4 lý do mà dù làm việc "trâu bò" cách mấy, bạn cũng nhất định phải giải lao!

  • 09/01/2018 03:20

Làm việc thì nên cố gắng nhưng đừng cố quá, kẻo "quá cố" nhe anh em. Đây là những lý do vì sao chúng ta phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi làm việc.

4 lý do tại sao bạn có một chế độ nghỉ giải lao hợp lý trong một ngày làm việc:

1. Phòng tránh tình trạng lú lẫn, tăng cao tập trung

Những nhà nghiên cứu từ trường đại học Illinois (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng những người nghỉ giải lao 10 phút sau 1 tiếng làm việc thì mỗi tiếng đó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với những người làm việc liên tục trong một ngày. Sự thật là vậy, nghỉ giải lao giúp bạn trở lại phần công việc của mình một cách tập trung hơn, đi đúng thẳng vấn đề.

4 lý do mà dù làm việc trâu bò cách mấy, bạn cũng nhất định phải giải lao!

Giáo sư tâm lý học Alejandro Lieras đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu đã chia sẻ khi làm việc, não bộ của ta có một “thói quen” đi theo một lối mòn trong suy nghĩ, có nhiều lúc ta làm sai mà không nhận ra. Đó là lý do tại sao giải lao giúp ta trở lại công việc tập trung và chính xác hơn.

2. Mơ màng vào ban ngày giúp bạn sáng tạo hơn

Khi còn ở ghế nhà trường, những lúc ngủ mơ không tập trung trong lớp học ta thường bị thầy cô la mắng. Nhưng tin hay không tin, những lúc mơ màng trong lớp học đó lại giúp ta rất nhiều: ổn định suy nghĩ với những bài học (thông tin) khó hiểu, và cân bằng cảm xúc.

Nó vẫn đúng đến tận ngày hôm nay khi chúng ta đi làm, những người hay có thói quen mơ màng trong giờ làm việc thường là những người có những cách giải quyết vấn đề tốt hơn trong công việc .

4 lý do mà dù làm việc trâu bò cách mấy, bạn cũng nhất định phải giải lao!

Giải quyết một vấn đề trong công việc luôn cần sự sáng tạo. “Làm thế nào để đối phó với khó khăn này?” luôn đòi hỏi ở bạn thời gian để suy nghĩ, và nếu như bạn cứ bám sâu vào suy nghĩ đó thì không tìm ra được phương pháp tối ưu nhất được. Nghỉ giải lao cũng như trạng thái mơ màng giúp bạn rút ra khỏi vấn đề và có mọi cái nhìn từ phía bên ngoài, khi bắt nhịp trở lại bạn sẽ đủ tỉnh táo và sáng tạo hơn.

3. Bước lùi một bước, tính toán lại, rồi bước tiếp 2 bước là chiến lược tốt nhất

Bất cứ ngành nghề nào, tính “chủ động” luôn cần thiết cho công việc tiến triển và hiệu quả. Trong một ngày,  khi ta chủ động thực hiện một phương án làm việc nào đó, ta không có thời gian để quay đầu nhìn lại những kế hoạch như thế nào.

4 lý do mà dù làm việc trâu bò cách mấy, bạn cũng nhất định phải giải lao!

Nghỉ giải lao là cách ta lùi một bước, kiểm điểm lại chính mình ở cách làm việc, thay vì cuối ngày khi đã hết thời gian và bạn không thể nào sửa chữa, tránh trường hợp bạn bỏ nguyên một ngày làm việc nặng nhọc mà không hiệu quả (thời gian lâu dài có thể dẫn đến những tổn hại to lớn hơn trong công việc)

4. Sự thành công của công việc được tính trên phương diện lâu dài, chứ không phải là một ngày.

Khi bạn có cảm hứng trong công việc, bạn thường tập trung cao độ cắm đầu rất máu lửa để hoàn cho xong công việc đó. Nhưng một ngày bạn có làm tốt như thế nào thì nó cũng không nói lên nhiều thành quả của bạn được. Bởi vì bất cứ điều tốt đẹp nào cũng cần có thời gian, từ tình cảm cho đến chuyện bán một sản phẩm nào đó.

4 lý do mà dù làm việc trâu bò cách mấy, bạn cũng nhất định phải giải lao!

Nghỉ ngơi điều độ và giải lao là cách bạn đối phó với cảm xúc bấp bênh đó. Sẽ có những lúc bạn làm rất nhiều nhưng chẳng thấy ích lợi gì, rồi có những lúc bạn chẳng làm gì thì lại nhận được nhiều thứ mới mẻ tốt đẹp. Làm việc cũng như một cuộc chạy đua marathon đường dài. Bạn phải giữ nhịp, cũng như giữ sức của mình ở những lúc chạy chậm hơn, và tăng tốc những lúc cần thiết, lúc đó hiệu quả tối ưu sẽ đến với bạn.

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...