4 quy tắc sống như người Ấn để đời thanh thản hơn: "Những gì đã qua hãy cho qua"

  • 13/03/2019 11:15

Điều mong muốn nhất của bạn trong cuộc đời này là gì? Suy cho cùng, con người ta cố gắng làm nhiều thứ cũng chỉ muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không ít người vất vả suy tính đủ đường để đạt được mưu cầu cho bản thân mà quên mất đi những giá trị cốt lõi của cuộc sống, họ luôn cảm thấy giày vò và không bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Một câu hỏi được đặt ra, vậy cuối cùng sống như thế nào mới khiến bản thân thanh thản và hạnh phúc?

Bài chia sẻ sống như người Ấn của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của mọi người, có thể nói đây được cho là bài viết có tính trải nghiệm cao và mang nhiều giá trị truyền tải. Từng câu chữ rất đáng để đọc, hãy cùng xem qua:


Ấn Độ có nền minh triết lâu đời và chứa đựng nhiều điều sâu sắc. Ảnh Tâm Bùi.
Ấn Độ có nền minh triết lâu đời và chứa đựng nhiều điều sâu sắc. Ảnh Tâm Bùi.

"Tuy mình không thích sống ở Ấn, không thích đồ ăn Ấn, không thích khí hậu Ấn nhưng lại có đam mê với nền minh triết của xứ này. Trong hình là một vị thánh (Saint) của người Hindu. Ông được gọi là Naga Sadhu (thầy tu theo lối lõa thể). Trên người ông bôi tro và không mặc bất cứ quần áo nào.

Đây là một lối tu khổ hạnh để đạt tới giác ngộ của người Hindu ở Ấn. Vì lõa thể nên mùa đông sẽ rất lạnh (lúc mình qua thì tầm 9-10 độ C), nên mấy ông này phải luôn đốt lửa trong lán nhỏ của mình để sưởi ấm. Nghe đồn đâu trên dãy Himalaya, các thầy Mật Tông lại có khả năng tự tỏa nhiệt sưởi ấm luôn, dù bên ngoài trời tuyết rơi nhưng họ vẫn cởi trần ngồi thiền. Cái này mình chưa được chứng kiến nha, mới đọc sách thôi.


Tại Ấn Độ có một lối tu khổ hạnh để đạt tới giác ngộ của người Hindu. Ảnh Tâm Bùi.
Tại Ấn Độ có một lối tu khổ hạnh để đạt tới giác ngộ của người Hindu. Ảnh Tâm Bùi.

Khi mọi người đi du lịch tới sông Hằng ở Varanasi sẽ thấy rất nhiều thầy tu kiểu vầy ngồi đầy đường (nhưng có mặc đồ). Mấy ông này ngồi làm cảnh cho đẹp, chụp hình với khách du lịch rồi đòi tiền chứ không phải thầy tu thứ thiệt đâu. Vì "hàng xịn" không ai ra đường ngồi kiểu vậy hết đó. Mà làm sao để tìm gặp mấy ông "hàng xịn" này để chụp hình, bạn Tâm sẽ từ từ kể cho mọi người nghe.

Ngoài ra, một số nguyên tắc tâm linh sau đây rất hay và mình thấy phù hợp với cuộc sống hiện đại có nhiều bám víu vào vật chất này, mọi người cùng chiêm nghiệm nha!

1. Quy tắc đầu tiên: “Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp”


Điều này có nghĩa rằng không ai xuất hiện trong cuộc đời chúng ta một cách tình cờ. Mỗi người xung quanh chúng ta, bất cứ ai chúng ta giao lưu, gặp gỡ đều đại diện cho một điều gì đó, có thể là để dạy chúng ta hoặc giúp chúng ta cải thiện tình hình hiện tại. Vì vậy, hãy tôn trọng và coi trọng những người mà chúng ta gặp gỡ!


Mọi chuyện xảy ra đều là những điều nên xảy ra. Ảnh Tâm Bùi.
Mọi chuyện xảy ra đều là những điều nên xảy ra. Ảnh Tâm Bùi.

>> Có thể bạn quan tâm: Gia đình Nhật từ bỏ tất cả để sống hạnh phúc

2. Quy tắc thứ hai: “Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra”


Không có điều gì tuyệt đối, không có điều gì chúng ta trải nghiệm trở nên khác đi cả. Thậm chí cả với những điều nhỏ nhặt ít quan trọng nhất. Không có chuyện: “Nếu như tôi đã làm điều đó khác đi… thì nó hẳn đã khác đi. “
Những gì đã xảy ra chính là những gì nên xảy ra và phải xảy ra giúp chúng ta có thêm bài học để tiến về phía trước. Bất kỳ tình huống nào trong cuộc đời mà chúng ta đối mặt đều tuyệt đối hoàn hảo, thậm chí cả khi nó thách thức sự hiểu biết và bản ngã của chúng ta.

3. Quy tắc thứ ba: “Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm”


Mọi thứ bắt đầu vào đúng thời điểm, không sớm hơn hay muộn hơn.
 Khi chúng ta sẵn sàng cho nó, cho điều gì đó mới mẻ trong cuộc đời mình, thì nó luôn tồn tại ở đó và sẵn sàng để bắt đầu.


Và những gì đã qua đừng cố chấp níu giữ. Ảnh Tâm Bùi.
Và những gì đã qua đừng cố chấp níu giữ. Ảnh Tâm Bùi.4. Quy tắc thứ tư: “Những gì đã qua hãy cho qua”


Quy tắc này rất đơn giản. Khi điều gì đó trong cuộc sống của chúng ta kết thúc, thì có nghĩa là nó đã giúp ích xong cho sự tiến hoá của chúng ta. Đó là lý do tại sao, để làm phong phú thêm trải nghiệm của mình, tốt hơn hết là chúng ta hãy buông bỏ và tiếp tục cuộc hành trình.

Kết

Cuộc sống phức tạp hay không phụ thuộc vào bản thân hiểu được quy tắc của cuộc đời này tới đâu. Đôi khi không phải lúc nào muốn là được, tất nhiên không phủ nhận việc dễ dàng chấp nhận trước những nghịch cảnh nhưng dù kết quả thế nào thì hãy luôn vui vì đã cố gắng vượt qua và sống tốt đẹp hơn.

Hãy biết trân trọng những gì bản thân có trong cuộc đời này cũng như đừng quá cố chấp để đạt cho bằng được mục đích của mình thì bạn sẽ có cuộc sống thanh thản hơn.

Hãy theo dõi Oh!man để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé!

Nguồn: Tâm Bùi

Bình luận