5 loại đũa không nên dùng kẻo rước họa vào thân

  • 01/10/2019 13:30

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Thế nhưng, ít ai để tâm đến cách sử dụng và lựa chọn chúng sao cho an toàn với sức khỏe.

Đũa vật dụng không thể thiếu trong bữa cơm của hầu hết các gia đình ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng, những đôi đũa mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Nếu cứ tiếp tục sử dụng trong thời gian dài chắc chắn sẽ rước bệnh vào người. Dưới đây là 5 loại đũa bạn không nên sử dụng.

Đũa bị nấm mốc

Hiện tượng nấm mốc thường gặp nhiều ở những đôi đũa gỗ và tre. Chúng có thể xuất hiện khi nhiều gia đình có thói quen cất đũa ngay sau khi rửa mà không đợi khô ráo. Theo thời gian, những chiếc đũa ướt sẽ tạo nên môi trường ẩm ướt, đủ tốt để giúp vi khuẩn sinh sôi, gây hiện tượng nấm mốc trên bề mặt.

 
Nấm mốc trên bề mặt đũa.
Nấm mốc trên bề mặt đũa.

Khi đũa bị nấm mốc, nó sẽ tạo ra độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư có độc tính cực kì cao. Khi nhiễm phải vi khuẩn nấm mốc sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đặc biệt gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và dạ dày.

Đũa dùng một lần

Đây là loại đũa được sử dụng nhiều nhất ở các quán ăn bởi sự tiện ích và giá thành rẻ. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích cực kì nhỏ đó lại ẩn chứa nguy cơ cao cho sức khỏe người sử dụng.

 
Đũa dùng một lần đang được sử dụng tràn lan.
Đũa dùng một lần đang được sử dụng tràn lan.

Những đôi đùa trắng tinh này được tẩy bằng hydrogen peroxide và xông khói bằng lưu huỳnh trong quá trình sản xuất. 

Hydrogen peroxide có tính ăn mòn cao nên dễ ăn mòn miệng, thực quản, thậm chí cả dạ dày của bạn. Đặc biệt, khi tiếp xúc với nhiệt cao, lưu huỳnh có trên đũa sẽ được giải phóng, theo thức ăn vào miệng gây ung thư.

>>> Đọc thêm: Thứ đồ dùng quen thuộc này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà bạn không biết

Đũa bị xước, bong sơn

Đũa sơn có màu sắc bắt mắt nên hay được sử dụng trong các bàn ăn, tiệc trang trọng. Thế nhưng lại vô cùng độc hại.

Sau một thời gian sử dụng, lớp sơn bên ngoài gỗ không tránh khỏi việc bị bong ra và từ đó theo vào bụng chúng ta. Lớp sơn trên bề mặt gỗ có tác dụng tránh nuôi vi khuẩn, mất đi nó đồng nghĩa với việc vi khuẩn có cơ hội để sinh sôi, phát triển.

Video xem thêm: 5 loại trái cây tốt cho sức khỏe, càng ăn càng có lợi.

Đũa nhựa

Đũa nhựa có giá thành rẻ, lại đẹp nên thường được các gia đình sử dụng, nhiều nhất là ở các quán cơm bình dân. Chủ yếu làm từ 2 loại nhựa là melamine và ABS, các nhà khoa học chỉ ra rằng, đây là hai hợp chất có khả năng cao gây ung thư. 

 
Đũa nhựa đẹp nhưng lại nguy hiểm.
Đũa nhựa đẹp nhưng lại nguy hiểm.

Khi dùng đũa để xào nấu, nhiệt độ cao từ thức ăn sẽ làm nhựa nóng chảy và ngấm vào món ăn. Theo nghiên cứu, dù chỉ bị nhiễm 1 lượng nhựa rất nhỏ cũng có thể dẫn tới sỏi thận, ung thư. Đối với trẻ nhỏ, nó đặc biệt nguy hiểm.

Đũa inox

Đũa làm bằng thép không gỉ vừa bền lại dễ vệ sinh, đặc biệt không bị nấm mốc. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, đũa inox chủ yếu là hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

>>> Đọc thêm: Hiểm họa ung thư từ những vật dụng quen thuộc

 
Đũa inox kém chất lượng có thể gây ung thư.
Đũa inox kém chất lượng có thể gây ung thư.

Những đôi đũa nhập lậu có giá thành rất rẻ vì làm bằng chất liệu mạ inox. Các chuyên gia vật liệu cảnh báo tuyệt đối không được sử dụng đũa mạ inox vì các chất mạ là kim loại nặng, sử dụng trong môi trường có tính axit rất dễ bị ăn mòn. Nếu lẫn vào thức ăn có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư.

Kết

Là vật dụng quen thuộc không thể thiếu mỗi ngày, những đôi đũa không ngờ lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe như vậy.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thể tránh được nhiều nhất những nguy hại trong việc sử dụng đũa hàng ngày. Nếu đang sử dụng một trong số những loại trên đây, đừng ngại vứt chúng đi nhé!

Bạn có hài lòng với những thông tin trên? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tốt nhất nên chọn những loại đũa tự nhiên bằng tre, trúc,... nhưng thời hạn sử dụng cũng không nên quá 3-6 tháng vì dễ bị mốc.

Còn đũa kim loại, có thể chọn loại có chất lượng tốt, tuy nhiên không khuyến khích xài loại đũa này vì nó dễ hấp thụ nhiệt gây viêm, nhiệt miệng lưỡi và còn gây trơn trợt khi gắp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải vệ sinh và bảo quản những đôi đũa thường xuyên bằng những cách sau đây:

Cách dùng và bảo quản đũa đúng:

- Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa kĩ với nước rửa bát, dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch hoặc luộc trong nước sôi.

- Với những loại đũa có chất lượng không cao, trung bình vòng đời sử dụng chỉ nên kéo dài từ 3- 6 tháng. Khi đũa bị đổi màu là dấu hiệu đầu tiên bạn nên thay mới.

- Cách bảo quản đũa tốt nhất là thường xuyên luộc đũa bằng cách đun sôi, đảo qua lại cho đến khi cảm thấy vi khuẩn và nấm mốc trên đũa đã chết.

- Nên phơi khô đũa dưới ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ hoặc hộp gia dụng.

- Đũa khi bị dính dầu mỡ vừa khó rửa, vừa dễ bị ẩm mốc. Hãy ngâm các vật dụng này vào nước nóng vừa giúp khử trùng vừa đỡ mất thời gian chà rửa. Khi các vật dụng này bị mốc, nấu nước nóng hoặc nước nóng pha chanh, cho vào ngâm và làm như vậy khoảng 2-3 lần các vết mốc sẽ không còn.

- Trước khi dùng đũa, nếu muốn lấy khăn ra lau thì phải dùng khăn khô và sạch. Dùng khăn ẩm lau thì bị chính vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở khăn lây lan sang đũa.

 

Bình luận