3 anh hùng vượt ải mỹ nhân: Từ quân sư đại tài thời Tam Quốc đến tể tướng của Võ Tắc Thiên

  • 11/08/2019 10:30

Xưa nay hào kiệt, người tài không hiếm nhưng để vượt qua ải mỹ nhân để giữ giang sơn, sự nghiệp thì chẳng mấy người.

Người xưa có câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Minh chứng cho điều này, đã có hàng trăm nam nhân mất đi danh vọng thậm chí là giang sơn chỉ vì những người con gái đẹp. Ví như Điêu Thuyền, Tây Thi, Đát Kỷ, Dương Ngọc,.. khiến vua, tướng đắm chìm trong sắc nữ đêm ngày mà mất nước. Thế nhưng vẫn có 3 vị anh hùng này giữ được lý trí, vượt ải mỹ nhân để hoàn thành đại nghiệp.

Hoàng đế Tống Nhân Tông gạt bỏ thói hoang dâm để toàn tâm toàn ý lo cho dân

Vốn là vị vua yêu nước thương dân nhưng Tống Nhân Tông lại có một thói xấu đó là đam mê sắc đẹp dẫn đến việc hoang dâm vô độ. Vì vậy hậu cung “3 ngàn giai tần” không ngừng nạp thêm các phi tần. Điều đó khiến cho tam cung lục viễn trở nên hỗn loạn, khi các phi tần luôn ghen tuông, đố kỵ với nhau.

>>> Xem thêm: Không phải Đặng Luân hay Dương Dương, đây mới là mỹ nam cổ trang đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ

 
Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Sự sủng ái quá mức của vua còn khiến các mỹ nhân tác oai tác quái, đặt điều nói xấu Hoàng hậu. Chính Tống Nhân Tông cũng phải thừa nhận điều này khi ông bị Hoàng hậu Quách thị trút uất ức mà giáng xuống một bạt tai mà không dám làm gì.

Các mỹ nhân vào cung càng nhiều khiến họ hàng họ ngoại tăng lên, được đề bạt nhiều trong bộ máy nhà nước làm cho vấn đề ngoại thích xâm nhập triều đình trở nên nghiêm trọng. Khi ấy, nông nghiệp trong nước lại đang đói kém do thiên tai, đẩy Tống Nhân Tông vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

 
Ải mỹ nhân khiến anh hùng khó giữ vững lý trí.
Ải mỹ nhân khiến anh hùng khó giữ vững lý trí.

Nhưng rồi vị vua thương dân ấy đã nhận ra chính sự đam mê sắc đẹp của mình đã đẩy nhân dân đến tình cảnh khốn khổ, nên Tống Nhân Tông quyết gạt bỏ tửu sắc để một lòng lo cho nước cho dân. Sau đó, dù được dâng tặng mỹ nữ, nhưng ông cũng đành nghe theo lời can ngăn của vị quan liêm chính Vương Tố để từ chối.

Mặc dù bị lay động trước vẻ ngoài lộng lẫy của mỹ nhân Vương Đức Dụng dâng tặng, nhưng nhà vua quyết không nhận, ông nói: “Dù là Hoàng đế nhưng Trẫm vẫn không thể thoát khỏi chuyện tình cảm của con người. Nếu để họ ở lại lâu hơn, ta sẽ có cảm tình mà không thể để họ rời đi."

Đây cũng là cơ hội giúp nhà vua tập trung đưa ra đường lối phục hồi kinh tế và từ đó tình hình đất nước khởi sắc, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc hơn.

>>> Xem thêm:  Vì sao Trung Quốc đột ngột cấm phát sóng phim cổ trang?

 
Nhưng vua Tống Nhân Tông vẫn vượt qua sắc nữ để lo cho nước cho dân.
Nhưng vua Tống Nhân Tông vẫn vượt qua sắc nữ để lo cho nước cho dân.

Video: SAU TẤT CẢ, AI MỚI ĐƯỢC "BẦU CHỌN" LÀ "HOA HẬU", LÀ NGƯỜI ĐẸP NHẤT TRONG TỨ ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG HOA?

Khổng Minh cùng chiếc quạt lông

Nếu để tìm một vị quân sự tài ba bậc nhất thời Tam Quốc thì chắc chắn đó là Khổng Minh. Vị quân sư - bộ não của nhà Thục Hán hóa ra từng phải tránh xa sắc nữ để tu tâm luyện chí.

Chuyện kể rằng, thuở nhỏ, khi leo núi ông thấy một túp lều, bên trong có một cô gái xinh đẹp tuyệt trần mời ông vào thưởng trà và đánh cờ.

Nhờ lời mời hẹn ngọt ngào, Khổng Minh từ đó ngày nào rảnh rỗi cũng tới đó chơi, ông cảm thấy vô cùng vui vẻ, thoải mái khi được nói chuyện với cô gái. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông không chú tâm vào sách vở, học đâu quên đó vì vương vấn cô gái kia.

>>> Xem thêm:  "Điểm mặt" 9 giai nhân tuyệt sắc khi diện cổ trang trong làng giải trí Hoa ngữ

 
Khổng Minh - vị quân sư tài ba thời Tam Quốc.
Khổng Minh - vị quân sư tài ba thời Tam Quốc.

Sau khi biết chuyện, sư phụ của ông đã khuyên răn rằng: “Phá cây thì dễ, nhưng trồng cây thì khó! Sắc đẹp của nó làm con mê muội và con đã bị cám dỗ. Con có biết rằng nó vốn là một con hạc tiên trên trời? Và nó thường hay đến thế gian để dụ dỗ con người?".

Lời dạy của thầy khiến Khổng Minh xấu hổ và nhận ra sự ngu muội của mình. Sư phụ Khổng Minh còn cho ông một cây gậy và dặn: "Mỗi ngày nó đều đi tắm trong hồ trên núi. Đây là cơ hội để giấu quần áo của nó. Nó sẽ tìm con để lấy lại khi không tìm thấy quần áo. Sau đó, hãy dùng cây gậy này để đánh nó!".

Đúng như lời thầy, con hạc không thấy quần áo liền hiện nguyên hình và tìm cách mổ mắt Khổng Minh. May mắn ông đãng tránh được và đánh mạnh vào con hạc khiến nó vùng vẫy trốn chạy. Khổng Minh nhanh tay nắm được túm lông đuôi của nó, về sau ông dùng chúng làm thành chiếc quạt lông hạc để nhắc nhở bản thân về bài học “ải mỹ nhân”.

 
Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Địch Nhân Kiệt cự tuyệt mỹ nhân để đoạt bảng vàng

Trước khi trở thành một vị tể tướng tài giỏi nhà Đường, Địch Nhân Kiệt thời trẻ từng được biết đến với diện mạo khôi ngô, tuấn tú. Trên đường về kinh đô dự tuyển tú tài, ông qua đêm ở một nhà trọ.

Tại đây, có một nàng dâu góa chồng, là con gái chủ quán trọ, để ý đến khí chất của ông và thậm chí ban đêm còn đến phòng ông viện cớ mượn lửa để dụ dỗ chàng trai. 

 
Địch Nhân Kiệt - vị tể tướng dưới thời Võ Tắc Thiên.
Địch Nhân Kiệt - vị tể tướng dưới thời Võ Tắc Thiên.

Địch Nhân Kiệt như hiểu ra ý tứ của nàng góa phụ nên đã thẳng thắn nói rằng: "Thấy nàng diễm lệ hấp dẫn người khác như thế này, ta nhớ lại lời của một hòa thượng già". Vị thiếu phụ bèn hỏi lại: “Ông ấy nói gì?”

Địch Nhân Kiệt đã thức tỉnh nàng: "Con tướng mạo khôi ngô, tương lai nhất định sẽ đạt được địa vị cao. Nhưng thế nào cũng không được tham sắc phạm dâm, hủy hoại tương lai của mình. Lời giáo huấn của hòa thượng già, ta vẫn cẩn thận ghi nhớ trong tâm.

Nàng có thể gắng chí thủ tiết, đây là điều đáng quý. Đừng vì nhất thời rung động mà hủy hoại danh tiết của mình. Hơn nữa, nàng còn phải chăm sóc cha mẹ chồng và con nhỏ. Phụ nữ thời xưa được ca ngợi vì sự thủ tiết của họ."

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người thiếu phụ sau đó thầm cảm ơn Địch Nhân Kiệt rồi lẳng lặng rời đi. Nàng như hiểu ra mọi chuyện và càng thêm ngưỡng mộ con người ông.

Những mỹ nhân tuyệt sắc nhưng lại là con dao hai lưỡi, khiến cho các vua, tướng đắm chìm trong sắc nữ ngày đêm mà mất nước. Đôi khi những giai nhân này còn bị lợi dụng để làm quân cờ chính trị, tiêu diệt thế lực địch bằng những “mỹ nhân kế” thâm hiểm. Nhưng không phải bất cứ anh hùng nào cũng khó thoát ải mỹ nhân và ba vị anh hùng trên đã chứng minh và làm nên điều kỳ tích cho lịch sử Trung Hoa.

Xem thêm những bài viết mới nhất tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet

Trần Thị Dung, Ỷ Lan, Nam Phương Hoàng hậu: Tứ đại mỹ nhân của nền phong kiến Việt Nam

Nam Phương hoàng hậu có tên khai sinh là Nguyễn Hữu Thị Lan, bà là vị hoàng hậu cuối cùng của nền phong kiến Việt Nam. Bà lớn lên trong cuộc sống sung sướng, an nhàn, trải qua một thanh xuân tươi đẹp.

Nhiều bài nghiên cứu lịch sử cho thấy, trước khi trở thành vợ vua Bảo Đại, bà đã được vinh danh tại các cuộc thi sắc đẹp mà đỉnh cao là 3 lần giành giải Hoa hậu Đông Dương... >>> ĐỌC TIẾP

3 anh hùng vượt ải mỹ nhân: Từ quân sư đại tài thời Tam Quốc đến tể tướng của Võ Tắc Thiên

Bình luận