“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

  • 29/11/2017 02:00

BDSM chưa bao giờ trở nên phổ biến và được tung hô đến thế. Tất cả là nhờ công của Mr. Grey. Nhưng hóa ra series phim đình đám này cũng lừa phỉnh khán giả không ít về những sự thật liên quan đến BDSM.

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

BDSM là viết tắt của cụm từ “Bondage - Discipline - Sadism - Masochism” (nhập vai, ‘yêu’ theo kịch bản, khổ dâm và bạo dâm trong tình dục). Trước đây, BDSM là một chủ đề khá nhạy cảm, kín đáo và ít được đề cập bởi khổ dâm - bạo dâm vốn được xem là một căn bệnh tâm lí trong tình dục học.

Tuy nhiên, với sự phổ biến và nổi tiếng của series phim “50 Shades of Grey”, thì BDSM bỗng dưng lại được tung hô và ủng hộ nhiệt liệt, bởi không chỉ các chàng mà còn cả chị em phụ nữ. Ấy thế nhưng, theo những nhà nghiên cứu về tình dục học và hành vi tình dục thì bộ phim đang gây ra những sự hiểu nhầm cực kỳ lớn về BDSM.

Một mối quan hệ BDSM sẽ không bắt đầu như cách chàng Christian Grey tiếp cận với nàng Anastasia Steele

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

Phần lớn những mối quan hệ BDSM sẽ bắt đầu từ những dịch vụ, app hẹn hò online dành riêng cho những người có sở thích “yêu” đặc biệt và có phần quái gở này. Hoặc họ sẽ làm quen với nhau khi gặp gỡ theo nhóm, hội kín có cùng một gu ham mê tình dục (cùng là khổ dâm, bạo dâm chẳng hạn). Việc một người “ngoại đạo” như Ana gặp và bị quyến rũ ngay bởi chàng Grey như trong phim là điều không thể, dù anh ta có đẹp trai, giàu có và quyền lực đến mấy cũng sẽ khiến phụ nữ hoảng hồn và phần lớn sẽ “bỏ của chạy lấy người”.

Một hợp đồng viết tay là chuyện rất nực cười

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

Một mối quan hệ BDSM dù cần xác định rõ những ranh giới, giới hạn để không bị đẩy đi quá xa, nhưng việc thảo hẳn một hợp đồng về chuyện “làm tình” thì thực sự là chỉ có trên phim. Bởi những người theo chủ nghĩa BDSM thường chỉ thỏa thuận ngầm với nhau theo kiểu “luật bất thành văn”, và họ cũng rất sẵn sàng đi quá giới hạn nếu được kích thích đúng lúc và đúng chỗ.

Không phải tất cả những người theo chủ nghĩa BDSM đều có những vết sẹo tâm lí liên quan đến tình dục

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

Theo tiểu thuyết “50 Shades of Grey” thì chàng Grey đã trở thành một tín đồ của BDSM bởi đã phải chứng kiến cái chết thương tâm của chính mẹ đẻ mình sau một cuộc yêu cuồng nộ bệnh hoạn của bà. Điều này dẫn đến hiểu lầm là tất cả những người theo chủ nghĩa BDSM đều có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những vết sẹo trong quá khứ và có đôi chút bệnh hoạn. Trên thực tế, BDSM cũng có những người hoàn toàn bình thường, họ chỉ đơn thuần có nhu cầu tình dục khác biệt so với người khác chứ không phải do tác động của ngoại cảnh.

BDSM không nhất thiết phải liên quan đến việc quan hệ tình dục

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

BDSM luôn đề cao quá trình thực hiện, chủ yếu là khúc dạo đầu. Nhiều người chỉ cần đóng vai, diễn kịch hay bị đánh đập là có thể thỏa mãn. Trong khi đó, “50 Shades of Grey” lại nhấn mạnh vào chi tiết Ana bị mất đi trinh tiết bởi Grey, thậm chí coi đó là một chi tiết đắt giá để dẫn đến những rắc rối sau này của cặp đôi. Đây là điều không hoàn toàn chính xác, thậm chí là bị làm quá.

Những người có cùng ham muốn BDSM sẽ thường không yêu nhau

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

Họ sẽ phân biệt rất rạch ròi giữa tình yêu và tình dục. Nhưng trong truyện thì sao? Hai người đã có cả một đám cưới và yêu nhau đến chết đi sống lại cơ đấy. Trên thực tế, một đám cưới viên mãn và một tình yêu lãng mạn sến súa sẽ khó có thể xảy ra với một mối quan hệ BDSM.

BDSM không chỉ là sự đau đớn

“50 sắc thái” đã lừa phỉnh chúng ta về BDSM như thế nào?

BDSM sẽ kích thích và tạo ra rất nhiều cảm giác, cảm xúc khác nhau. Đau đớn chỉ là một trong số đó. Nhưng trong “50 Shades of Grey” thì nỗi đau thể xác lại được khắc họa quá chi tiết, tỉ mỉ và lấn át hết những cảm xúc khác, khiến người đọc, người xem có cảm giác BDSM là một cái gì đó rất bạo lực và đáng sợ.

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...