19 năm trước, 58 công nhân từng bỏ mạng khi sang Anh trong container

  • 26/10/2019 22:30

19 năm trước, 58 công nhân Trung Quốc tìm cách sang Anh bất hợp pháp cũng đã phải chịu một kết cục khiến ai nấy nghe xong đều phải đau lòng.

19 năm trước, 58 công nhân cũng bỏ mạng khi sang Anh trong container

39 thi thể được tìm thấy trong xe container ở Essex, Anh là lời nhắc về một vụ án gây chấn động dư luận hơn 19 năm về trước. Theo đó, 56 nam và 2 nữ đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc đã được chở lậu qua Dover, Anh vào hồi tháng 7/2000.

Họ bị nhét vào thùng xe container chứa cà chua đi từ cảng Zeebrugge - cũng chính là cảng biển ở Bỉ mà container trong thảm kịch mới nhất xuất phát đi sang Anh. Tất cả được tìm thấy trong tình trạng ngạt thở và chỉ có 2 người may mắn sống sót.

Tài xế lái xe người Hà Lan tên Perry Wacker đã đóng lỗ thông hơi của container vì sợ tiếng ồn bên trong sẽ gây chú ý với hải quan. Mỗi nạn nhân trong chuyến đi này đã phải trả 20.000 bảng Anh (khoảng 595 triệu đồng).

Lộ trình của chuyến di là đến Belgrade, Serbia bằng đường hàng không, rồi tiếp tục di chuyển tới Hungary, Áo, Pháp bằng xe tải nhỏ và chuyển qua Hà Lan ở trong một "ngôi nhà an toàn". Từ Rotterdam, tất cả sẽ di chuyển lên xe tải lớn và đi sang Bỉ để từ cảng Zeebrugge sang Anh.

 
Vụ án 19 năm trước. (Ảnh: Mail)
Vụ án 19 năm trước. (Ảnh: Mail)

Cuộc điều tra sau đó đã tiết lộ rằng vụ việc này có liên quan đến mạng lưới tội phạm lớn ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan và Anh. Tất cả do băng đảng Trung Quốc Snakehead (Cá chuối) của Jing Ping Chen, hay còn được gọi là Chi Ping điều hành. Mỗi vụ chúng buôn bán tới 175.000 người, và kiếm hơn 12 triệu bảng (khoảng 357 tỷ đồng) từ những phi vụ này. 

3 năm sau tức năm 2003, Jing Ping Chen bị toàn án Hà Lan kết án 3 năm tù, còn Perry Wacker chịu 14 năm tù vì tội ngộ sát. Vào năm 2014, Jing Ping Chen đã qua đời trong một nhà tù ở Mỹ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân 39 nạn nhân ở Anh không mặc đồ trong container -24 độ C​

 
Bà trùm cầm đầu vụ án 19 năm trước. (Ảnh: Thu Sun)
Bà trùm cầm đầu vụ án 19 năm trước. (Ảnh: Thu Sun)

Dư luận xôn xao trước tính nghiêm trọng của 2 vụ án

Vụ án 58 nạn nhân Trung Quốc 19 năm trước và 39 nạn nhân xấu số mới đây khiến dư luận không khỏi bàng hoàng xót xa. Những chuyến nhập cư bất hợp pháp với mong muốn kiếm tiền, đổi đời của những người lao động này cuối cùng lại phải chịu một cái kết đau lòng. Và hơn ai hết, những người đau lòng nhất lại chính là người thân của họ.

"Đều là những câu chuyện quá xót xa, dù biết nguy hiểm nhưng vẫn làm vì cuộc sống khó khăn".

"Những bài học xương máu cho những ai đang có ý định xuất khẩu lao động chui. Đi thế này may thì đến được nơi nếu không may thì chỉ có thể bỏ mạng như những nạn nhân kia thôi".

"Không biết gia đình họ có biết, có ngăn cản hay không, cái kết này cũng quá đau lòng rồi".

"Mong họ được siêu thoát. Nếu không phải quá khó khăn thì làm gì có ai lại muốn xa quê hương đi làm theo cách này cơ chứ".

"Hi vọng sẽ có những biện pháp chặt hơn để ngăn chặn tình trạng này, chứ như thế này thì đau lòng quá, bao người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh rồi".

>>> Có thể bạn chưa biết: Người Anh thắp nến sáng đêm cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số​

19 năm trước, 58 công nhân từng bỏ mạng khi sang Anh trong container

 
Cả 2 vụ án đều khiến dư luận đau lòng. (Ảnh: Reuters​)
Cả 2 vụ án đều khiến dư luận đau lòng. (Ảnh: Reuters​)

Vụ án của 39 nạn nhân trong xe container mới đây, 58 công nhân Trung Quốc 19 năm trước và rất rất nhiều vụ án tương tự khác chính là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định xuất khẩu lao động theo con đường bất hợp pháp. Vì muốn kiếm tiền mà đánh đổi cả mạng sống thì có đáng hay không?

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Bên cạnh thông tin về 39 nạn nhân tử vong tại Anh thì dư luận Việt Nam cũng đang xôn xao trước 1 sự kiện khác. Đó chính là sự việc nhóm người lạ xông vào Tịnh thất Bồng Lai - nơi sống của 5 chú tiểu Thách thức danh hài để làm loạn.

Cụ thể, một đoạn video được đăng tải trên kênh YouTube chính thức của 5 chú tiểu nhóm Bồng Lai từng tham gia chương trình Thách thức danh hài đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Đó là khung cảnh hỗn loạn khi một nhóm côn đồ khoảng trên 50 người đã xông vào Tịnh thất Bồng Lai đánh các sư thầy... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận