21 tuổi, lương 6 triệu/tháng: Còn trẻ đã thấy an phận có là quá sớm?

  • 11/10/2019 11:30

Ngày đi làm 8 tiếng rồi về ngủ rồi lại đi làm với mức lương 6 triệu/tháng, người trẻ liệu nên sống an phận hay cần cố gắng thêm nữa?

Câu chuyện con đường tương lai, sự nghiệp luôn là nỗi lo canh cánh của nhiều người, đặc biệt là những người trẻ. Ở ngưỡng cửa chập chững bước vào đời, cái lứa tuổi còn "non và xanh" khi chưa nghề cũng chưa kinh nghiệm, ta cảm thấy bản thân thật chông chênh. 

Còn trẻ đã cảm thấy an phận có là quá sớm?

Bước vào ngưỡng 20 xuân xanh, ta khao khát nhiều thứ trên đời. Chuyện công việc, tiền lương trở thành điều tất yếu mà bất cứ ai cũng phải để tâm.

Việc sống với mức lương dăm ba triệu, thậm chí 10 triệu cũng bỗng dưng trở nên ít ỏi. Từ tiện điện, tiền nước, tiền nhà hay cả những khoản chi cá nhân rồi cả tiền tiết kiệm... có quá nhiều thứ để chi trả mà tiền thì không bao giờ là đủ.

Cũng chính bởi vậy mà câu chuyện của một cô nàng công sở khi cảm thấy có vẻ hài lòng với cuộc sống văn phòng của mình lại khiến nhiều người quan tâm. Cô chia sẻ: "Em 21 tuổi, kiếm đc 1 công việc văn phòng, lương hơn 6 triệu một chút. Ngày đi làm 8 tiếng xong về ngủ, xong đi làm. Công việc cứ mãi mãi như thế này. Không biết như vậy có gọi là an phận quá không ạ?".

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Một công việc bình thường với mức lương bình thường giữa cuộc sống bộn bề, dường như cô nàng đang "tận hưởng" với điều đó. Trước chia sẻ của cô gái về việc "an phận quá", nhiều người bên tiếng bình luận.

"Hiện tại bạn cảm thấy an phận có là quá sớm không? Bạn còn trẻ nếu có thời gian thì cố gắng bổ sung thêm kỹ năng kiến thức trong công việc, bạn không thể làm 1 công việc cả đời nên cần chuẩn bị đủ cho công việc mới và cơ hội mới phía trước nữa".

"Nếu cảm thấy hài lòng thì ok. Còn không hài lòng thì sẽ tự tìm cách 1 là phấn đấu thăng tiến công việc, 2 là tìm 1 công việc có khả năng cho mình thu nhập tốt. An phận là 1 quan điểm sống chứ cũng không hẳn là tiêu cực".

"Lương bằng lúc mình thử việc, cảm thấy không thể sống nổi với mức lương đó luôn, mặc dù là ăn uống nhà cửa đều bố mẹ lo cho. Cũng may giờ khác rồi, nói chung là còn trẻ nên thay đổi công việc cho mình 1 công việc phù hợp mức lương xứng đáng mình bỏ ra là ổn rồi".

>>> Xem thêm: Shark Linh khuyên người trẻ: "Hãy chơi hết mình, kết hôn vì gia đình thúc ép là dại"

 
Còn trẻ, an phận liệu của phải lựa chọn đúng đắn? (Ảnh minh hoạ: Linh Miêu)
Còn trẻ, an phận liệu của phải lựa chọn đúng đắn? (Ảnh minh hoạ: Linh Miêu)

Video: Khi giới trẻ Hà thành tiêu tiền: Người ngày nào cũng uống trà sữa, người mỗi tuần 1 chiếc kính hay 9 thỏi son mỗi tháng.

Cuộc sống hãy cứ tận hưởng hết mình

Rõ ràng, câu chuyện an phận hay không còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người. Khi bạn cảm thấy cuộc sống này có quá nhiều thứ phải chi tiêu hay phải nghĩ đến, bạn cố gắng để đạt được mục tiêu cũng như định hướng của mình.

Thế nhưng, bạn không thể áp đặt suy nghĩ đó cho người khác. Bởi có những người, họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, họ nghĩ rằng như vậy là đủ, có thêm cũng được, không thêm cũng chẳng sao, cứ an nhàn mà sống.

Suy cho cùng, cuộc sống vốn là để tận hưởng, không phải chỗ ganh đua. Bạn sống là cho những cảm xúc cả nhân, những mưu cầu của bản thân chứ chẳng phải vì bất cứ ai khác. Dù bạn tất bật với nhiều mục tiêu, định hướng tương lai, hay bình lặng, an phận với cuộc sống hiện tại thì đó cũng là quan điểm lựa chọn cách sống riêng, không ai có thể can thiệp vào điều đó.

 
Hãy cứ tận hưởng cuộc sống. (Ảnh minh hoạ: Anh Chan)
Hãy cứ tận hưởng cuộc sống. (Ảnh minh hoạ: Anh Chan)

Người trẻ cố gắng cũng được, mệt mỏi thì dừng chân nghỉ ngơi. Con người hãy cứ tuân theo cảm xúc mà chọn lựa một cách sống phù hợp, miễn sao chẳng phải hộ thẹn với lòng. Để bản thân tận hưởng hết mọi niềm vui của cuộc sống, bởi dù có chục năm hay trăm năm thì cũng ngắn lắm, chớp mắt một cái là hết thanh xuân rồi. 

>>> Xem thêm: Giới trẻ hiện nay thu nhập hơn chục triệu, vẫn không đủ sống?

Tiền bạc, địa vị quả thật là quan trọng, thế nhưng giữ tâm an mới khiến lòng thanh thản. Bạn có thấy vậy không? Hãy chia sẻ với Oh!man ngay nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Người trẻ ngày nay không chỉ đau đầu vì tương lai, sự nghiệp mà còn có muôn vàn những câu chuyện muộn phiền lo lắng. Ở cái tuổi "lưng chừng", ai cũng cảm thấy hoang mang.

Nghiên cứu chỉ ra đây là 20 điều người trẻ lo lắng nhất hiện nay, điều số 1 ai cũng phải lo

Người trẻ liệu có đang đối mặt với áp lực? Người ta thường cho rằng, ở một thế giới không thiếu thốn về vật chất, người trẻ được thừa hưởng những điều kiện tốt hơn sẽ khiến cho cuộc sống họ dễ dàng hơn, thực tế lại không phải như vậy.

Thống kê cho thấy, các bạn trẻ cảm thấy lo lắng đến 6 giờ trong một ngày. Con số này thật sự có sức mạnh thức tỉnh rất cao. Chính sự phát triển của công nghệ và xã hội đã buộc người trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận