40 người đàn ông thản nhiên nhìn 1 phụ nữ lom khom nhặt rác: Chuyện gì đang xảy ra vậy?

  • 07/04/2019 16:45

Mới đây, một người phụ nữ đã lên tiếng bức xúc nói về việc một nhóm hơn 40 người đàn ông ngồi uống nước, thản nhiên bấm điện thoại trong khi cô đang lom khom nhặt rác. Đáng chú ý hơn, người phụ nữ chia sẻ có nhờ họ giúp đỡ, phụ gom rác nhưng chỉ nhận lại ánh mắt thờ ơ cùng nụ cười mỉm dửng dưng thể hiện sự từ chối.

Nguyên văn bài chia sẻ của nhân vật chính như sau:

"Hôm qua tôi làm dưới cầu Thủ Thiêm vui lắm. Tôi nhặt rác có tới hơn 40 người đàn ông ngồi gác chân nhìn. Mặc dù họ chỉ ngồi chơi, ôm điện thoại. Tôi có nhờ phụ 'Anh ơi, giúp em 15 phút được không?', nhưng chỉ nhận được những cái mỉm cười thờ ơ... Ừ, thì các anh bận. Tôi không dám trách người ta, một mình tôi hay số ít làm, khi nào đất nước ta sạch đây?

Thôi thì nói cũng mệt. Mình cứ lầm lũi làm thôi. Kệ đời đi nhé! Sở thích của tôi là cố tình mặc đồ sexy nhặt rác trước mặt người khác mặc đời chê bai dị nghị".

 
Người phụ nữ tình nguyện nhặt rác dưới gầm cầu Thủ Thiêm trước sự thờ ơ của một nhóm đàn ông.
Người phụ nữ tình nguyện nhặt rác dưới gầm cầu Thủ Thiêm trước sự thờ ơ của một nhóm đàn ông.

 
Người này cho hay đã nhờ một số người cùng nhặt rác để khu vực gầm cầu sạch sẽ trở lại nhưng bị từ chối.
Người này cho hay đã nhờ một số người cùng nhặt rác để khu vực gầm cầu sạch sẽ trở lại nhưng bị từ chối.

"Đơn giản là nhờ nên người ta có quyền giúp hoặc từ chối, tại sao lên án?"

Ngay khi người phụ nữ chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội đã trở thành đề tài bàn tán gây tranh cãi. Phần đông dân mạng đều cho rằng nhân vật chính thật vô lý khi lên án và quy chụp người khác vô cảm chỉ vì họ từ chối phụ giúp mình nhặt rác.

"Đời cũng buồn cười, đang mệt mỏi stress đi uống cafe lại ăn ngay quả phốt thờ ơ từ bà chị đang nhặt rác!! Bị quy chụp tại sai không giúp đỡ. Wow, đùa nhau à?? Khác gì kiểu tôi vừa ủng hộ người nghèo 50k đấy, mọi người ủng hộ người ta đi!!! Không ủng hộ là vô cảm đấy. Lạ thật! Để người ta tự nguyện chứ đừng nên ép buộc"

"Họ lao động mệt nhọc rồi nên cần lúc nghỉ ngơi uống ly nước giải khát. Xã hội phân công cả rồi, họ đâu nhiều thời gian để diện đồ làm màu chụp hình rồi phán xét đâu. Họ không xả rác là được chẳng có gì sai để phán họ vô cảm cả"

"Vừa mở mắt, ăn mặc sạch sẽ uống cà phê cho tỉnh người chuẩn bị đi làm tự nhiên bị kêu xuống lụm rác. Không lụm thì bị bóc phốt ??? Ủa là sao vậy bà chị ??? Tánh kì vậy chị"

40 người đàn ông thản nhiên nhìn 1 phụ nữ lom khom nhặt rác: Chuyện gì đang xảy ra vậy?

"Các bạn đi làm công trường nguyên ngày thử đi, xong rồi được nghỉ trưa 1 tí, có người kêu nhặt rác, bạn chịu nhặt à? Vậy kêu nó vô công trường phụ, nó chịu phụ không?"

"Không làm thì thôi, vừa làm vừa sân si. Thà như người ta chỉ chỏ cười nói thì ý kiến, chứ nhìn cái áo mà người ta mặc kìa, được nghỉ có tí thôi mà kêu đi nhặt rác cùng. Người ta đẹp trai chứ đâu có ngu. Nhặt rác mà phải mặc đồ tập gym với cả yoga mới chịu cơ"

"Đi nhặt rác mà tưởng đi tập gym? Gặp phải tôi thì không bao giờ tôi giúp. Việc gì nó tuỳ hoàn cảnh, ví dụ đi làm văn phòng hay công việc, thời gian nghỉ đấy ra ngồi uống cốc cafe chờ vào làm việc tiếp xong bảo xuống giúp nhặt rác? Không làm thì bảo vô cảm?"

"Chỗ người ta ra uống cafe chứ có phải ra hóng gió đâu mà giúp với không giúp. Muốn nhặt rác phải chuẩn bị áo quần, đồ bảo hộ các thứ chứ có phải giúp đỡ chiếc xe hay bê vật nặng đâu mà đòi giúp là giúp"

"Ý thức cũng 1 phần thôi chứ. Đang mặc đồ đẹp đi ra cà phê với bạn bè tự nhiên có đứa nhờ 15p nhặt rác. Ơ ơ ơ nhìn mặt anh có giống đùa không. Anh cho thấy cái cần của ngộ không. Mà nhặt rác thôi mà cần mặc đồ xanh lè vậy không. Bộ tính làm nàng tiên cá à. Nhặt rác ý thức chứ đâu phải nhặt rác kiếm fame đâu má. Thật thật giả giả không tin được"

"Liên quan, bạn tự nguyện làm thì lại phải bắt người khác cũng như bạn à, họ ko có nhu cầu. Chưa kể còn lôi kiểu đàn ông ko giúp phụ nữ nữa chứ"

 
Người phụ nữ lên tiếng nói 40 người đàn ông thờ ơ tên là B.Y sống tại TP.HCM
Người phụ nữ lên tiếng nói 40 người đàn ông thờ ơ tên là B.Y sống tại TP.HCM

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng người phụ nữ này chẳng qua là kêu gọi mọi người cùng nhặt rác và lên án ý thức giữ gìn vệ sinh chung hiện nay chứ không có ý định trách móc những người đàn ông kia không giúp đỡ mình.

"Vấn đề khác là thấy người ta lụm rác trước mặt mà mấy anh vẫn thản nhiên quăng rác xuống tiếp thì... đạo đức các anh nằm dưới cống thôi"

"Tôi ủng hộ cách bảo vệ môi trường của chị này, còn hơn một số người"

"Khi bạn làm việc tốt người ta sẽ cho rằng bạn làm vì tư lợi. Nhưng dù sao đi nữa hãy cứ làm việc tốt. Việc tốt bạn làm hôm nay có thể sẽ bị lãng quên. Nhưng dù sao đi nữa hãy cứ làm việc tốt. Chúc chị luôn làm nhiều việc tốt dù sự thật người đời có phũ phàng như thế nào đi nữa..."

Bị dân mạng chỉ trích ngược lại, người phụ nữ nhặt rác nói gì?

Trước những lời mỉa mai và chỉ trích từ đa số dân mạng, người phụ nữ nhặt rác trong sự việc trên đã lên tiếng phản bác. Cụ thể dòng trạng thái của nhân vật chính như sau:

"KHI TA ĐI NGƯỢC ĐÁM ĐÔNG ...

- Đi nhặc rác, sao mặc đồ shock/ mặc đồ sexy vậy em? 
- Đồ rẻ rách câu like bán hàng online.
- Đồ đi nhặt rác thiên hạ. 
- Đồ làm đ... mặc đồ gây chú ý. 
- Đồ theo trend. Đồ muốn nổi tiếng.
- Rất rất nhiều câu chửi khó nghe khác.

BY có quyền được nhờ giúp 1 tay. Việc thờ ơ là của thiên hạ. Không trách ai. Họ có đủ 1001 lý do để từ chối. BY nhờ cầm phụ bao rác mất 10 giây để truyền tay còn không làm, huống gì 15 phút. Mơ xa lắm BY à. Với BY, ngta có thể chửi, có thể ghét miễn là ngta không xả rác nữa, người ta phụ BY làm sạch đất nuớc là mục đích cuối cùng của BY. Ai định chửi BY nữa. Truớc khi chửi, vào profile BY xem 20 cái status và xem lại profile của mình rồi tha hồ chửi BY nha nha."

 
Dòng trạng thái phản pháo của người này khi bị dân mạng "ném đá".
Dòng trạng thái phản pháo của người này khi bị dân mạng "ném đá".

Hiện sự việc đang gây tranh cãi dữ dội trên khắp mạng xã hội. Có người đồng tình với cách làm của người phụ nữ trên nhưng cũng có rất nhiều ý kiến phản đối, cho rằng việc lên án nhóm đàn ông là vô lý.

Theo bạn ai là người đúng, người sai trong sự việc này, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Bình luận