32 năm trước cho mượn 3 triệu làm ăn, sau này báo đáp 35 tỷ: Đã cho mượn tiền là phải thế này!

  • 22/03/2019 19:15

Mới đây, câu chuyện có thật giữa một đôi bạn thân người Trung Quốc được đăng tải trên một bài báo với tựa đề "32 năm trước cho mượn 3 triệu làm ăn và sau này được báo đáp 35 tỷ" đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận.

Trước khi gặp người giúp đỡ của mình cũng như có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh Tôn Thắng Vinh cũng chỉ là một cậu bé nghèo không một xu dính túi. May mắn thay ông trời cho anh gặp được người tốt là anh Trương Ái Dân giúp đỡ mình, bằng không thì anh cũng đã không thể nào trở thành doanh nhân người Trung Quốc thành đạt ở Tây Ban Nha và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành dịch vụ thương mại ở Châu Âu đến như thế.


Hình ảnh của Tôn Thắng Vinh (phải) và Trương Ái Dân hiện tại.
Hình ảnh của Tôn Thắng Vinh (phải) và Trương Ái Dân hiện tại.

Giúp đỡ không ngại cho mượn cả một năm lương 

Mùa hè năm 1986, anh Trương Ái Dân đã gặp Tôn Thắng Vinh khi đó là một cậu bé gầy gò trong một lần xin học việc tại tiệm cắt tóc của anh. Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cậu bé và do là anh lớn nhất trong nhà nên chỉ mới hơn 10 tuổi đã phải ra ngoài làm kiếm tiền khiến anh cảm thấy tương và đồng cảm, chính vì thế anh đồng ý và bắt đầu chỉ dạy cậu bé nhiều hơn.

Đúng là không hề khiến anh thất vọng vì chỉ sau 1 tháng hơn mà tay nghề cắt tóc của cậu bé càng ngày tốt hơn. Thế nhưng, một ngày nọ thì cậu bé lại biến mất không chút tung tích. Thời điểm đó, anh Trương dò hỏi người quen xung quanh và cuối cùng cũng tìm ra được cậu bé Tôn. Mặc dù không trách móc nhưng Tôn luôn cảm thấy có lỗi vì đã bỏ đi mà không nói lời nào.


Anh Tôn Thắng Vinh (bên trái) cùng với Trương Ái Dân vào 20 năm trước.
Anh Tôn Thắng Vinh (bên trái) cùng với Trương Ái Dân vào 20 năm trước.

Ngoài ra, được biết vì do gia đình quá khó khăn nên anh buộc phải tìm công việc khác để kiếm kế sinh nhai và nhận thấy người anh em này có tay nghề, Trương không muốn để anh đánh mất đam mê nên đã quyết định ngỏ lời cho Tôn mượn 1000 nhân dân tệ tương đương khoảng hơn 3 triệu đồng và đây là số tiền khá lớn vào thời điểm đó.

Sau này Tôn cho biết: "Tôi không nghĩ rằng anh ấy lại đưa cho tôi cả một năm lương của mình và nói rằng tôi hãy cầm lấy mà mở tiệm cắt tóc. Ơn này cả đời tôi không thể nào quên được". Đến năm 1991, Tôn tròn 18 tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự nên hai anh em bắt đầu mất liên lạc từ đây.

Đền đáp ân nhân không tiếc cho đi số tiền 35 tỷ 

May mắn có cơ hội được đi lao động Tây Ban Nha, tại đây Tôn Thắng Vinh gặp được nhiều bạn bè để cùng hợp tác kinh doanh, mặc dù cách xa cả ngàn km như thế nhưng không có ngày nào Tôn không nghĩ về anh Trương đã giúp đỡ mình như thế nào trong quá khứ. Vì thế sau khi thành công, Tôn Thắng Vinh đã từ Tây Ban Nha bay thẳng về Trung Quốc gặp lại Trương Ái Dân sau mọi nỗ lực tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát.


Anh Tôn sẵn sàng bỏ ra 35 tỷ để mua nhà máy rượu cho anh Trương điều hành.
Anh Tôn sẵn sàng bỏ ra 35 tỷ để mua nhà máy rượu cho anh Trương điều hành.

Cả hai gặp mặt và ôm chầm lấy nhau, đồng thời Tôn Thắng Vinh còn đề nghị mua cho anh Trương một ngôi nhà khi biết anh vẫn đang sống trong nhà cũ nhưng bị từ chối. Sau đó, vì muốn ân nhân của mình có cuộc sống tốt hơn nên Tôn Thắng Vinh đã sẵn sàng bỏ 10 triệu nhân dân tệ tương đương khoảng 35 tỷ đồng để anh Trương trở thành chủ tịch, điều hành toàn bộ nhà máy rượu ở Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc - quê nhà của anh Trương.

Kết

Câu chuyện trên không chỉ khiến nhiều người cảm động mà còn phần nào truyền tải một thông điệp tích cực về cách sống trên cuộc đời này. Tình người vẫn còn đó, tương trợ giúp đỡ nhau khi cần thì sớm muộn cũng có thể nhận về quả ngọt mà thôi.

Hãy theo dõi và chia sẻ những cảm nhận của bạn với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận