ngồi chờ sung rụng

 “Từng ngày, từ những thứ nhỏ nhặt nhất, tôi trở nên tốt hơn” – Emile Coue

Qua một đêm mà có thể thành công chỉ là chuyện trong truyền thuyết.

Những người thành công hiểu rõ những tiến bộ nhỏ liên tiếp ngày qua ngày là cách giúp họ đạt được những thành quả to lớn. Họ không bao giờ đọc những cuốn sách “làm giàu không khó” rồi ngồi một chỗ chờ đợi may mắn sẽ tìm thấy mình.

Đó là lý do vì sao anh em nên có một kế hoạch cho tương lai của mình, không phải là đem ra để “khè” mọi người xung quanh, đơn giản để giúp anh em có được sự kiên trì và tập trung cho những chi tiết nhỏ trong công việc. Tiến bộ và phát triển dù nhanh hay chậm, ít nhất nó phải chắc.

12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

6. Bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Dù anh em có cô gắng đến cỡ nào đi chăng nữa, không có gì là hoàn hảo.

Mong đợi mọi thứ diễn ra như ý muốn của mình, hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ sẽ mang đến anh em những lo sợ thất bại không đáng. Dẫu biết bất kỳ công việc nào cũng cần sự tập trung, nhưng rủi ro là những chuyện không phải lúc nào cũng tránh khỏi.

Hãy cố gắng hết sức mình trong công việc vì nó là cần thiết, và bỏ đi những suy nghĩ cầu toàn, lúc đó anh em không bị lãng phí thời gian, mà cũng có thể an tâm làm việc của mình.

7. Bỏ thói quen làm một lúc nhiều công việc

 “Bạn sẽ không đến đích kịp giờ nếu như bạn cứ mãi lo cầm đá ném vào tất cả chú cún đang sủa bên đường” – Winston S.Churchill

Đàn ông nào cũng sẽ đến một lúc sống phải có ‘nét’. Đàn ông thành công lựa chọn cho mình một thứ họ giỏi nhất, và bám theo nó.

Và khi nói đến phương diện thời gian, trong một khoảnh khắc, thói quen sống có ‘nét’ của họ cũng có thể được áp dụng. Họ có thể tập trung cho một công việc cụ thể trong một thời điểm nhất định, để tránh sao nhãng cũng như gánh nặng từ những công việc khác gây ra. Khi đó, mọi thứ diễn ra suôn và mượt đối với họ.

12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

8. Bỏ cảm giác muốn kiểm soát hết mọi thứ

Phân biệt được mình có thể kiểm soát được những gì, là cách anh em chinh phục bất kỳ thử thách nào. Giống như trên sân đá bóng, anh em biết rằng mình đang ở vị trí nào, và làm tốt nhất vị trí đó. Khi anh em cố gắng kiểm soát hết mọi thứ, anh em sẽ bị hụt hẫng với những chuyện không phải do lỗi của anh em.

Hãy tập trung ở phần việc của mình, và  lựa chọn một thái độ đối với những thứ anh em không thể kiểm soát. Khi đó anh em có thể bình tĩnh và tự tin ở bất cứ nơi nào.

9. Bỏ thói quen nói ‘được’ với tất cả lời rủ rê

Đàn ông thành công biết rằng để đạt được mục đích, họ phải nói không với nhiều chuyện vô bổ, cũng như những mong đợi không đáng của những người xung quanh.

Trong nhiều tình huống, anh em phải có thể hy sinh những  lợi ích trước mắt, những cảm hứng nhất thời, để có đủ thời gian cho những công việc trong kế hoạch của anh em.

10. Từ bỏ những người bạn tào lao

Nhiều người đã trở thành người họ thường tiếp xúc.

Anh em dù có đi đâu đi chăng nữa, chỉ cần chú ý một chút, nhìn lên và nhìn xuống, anh em có thể nhận ra lý do tại sao có người thành công hơn, rồi cũng có người thất bại nhiều hơn.

Dĩ nhiên, như thế nào là THÀNH CÔNG, thì mỗi người đều có cách nhìn nhận riêng. Có người vì tiền, có người vì xã hội rằng họ có thể thay đổi được điều gì đó. Nhưng một khi anh em đã định hình rõ ràng cho mình những kế hoạch, vạch ra con đường thành công mà anh em đang theo đuổi, thì anh em cũng nên đưa thêm kế hoạch tiếp xúc với những người xung quanh mình như thế nào.

Trong số đó, sẽ có những người bạn tào lao, anh em phải nhớ điều đó. Những người bạn không ra gì chỉ có thể kéo chân anh em một chỗ, không làm gì được. Khi lớn lên, bạn bè thì khó kiếm, nhưng đừng vì sự cô đơn của mình mà anh cứ phải theo những người bạn như thế. Hãy nói không với họ, anh em có thể làm việc và phát triển từng ngày tự nhiên nhất.

12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

11. Bỏ mong muốn tất cả mọi người sẽ yêu thích mình

Hãy nghĩ đến chính mình như 1 thể loại phim ảnh vậy.

Phim ảnh có rất nhiều thể loại, từ giải trí cho đến nghệ thuật, từ hài đến bi, từ nhanh gọn lẹ đến trầm sâu lắng. Nhưng dù có là thể loại nào, một bộ phim không thể chinh phục được hết 100% khán giả ngoài kia được. Đó là chuyện dĩ nhiên.

Anh em cũng vậy, đến một lúc anh em biết được tính cách của mình, thì tính cách đó sẽ chinh phục được rất nhiều người ngoài kia, cũng làm cho nhiều người khác khó chịu. 

Vì vậy, ngừng mong đợi được yêu thích bởi những người không liên quan, nhất là những người chưa hiểu rõ công việc anh em đang làm. Anh em mới có được sự tự tin sống đúng với những lựa chọn của mình, sống tự nhiên và ít đánh giá bản thân mình.

12. Bỏ thói quen phụ thuộc vào mạng xã hội

 “Vấn đề nằm ở chỗ, bạn nghĩ rằng bạn vẫn còn thời gian” – Jack kornfield

Mạng xã hội ngoài mục đích cập nhật thông tin, kết nối bạn bè, nó còn làm anh em mất đi phương hướng với lịch trình thời gian của mình. Anh em dễ dàng đạt được mục đích của mình hơn, đồng nghĩa anh em sẽ có xu hướng lười biếng hơn.

“Ngày mai làm cũng được, nhanh mà” là một trong những câu nói anh em thường bắt gặp nhiều nhất trong thời buổi ngày nay.

Nó không chỉ làm những dự án anh em đang có bây giờ bị trì trệ, nó còn vô tình đưa đến anh em thái độ phụ thuộc vào mọi thứ, không tự đưa ra được một quyết định cứng rắn với bản thân mình.

Đến một lúc, khi anh em trong một môi trường mới, anh em sẽ cần đến nhiều kỹ năng nhanh nhẹn hơn, chủ động hơn, để có thể phát triển sự nghiệp cũng như chính bản thân mình.

12 điều cản trở thành công, anh em nên buông bỏ trước khi bước vào tuổi 27

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...