2/17 quán quân Olympia về nước: Đường lên đỉnh Olympia hay Australia?

  • 17/09/2019 16:30

Trong số 17 nhà vô địch leo núi Olympia đã lên đường du học thì chỉ có 2 người quay về nước, những người còn lại tiếp tục làm việc và phát huy tại nước ngoài.

Mỗi mùa thi Olympia kết thúc và tìm được nhà vô địch mới, mạng xã hội lại "rần rần" những bình luận như: "Chúc mừng nước Úc có thêm một nhân tài mới" hay "Đường lên đỉnh Australia",...

Điều này không khó hiểu vì nó xuất phát từ thực trạng là hầu hết các quán quân Olympia sau khi hoàn thành việc học đều ở lại làm việc và sinh sống tại nước Úc.

2/17 nhà vô địch Olympia về nước sau du học

Người giành chiến thắng cuộc thi sẽ giành được suất học bổng trị giá 35.000 USD (tương đương 810 triệu đồng) tại Úc. Trong 19 quán quân, người chiến thắng mùa 18 và 19 là Nguyễn Hoàng Cường và tân quán quân Trần Thế Trung chưa đi du học. Còn lại 16 người đều đi du học tại ĐH Kĩ thuật Swinburne, riêng thí sinh mùa 3 là Lương Phương Thảo lựa chọn theo học ĐH Monash. 

Đến thời điểm hiện tại, quán quân mùa 3 - Lương Phương Thảo và quán quân mùa 7 - Lê Viết Hà là đã trở về nước làm việc, còn các nhà vô địch khác đều sinh sống, lập gia đình và định cư tại Úc.

Lương Phương Thảo - nhà vô địch leo núi mùa 3 là người tiên phong về nước sau du học Úc.Lương Phương Thảo - nhà vô địch leo núi mùa 3 là người tiên phong về nước sau du học Úc.

Và cứ thế, cứ mỗi mùa Olympia kết thúc, nhiều người lại "lấy cớ" các quán quân đi du học không về nước để "cà khịa" ban tổ chức chương trình. Đồng thời, không ít cá nhân cũng cho rằng việc nhân tài ở lại và cống hiến cho nước bạn là điều không nên xảy ra.

"Chương trình góp phần vào nạn Chảy máu chất xám ở Việt Nam. Suốt 18 mùa đã qua, bao nhiêu Quán quân quay về Việt Nam làm sinh sống và làm việc?".

"Hãy như quán quân mùa thứ 3 Phương Thảo, cô ấy vẫn chọn quê hương làm nơi lập nghiệp, sinh sống và cống hiến, tôi khâm phục cô ấy, luôn có những hướng đi của riêng mình không như những quán quân kia, chỉ biết tới lợi ích bản thân".

"Thi xong toàn chảy máu chất xám thì thi làm gì".

>>> Xem thêm: Thí sinh Olympia nhận nhầm bố trên sóng truyền hình, CĐM: "Chắc chú đeo kính cũng muốn lên sóng”

Quán quân thứ 19 - Trần Thế Trung chưa đi du học nhưng cậu bạn khẳng định sẽ trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học tại Úc.Quán quân thứ 19 - Trần Thế Trung chưa đi du học nhưng cậu bạn khẳng định sẽ trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học tại Úc.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến bênh vực, cho rằng việc lựa chọn ở lại hay về nước là quyền của các quán quân, họ sẽ chọn lựa nơi nào giúp mình phát triển hết tài năng thì có gì là sai.

"Không có xuất học bổng nào ràng buộc các bạn ấy học xong phải quay trở về cống hiến cho đất nước. Về hay ở là quyền tự do của mỗi người. Chúng ta hãy ngưỡng mộ và ủng hộ chứ đừng đố kị".

"Chẳng hiểu sao có nhiều người lại chúc mừng nước Úc. Thiếu gì người giỏi đi du học rồi người ta cũng trở về đấy thôi".

>>> Xem thêm: Câu hỏi "gây lú" nhất lịch sử đường lên đỉnh Olympia

Việt Nam không phải là môi trường tốt để nhân tài phát triển?

Nhiều cựu thí sinh Olympia cho rằng khi đã chọn con đường du học, người ta thường phân vân giữa việc về nước hay định cư. 

"Nhiều thí sinh Olympia thường học xong cấp 3 rồi đi du học luôn. Sau thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài, họ quen môi trường ở đó nên cảm thấy khó hòa nhập khi trở về Việt Nam. Bản thân tôi khi về nước khá tiếc vì có nhiều điều học ở bên đó không có chỗ áp dụng" - Một cựu thí sinh chia sẻ.

Các quán quân Hồ Ngọc Hân, Phan Minh Đức, Phạm Thị Ngọc Oanh (từ trái sang) hiện đang sống và làm việc tại nước ngoài.Các quán quân Hồ Ngọc Hân, Phan Minh Đức, Phạm Thị Ngọc Oanh (từ trái sang) hiện đang sống và làm việc tại nước ngoài.

Á quân Olympia năm đầu tiên - Nguyễn Thành Vinh cho hay: "Tôi suy nghĩ thấy bản thân và cơ chế học tập tại nước nhà không thực sự gặp nhau. Chúng tôi đã bỏ hết tuổi trẻ ra để học, để đeo đuổi một con đường và muốn làm những thứ chuyên môn đúng nghĩa nhưng ở Việt Nam thì chắc chắn là khó làm được".

Theo nhà cố vấn Đường lên đỉnh Olympia - nhà báo Nguyễn Như Mai từng nhận định các quán quân sợ rằng khi trở về nước họ sẽ phải chạy chọt xin việc, sáng đi làm chiều tan ca và cứ thế những ước mơ, hoài bão lớn hơn sẽ dần thui chột.

>>> Xem thêm: Thí sinh Olympia nhận "nhầm bố" trên sóng truyền hình

Trước thực trạng này, có người đồng tình với suy nghĩ của các quán quân Olympia nhưng cũng có người lại không chấp nhận. Tuy nhiên, dù sao đi nữa thì đó cũng là sự lựa chọn của họ bởi bản thân ai cũng biết rằng điều gì có lợi và bất lợi trong việc phát triển tương lai.

Bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ việc các nhà vô địch du học không về nước, chương trình Olympia còn gây tranh cãi khi phân chia giải thưởng không phù hợp. Cụ thể, quán quân nhận được tận 800 triệu nhưng thí sinh về nhì chỉ được vỏn vẹn 20 triệu, trong khi đó giải ba cũng chỉ được 10 triệu đồng

Tranh cãi về cơ cấu phân chia giải thưởng tại Olympia

Các mùa Olympia trước đây cũng liên tục dính phải những tranh cãi xoay quanh cơ cấu giải thưởng chưa hợp lý. GS. Nhà giáo Nguyễn Lân Dũng cũng từng lên tiếng về vấn đề này. Ông cho rằng những giải thưởng trí tuệ không nên có sự chênh lệch lớn như thế... >>> ĐỌC TIẾP 

Bài 1: CĐM tranh cãi về chênh lệch giải thưởng Olympia 

Bài 3: Cựu quán quân Olympia ở lại Úc sau du học: "Về nước thì làm được gì?" 

Bình luận