4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn "nhanh, ngon, đẹp"

  • 31/05/2018 14:00

Với những ngày không nhiều thời gian nhưng vẫn muốn làm một bữa cơm tươm tất, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, liệu có phải trăn trở của các nàng là ăn món gì hay không? Đừng quá lo lắng vì 4 công thức nấu bữa chính cực nhanh từ tôm sắp được “bật mí” sau đây sẽ là "trợ thủ đắc lực" cho các nàng trong những ngày như vậy đấy.

Tôm từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong hầu hết bữa cơm gia đình Việt. Thịt tôm có vị ngọt thanh tự nhiên nên thường được kết hợp với nhiều loại rau củ, và phần lớn cho ra những món ăn luận về độ thơm ngon hay dinh dưỡng đều không “lép vế” so với bất kì nguyên liệu nào. 

Để có được những bữa cơm vừa thơm ngon lại đủ chất cho những ngày bận rộn, các nàng nhất định không được bỏ ngoài tai 4 bí quyết xào tôm cùng rau củ sắp được chia sẻ này. Dù có ít thời gian chuẩn bị đi chăng nữa thì bữa cơm gia đình cũng không vì đó mà sơ sài hay bớt trọn vẹn đâu nhé.

 
Với một quy trình nhưng chỉ cần thay đổi nguyên liệu, tôm sẽ cho ra những món "cực phẩm" nào?
Với một quy trình nhưng chỉ cần thay đổi nguyên liệu, tôm sẽ cho ra những món "cực phẩm" nào?

1. Tôm xào bông cải

Nguyên liệu:

500gr tôm tươi

3 tép tỏi

500gr bông cải

1/2 củ hành tây

Gia vị: 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Sơ chế:

Tôm mua về, rửa sạch, lột vỏ. Để thịt tôm ngon và ngọt nhất, bạn nên chọn loại tôm đất, con cỡ vừa hoặc cỡ lớn.

Bông cải xanh rửa qua với nước muối, xả sạch sau đó thái miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu.

Cách chế biến:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho tôm, 1/4 muỗng cà phê muối vào xào với lửa vừa. Xào trong 1 phút đến khi tôm vừa ngả màu cam đẹp mắt, tỏa mùi thơm thì cho ra tô. Lưu ý là tôm rất nhanh chín nên khi vừa chín tái thì cho ra liền vì nếu xào lâu tôm sẽ mất vị ngọt, món ăn vì vậy mà mất đi độ thơm ngon và bổ dưỡng đấy nhé.

Bước 2: Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tây, 1/4 muỗng cà phê muối còn lại vào xào đều tay đến khi hành mềm. Sau đó cho bông cải xanh, tỏi và xì dầu vào xào trong khoảng 30 giây đến khi cảm nhận được mùi thơm của tỏi.

Bước 3: Cho phần tôm đã xào vào chảo, xào đều tay trong 1 phút đến khi bông cải chín mềm, hỗn hợp thấm gia vị và rút bớt nước thì tắt bếp.

 
Có thể kết hợp với nhiều rau củ khác để món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn
Có thể kết hợp với nhiều rau củ khác để món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Cuối cùng cho hỗn hợp bông cải xào tôm ra đĩa và thưởng thức thôi.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

 
Thơm ngon, hấp dẫn thế này thì hao cơm là lẽ thường thôi nhé!
Thơm ngon, hấp dẫn thế này thì hao cơm là lẽ thường thôi nhé!

2. Tôm xào nấm

Nguyên liệu:

500gr tôm tươi

150gr nấm rơm (nấm đông cô, nấm hương,...) tùy vào ý thích

125gr măng tây

25gr gừng

Gia vị: 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Sơ chế:

Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ.

Nấm cắt phần chân, rửa qua nước muối cùng với măng tây xả sạch, sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Lưu ý không nên thái quá mỏng vì nấm hay măng sẽ dễ bị nát trong quá trình xào.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu.

Cách chế biến:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho tôm vào, nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối và xào với lửa vừa trong 1 phút.

Bước 2: Cho tôm ra tô, tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đến khi nóng thì hạ lửa vừa. Cho nấm, măng tây và nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối còn lại, xào đều tay đến khi hỗn hợp vừa mềm. Tiếp tục cho gừng và nước tương vào xào trong khoảng 30 giây đến khi gừng tỏa mùi thơm.

Bước 3: Cho tôm vào xào chung với hỗn hợp trên khoảng 1 phút cho món ăn thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Cho hỗn hợp vừa xào ra đĩa và tận hưởng thành quả thôi nào.

 
Bạn có thể kết hợp xào với măng tươi thường cũng được nhé.
Bạn có thể kết hợp xào với măng tươi thường cũng được nhé.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

 
Món tôm xào măng tây sẽ cực kì mới lạ và hấp dẫn trong bữa cơm nhà bạn đấy.
Món tôm xào măng tây sẽ cực kì mới lạ và hấp dẫn trong bữa cơm nhà bạn đấy.

>> Xem thêm:
Tuyệt chiêu nấu món Tôm sốt chanh dây tại nhà 'nhanh-bổ-rẻ'
Cách làm udon xào tôm đơn giản và ngon miệng

3. Tôm xào ớt chuông

500gr tôm tươi

1 trái ớt chuông

25g hành lá

Gia vị: 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu ăn,  1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Sơ chế:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ.

Ớt chuông rửa sạch, thái lát hay thái hạt lựu tùy ý thích.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Cách chế biến:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, hạ lửa vừa rồi cho tôm vào, nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối và xào trong 1 phút. Đến khi tôm vừa chín ngả màu đỏ cam đẹp mắt thì cho ra tô.

Bước 2: Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho ớt chuông vào xào với lửa vừa, nêm 1/4 muỗng cà phê muối, tiêu rồi xào đến khi ớt hơi mềm.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Bước 3: Sau cùng cho tôm đã xào vào chảo, nêm nước tương và đảo đều đến khi hỗn hợp chín và thấm gia vị. Cuối cùng cho hành lá vào, đảo xơ 1 qua 1 lần rồi tắt bếp.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Vậy là món tôm xào ớt chuông đã hoàn tất rồi đấy nhé.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4. Tôm xào đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

500gr tôm tươi

100gr đậu Hà Lan

1/2 củ cà rốt

4 tép tỏi

Gia vị: 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Sơ chế:

Tôm rửa sạch với nước sau đó bóc vỏ.

Đậu Hà Lan chọn quả còn non, xanh, không bị lép. Trước khi chế biến cần tước xơ ở hai bên cạnh, rửa sạch rồi để ráo.Tùy vào ý thích mà có thể cắt ngắn hơn hoặc để nguyên trái.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách chế biến:

Bước 1: Làm nóng chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng hạ lửa vừa rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút tôm vào xào, nêm 1/4 muỗng cà phê muối đến khi vừa chín tái thì cho ra tô.

Bước 2: Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà rốt và 1/4 muỗng cà phê muối còn lại vào xào trong 1 phút đến khi cà rốt vừa mềm, sau đó, cho đậu Hà Lan và nước tương vào xào cùng, đảo đều tay và xào với lửa vừa đến khi đậu mềm.

Bước 3: Cho tôm vào, xào đều tay trong khoảng 30 giây đến khi món ăn cạn nước, thấm gia vị là hoàn tất.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Giờ thì cho ra đĩa và đã có ngay món tôm xào đậu Hà Lan thơm ngon, bổ dưỡng và cực bắt cơm ngày hè rồi.

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

4 cách chế biến tôm xào rau củ đạt tiêu chuẩn nhanh, ngon, đẹp

Một bữa ăn muốn dinh dưỡng cần có sự góp mặt của ba món canh, mặn, xào. Giữa mùa hè đầy nắng thế này, quả thực không còn món xào nào có thể hợp lí cho thực đơn ngày hè của cả gia đình hơn những món tôm xào rau củ đã kể trên đâu đấy. Có bí kíp này, thực đơn ngày hè không những chẳng còn đơn điệu mà lại "tốn cơm" lắm đúng không? Vậy thì tại sao bạn không "xắn tay áo" vào bếp làm ngay những món ngon này đãi gia đình nhỉ!

Ảnh: Internet

Bình luận