24 giờ no say “quên lối về” cho chuyến du lịch đến Đà Nẵng ngày lễ 2/9

  • 23/08/2018 02:00

Nếu đang có ý định đến Đà Nẵng trong những ngày lễ tới, đây hứa hẹn là những gợi ý về ẩm thực mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy.

Đà Nẵng từ lâu được biết đến là “thiên đường” của đất Việt, bởi nơi đây không chỉ sở hữu một nền kinh tế sầm uất, một danh sách “dài ngoằng” những địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn mà còn là vùng đất của những món ẩm thực trứ danh. Chưa kể đến gần đây, Cầu Vàng “nổi lên” như một hiện tượng tại “thành phố của những cây cầu” này. Muốn đi “hóng trend" cho bằng bạn bằng bè, đừng quên bỏ qua cơ hội thưởng thức những đặc sản của nơi đây nhé.

1. Sáng

Sáng thức dậy giữa lòng Đà Nẵng, có làm ấm lòng bằng một phần mì Quảng thơm ngon nức mũi mới thấm hết cái biệt danh “đáng sống nhất Việt Nam” mà người người gán cho thành phố này. Với sợi mì to, dày ăn hoài vẫn không mang lại cảm giác ngấy, cùng sự kết hợp với những topping “độc lạ” mà chỉ món ăn này mới có, là đậu phộng rang, bánh tráng mè ăn kèm rau sống, khi thưởng thức nhất định để lại ấn tượng khó phai. Và tất nhiên, nước dùng là thành phần không thể không nhắc đến của món mì Quảng trứ danh. Xương heo được ninh từ 6-8 tiếng, nấu cùng thịt tôm đã giã lấy nước, câu “ngon từ thịt, ngọt từ xương” ắt hẳn là dùng để diễn tả món ngon này rồi.


Mì Quảng được biết đến như một món ăn "thương hiệu" của Đà thành  (Ảnh: @bblandblog)
Mì Quảng được biết đến như một món ăn "thương hiệu" của Đà thành  (Ảnh: @bblandblog)


@kim_bo_130
@kim_bo_130


@henrynguyen
@henrynguyen

Có thể bạn quan tâm về ẩm thực Đà Nẵng: 6 món ăn ngon đất Đà Thành nhất định không thể bỏ qua

2. Trưa

Quyết định ăn gỏi cá khi đến với Đà Nẵng chắc chắn là lựa chọn không tồi cho những ngày “chán cơm và cần tìm về món khác”. Vì được làm từ 100% thịt cá tươi nên đây là món khá “kén” người dùng, nhưng một khi đã qua được “ải đầu” này thì nghiện ăn món này là điều tất nhiên thôi đấy. Loại cá “hợp cạ” với món này nhất là cá trích và được “đầu tư công phu” qua rất nhiều bước: cắt đầu, đuôi, bỏ bụng, bỏ xương, tách thân cá ra làm hai, ép nước rồi để ráo, sau cùng ướp với gừng, riềng, tỏi băm và thính.


Đằng sau vẻ ngoài gây "khiếp sợ" này là một thế giới hoàn toàn khác đấy (Ảnh: tieu_an)
Đằng sau vẻ ngoài gây "khiếp sợ" này là một thế giới hoàn toàn khác đấy (Ảnh: tieu_an)


@phung5845
@phung5845


@yummydanang
@yummydanang

Sự thành công của món ăn này còn phải kể đến “công lao” của nước chấm. Nước ép từ cá được giữ lại rồi đun sôi, cho thêm nước mắm, bột ngọt, ớt, tỏi và ít bột năng cho phần nước hơi sánh lại là đã có “liền tay” phần nước chấm ngon “chính hiệu”. Phần rau ăn kèm ban đầu là những loại khá đặc trưng như cóc rừng, tim lan, lá dừng,… nhưng theo thời gian đã được “dễ hóa” thành các loại quen thuộc như dưa leo, xoài, chuối,...mà hương vị vẫn thơm ngon không hề kém cạnh.


@heomap2205
@heomap2205

3. Chiều

Trời về chiều mà được “nhâm nhi” đĩa bánh xèo thơm ngon, vàng ruộm bên cạnh “view” đẹp như lặng ngắm những chiếc cầu bắc qua sông Hàn thì còn gì “tao nhã” hơn. Khác với miền Tây, bánh xèo Đà Nẵng nhỏ nhắn vừa ăn, thưởng thức khi còn nóng là thời điểm thích hợp nhất. Vẫn là rau sống nhưng đi kèm bánh xèo là những món rau đã “nhẵn mặt” với số đông như xà lách, tía tô, rau thơm, húng quế,… Nước chấm là sự kết hợp độc đáo giữa gan heo và đậu phộng xay tạo nên vị bùi bùi, béo béo nhưng rất thích hợp và vừa miệng.


Đến Đà Nẵng mà chưa thử qua bánh xèo là coi như chưa đến rồi nhé (Ảnh: danangcogi)
Đến Đà Nẵng mà chưa thử qua bánh xèo là coi như chưa đến rồi nhé (Ảnh: danangcogi)


@rimlyzim.xy
@rimlyzim.xy

Bánh tráng, rau, vỏ bánh xèo vàng ruộm cùng ít nhân tôm thịt, giá, đỗ gói lại rồi hòa cùng nước chấm, chỉ có khi thưởng thức người ta mới hiểu hết món ăn này “đậm tình miền Trung” đến thế nào.


Một khi đã ăn vào như "thưởng" trọn tình miền Trung (Ảnh: @alotrip)
Một khi đã ăn vào như "thưởng" trọn tình miền Trung (Ảnh: @alotrip)

4. Tối

Tối là thời gian lên ngôi của những món ăn vặt “thần thánh”, và khi đến với Đà Nẵng, thật khó để bỏ qua một đĩa mít trộn cho bữa tối đẹp trời. Món ăn này có nguyên liệu và cách làm khá đơn giản, nhưng mùi vị một khi đi vào lòng người thì không như “đang giỡn” tí nào.


Mít trộn là món ăn vặt chưa bao giờ "trượt top" trong lòng giới trẻ Đà Nẵng
Mít trộn là món ăn vặt chưa bao giờ "trượt top" trong lòng giới trẻ Đà Nẵng

Mít non luộc vừa chín tới, gỏi trộn kèm có thể là thịt ba rọi, tôm thẻ hoặc da heo sau đó hòa cùng “dàn topping” đủ hương hoa là hành phi, đậu phộng, rau thơm và rau răm. Để ít gỏi lên bánh tráng mè rồi chấm vào nước mắm chua ngọt hẳn là “thượng sách” rồi đấy nhé.

24 giờ no say “quên lối về” cho chuyến du lịch đến Đà Nẵng ngày lễ 2/9


Phải chăng gói ít mít trộn như "gói" cả Đà Nẵng về nhà? (Ảnh: _chichibibi_)
Phải chăng gói ít mít trộn như "gói" cả Đà Nẵng về nhà? (Ảnh: _chichibibi_)

Có thể bạn quan tâm:

5. Khuya

Trời đêm dạo quanh Đà thành và chiêm ngưỡng những công trình công phu nhất, cảnh đẹp đến mấy cũng đừng quên để ý đến “chiếc dạ dày”. Giữa khí trời se lạnh mà tận hưởng một chén cháo trắng nóng hổi ăn kèm trứng muối béo thơm, ngây ngất lòng người thì còn gì bằng. Nếu không là một “tín đồ” của trứng muối, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cá, thịt hay tôm rim – những món ăn “bất hủ” thường song hành với bộ đôi này.


Cháo trắng thì nơi đâu chẳng có nhưng vừa nhâm nhi vừa lặng ngắm sông Hàn thì chỉ Đà thành mới có thôi đấy
Cháo trắng thì nơi đâu chẳng có nhưng vừa nhâm nhi vừa lặng ngắm sông Hàn thì chỉ Đà thành mới có thôi đấy


@nhepino
@nhepino

24 giờ no say “quên lối về” cho chuyến du lịch đến Đà Nẵng ngày lễ 2/9

24 giờ no say “quên lối về” cho chuyến du lịch đến Đà Nẵng ngày lễ 2/9

Có thể nói, sự thành công của một chuyến đi không chỉ là được đặt chân đến những vùng đất mới, khám phá thêm cung đường mới mà đó còn là lúc bạn “bỏ túi” thêm những món ăn mới cho riêng mình. Ẩm thực cũng là một phần quyết định vùng đất đã qua để lại cho bạn bao nhiêu phần vương vấn. Trước mỗi cuộc hành trình, đừng quên “check list” những đặc sản của vùng đất mà mình định đặt chân đến để có được cuộc vui vẹn tròn và ý nghĩa nhất nhé.

Ảnh: Internet

Bình luận