5 món đồ chơi Nga bất hủ, ai cũng có thể chơi dù ở độ tuổi nào

  • 07/09/2019 23:00

Trò chơi xếp gạch Tetris rất nổi tiếng, thế còn con lật đật Nevalyashka và những người lính đồ chơi mang chủ đề Nga thì như thế nào?

1. Trò chơi điện tử xếp gạch Tetris

Trò chơi điện tử xếp gạch Tetris huyền thoại được lập trình viên Liên Xô Alexey Pạitnoy sáng tạo, được bán cho hầu hết mọi máy trò chơi điện tử và hệ điều hành máy tính, cũng như trong các máy tính đồ họa, điện thoại di động, máy nghe nhạc di động, và nhiều thứ khác. Các công ty Mỹ, Nhật thương mại hóa, đem về cho họ hàng triệu đô la Mỹ.

5 món đồ chơi Nga bất hủ, ai cũng có thể chơi dù ở độ tuổi nào

Hầu như tất cả mọi người có máy chơi trò chơi điện tử đều chơi trò chơi đơn giản nhưng dễ nghiện này ít nhất một lần: xếp gạch tầng này lên tầng khác và ghi điểm trong quá trình chơi. Ở Liên Xô, cũng như ở Nga hiện đại, trò chơi di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác, thôi miên các thế hệ những người hâm mộ trò chơi điện tử.

2. Lật đật Nevalyashka

Là món đồ chơi đầu tiên cho nhiều thế hệ trẻ sơ sinh ở Liên Xô, nét quyến rũ chính của lật đật là thủ thuật tự ổn định do vật nặng được đặt trong khoang bụng. Điều này dẫn đến chuyện dù xô con lật đật mạnh cỡ nào thì nó cũng luôn trở về tư thế thẳng đứng.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tuổi thơ dữ dội của lũ 8x, đầu 9x làm sao quên được những món đồ thần thánh này

 
Lật đật Nevalyashka, món đồ chơi đầu tiên cho nhiều thế hệ trẻ sơ sinh ở Liên Xô
Lật đật Nevalyashka, món đồ chơi đầu tiên cho nhiều thế hệ trẻ sơ sinh ở Liên Xô

Đáng ngạc nhiên, con lật đật Nevalyashka được thiết kế và sản xuất lần đầu tiên vào năm 1959 ở một nhà máy quân sự gần Tambov (cách Moscow 500 km về phía đông nam) trong một khu vực sản xuất dân sự nhỏ của nhà máy.

Món đồ chơi này thành công ngay từ đầu, và hầu hết những người lớn lên ở Liên Xô và Nga thời hậu Liên Xô đã chơi với món đồ chơi này trong thời thơ ấu của họ. Đối với nhiều người, đó là món đồ chơi đầu tiên họ từng có.

3. Kính vạn hoa được sản xuất ở Liên Xô

Đồ chơi yêu thích của mọi người kính vạn hoa đã quyến rũ họ bằng sự kỳ diệu của màu sắc và hoa văn. Hướng kính vạn hoa tới bất kỳ vật thể nào xung quanh bạn và xem trò chơi màu sắc và ánh sáng mở ra trước mắt bạn.

Đây là một đồ chơi thiết bị quang học, thường là ở dạng ống chứa ba chiều dọc, được gấp lại theo một góc của kính gương; khi ống được xoay quanh trục dọc, các yếu tố màu giữa các gương được phản chiếu và tạo ra các mẫu đối xứng thay đổi. 

Video: Aladdin phiên bản live-action ra mắt teaser đầu tiên: sống lại tuổi thơ của nhiều thế hệ 8x, 9x

 
Kính vạn hoa rất thịnh hành đối với những đứa trẻ ở Nga
Kính vạn hoa rất thịnh hành đối với những đứa trẻ ở Nga

Dù không phải là phát minh của Nga nhưng kính vạn hoa rất thịnh hành đối với những đứa trẻ Liên Xô và hậu Liên Xô. Hầu như gia đình nào ở Nga cũng có món đồ chơi này. Dù điện thoại thông minh đã thay thế kính vạn hoa trên thị trường nhưng các ứng dụng kính vạn hoa vẫn có sẵn để tải xuống.

4. Búp bê Matryoshka

Búp bê Matryoshka là một loại búp bê đặc trưng của Nga đó là một bộ gồm những búp bê rỗng ruột có kích thước từ lớn đến nhỏ. Con búp bê nhỏ nhất sẽ được chứa đựng trong lòng con búp bê lớn hơn nó một chút, đến lượt mình con búp bê lớn được chứa trong một con búp bê khác lớn hơn, và cứ thế cho đến con lớn nhất sẽ chứa tất cả những con búp bê còn lại trong bộ.

Loại búp bê Nga truyền thống có con nhỏ nhất trong cùng thường vẽ hình cô bé con, sau đó các búp bê lớn hơn bao ngoài vẽ hình cô bé trưởng thành theo thời gian. Hình Matryoska truyền thống là hình một cô gái Nga mang khăn chùm đầu. Bộ búp bê Matryoska thường có ít nhất là năm con, và số con thường là số lẻ 7.

 
Búp bê Matryoshka là một loại búp bê đặc trưng của Nga
Búp bê Matryoshka là một loại búp bê đặc trưng của Nga

Có lẽ con búp bê này là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Nga. Khách du lịch mua Matryoshka như một món quà kỷ niệm tượng trưng cho nước Nga. Đương nhiên, nhiều thế hệ trẻ con Nga cũng chơi với những con búp bê này.

Từ Matryoshka bắt nguồn từ từ Matryona, một cái tên phổ biến ở Nga thời Sa hoàng, xuất phát từ “mẹ” và được xem là một biểu tượng của khả năng sinh sản. Do đó, khái niệm nó đưa ra là một con búp bê to chứa vô số con cái bên trong.

5. Những người lính đồ chơi mang chủ đề Nga

Những người lính đồ chơi được bày bán theo từng túi nhựa hoặc cả một xô lớn, một túi có khoảng 20 lính hoặc nhiều hơn, thường không bán theo lẻ từng con lính, lính nhựa có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, nâu, hoặc xám, để đại diện cho các phe đối lập.

Những đứa trẻ ở Nga và ở nước ngoài đã chơi với những món đồ chơi thịnh hành này được bán thành bộ theo chủ đề. Tuy nhiên, không phải ai cũng chơi với những người lính đồ chơi mang chủ đề Liên Xô hoặc Nga. Có rất nhiều bộ đồ chơi người lính được lấy cảm hứng từ những sự kiện quan trọng trong lịch sử Nga như: hai cuộc chiến tranh thế giới, sự xâm lược của Napoleon, Cách mạng Tháng Mười, cũng như những trận chiến thời Trung Cổ.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cả một trời tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X gắn liền với những thứ này

 
Những người lính đồ chơi theo chủ đề Liên Xô là món đồ thịnh hành với trẻ em ở đất nước này
Những người lính đồ chơi theo chủ đề Liên Xô là món đồ thịnh hành với trẻ em ở đất nước này

Khi còn là những cô bé, cậu bé, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng một lần được sở hữu những món đồ chơi bắt mắt, rực rỡ. Dĩ nhiên, những đứa trẻ lại càng có được cho mình những món đồ chơi cao cấp, "xịn" hơn hẳn so với những người trẻ thuộc thế hệ 8x hay 9x đời đầu.

Những món đồ chơi này khó lòng nào có thể "xịn" bằng những iPad, ô tô điều khiển từ xa của thời điểm hiện tại, thế nhưng chúng không khỏi khiến cho chúng ta cảm thấy bồi hồi mỗi khi nhớ về tuổi thơ với những kỹ ức đẹp đẽ khó phai nhòa.

Bạn đã từng chơi những món đồ này chưa? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn đã có một tuổi thơ "dữ dội" thì hãy xem loạt ảnh này để trở về tuổi thơ nhé!

Nếu biết hết loạt ảnh này, hẳn là bạn đã có tuổi thơ “dữ dội” lắm đây

Đôi khi kí ức về tuổi thơ "dữ dội" ùa về chỉ sau khi nhìn một bức ảnh.

Trẻ em thời nay từ nhỏ đã được tiếp xúc nhiều với đồ điện tử công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính,… khác hẳn với thế hệ 8X , 9X đời đầu khi ngày ấy, chỉ cần sở hữu những món đồ chơi dân dã, mộc mạc như hòn bi ve, dây chun nịt để nhảy dây,… là đã sướng lắm rồi.

Chắc hẳn các 8X, 9X sẽ không bao giờ quên được những món đồ chơi “thần thánh” ấy...>>> XEM THÊM

Bình luận