3 loại thịt càng ăn nhiều càng dễ gây ung thư đường ruột

  • 24/11/2019 10:30

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là khối lượng thịt mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày.

Thạc sĩ dinh dưỡng của Viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh - Chu Minh Châu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ mắc ung thư đường ruột.

Những người ăn nhiều chất béo, protein và ăn ít chất xơ thường có sức khỏe yếu hơn. Ngoài ra vị chuyên gia này cũng đưa ra cảnh báo về 3 loại thịt ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột.

Thịt nướng

Mùa đông là thời điểm các món nướng lên ngôi, đặc biệt là thịt nướng. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt nướng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, ung thư ruột.

Khi thịt được nướng trên lửa, mỡ từ miếng thịt chảy xuống than củi và tạo thành chất gây ung thư hydrocarbon thơm đa vòng (ví dụ như benzpyrene). Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, lượng benzpyrene trong cơ thể người không được phép vượt quá 10 microgam mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Có nên tẩm ướp thịt trước khi nấu không? Đây là câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng!

3 loại thịt càng ăn nhiều càng dễ gây ung thư đường ruột

Thịt đỏ

Trong thịt đỏ có rất nhiều chất béo bão hòa, ăn quá nhiều sẽ thúc đẩy nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Những loại thịt đỏ như: thịt gia súc, thịt cơ bắp, nội tạng động vật... có màu đỏ sẫm nên được hạn chế.

Một kết quả nghiên cứu trên gần 500.000 người được đưa ra trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế vào tháng 4/2019 cho biết, cứ ăn 50 gram hịt đỏ sẽ làm tăng 18% nguy cơ mắc ung thư đại trực tráng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đừng lỡ dại mà ăn các loại thực phẩm này khi đang bạn có vết thương hở​

3 loại thịt càng ăn nhiều càng dễ gây ung thư đường ruột

Thịt chế biến sẵn

Để làm tăng hương vị và thời gian bảo quản, những loại thịt chế biến sẵn đều được tẩm ướp, sấy khô hoặc hun khói. Chính chất béo có trong loại thịt này khiến con người càng ăn nhiều càng dễ bị ung thư đường ruột.

Ngoài ra, trong xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng... còn có một lượng lớn muối và nitrite. Nitrite kết hợp với các amin bị phân hủy bởi protein sẽ hợp thành chất gây ung thư có tên là nitrosamine. Cứ ăn 25 gram thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng 19% nguy cơ mắc ung thư đại trực tàng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Ngây ngất món ăn làm từ thịt sống nổi tiếng của Châu Á nhất định phải thử trong đời​

3 loại thịt càng ăn nhiều càng dễ gây ung thư đường ruột

Đây đều là những loại thịt rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Tuy chúng làm tăng khả năng mắc ung thư, nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ ăn hoàn toàn. Chỉ cần ăn một lượng nhất định kèm theo cách chế biến đúng sẽ có lợi cho sức khỏe.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Việc ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, vì vậy ai cũng cần phải chú ý: 

Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết

Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều người thay vì ăn thịt thì quyết định chọn ăn chay hoàn toàn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng dù ăn thịt hay ăn chay cũng đều có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không có kiến thức... ĐỌC THÊM!

Bình luận