6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

  • 02/06/2018 00:30

Măng tây được ví như hoàng đế dinh dưỡng trong các loại rau. Thứ măng xanh này vừa chế biến được nhiều món ngon lại còn đẹp mắt. Điểm danh vài công thức nấu măng tây siêu hấp dẫn cho bạn trổ tài chiều đủ “chín người mười ý”, cả nhà đều thích mê.

Những cây măng nhỏ xíu xanh ngát này ở các nước phương Tây được gọi là rau hoàng đế. Dù không phải món ăn truyền thống và bình dân trong bữa cơm Việt, nhưng măng tây lại sở hữu lượng “fan trung thành” bởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và chất xơ, cho bữa ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng và bày trí cho nhiều đĩa đồ ăn trở nên đẹp mắt hơn gấp nhiều lần. Những công thức nấu măng tây sau đây đảm bảo sẽ khiến bạn muốn “lăn ngay vào bếp”.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Công dụng của măng tây

Măng tây (tên tiếng Anh là asparagus) là thực vật dạng bụi, thân thảo, giàu giá trị dinh dưỡng. Măng tây nổi tiếng với hàng loạt công dụng như phòng chống ung thư, tốt cho xương khớp, bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, đẹp dáng, đẹp da…Đây là món ăn giòn, ngon, hấp dẫn "mê hoặc" bao nhiêu "tín đồ sành ăn”. Gợi ý một số công thức từ măng tây ngay dưới đây cho bạn cùng tham khảo và note lại ngay.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Măng tây xào tôm

Món ăn đơn giản, nguyên liệu chỉ cần măng tây, tôm, tỏi mà chế biến được một món ăn “đưa cơm” cực kỳ.


Măng tây xào tôm là một món ăn đơn giản mà phổ biến
Măng tây xào tôm là một món ăn đơn giản mà phổ biến

Nguyên liệu:

- Măng tây: 300g.

- Tôm: 200g.

- Tỏi, gia vị, hạt tiêu.

Bước 1: Măng tây lấy phần non lên đến ngọn, phần còn lại tước bỏ vỏ. Rửa sạch măng tây. Chần qua với nước sôi hoà xíu muối. Chỉ chần sơ rồi vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.Tỏi bóc vỏ, đập dặp, băm nhỏ.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Bước 2: Bắc chảo lên, cho dầu nóng, phi tỏi thơm vàng rồi để ra đĩa. Cho tôm vào xào chín rồi để ra đĩa.

Bước 3: Cho măng tây vào xào đến chín, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Bày măng tây ra đĩa cùng tôm và tỏi đã phi, rắc thêm hạt tiêu cho thơm là có thể thưởng thức rồi.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Lưu ý: Nếu thích, bạn xào chung tôm với măng tây một lần cũng được.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Món măng tây xào tôm cách làm không thể đơn giản hơn đúng không nào. Dù là một cô nàng siêu vụng về thì vẫn có thể chế biến món này ngon ơ, đảm bảo ai cũng tấm tắc khen cho xem.


Hội thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt vào xào chung (Ảnh: @feedy.vn)
Hội thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt vào xào chung (Ảnh: @feedy.vn)


@timua​
@timua​


@oscar_minischnauzer
@oscar_minischnauzer

Măng tây xào thịt bò

Một món xào ngon không kém cạnh khác từ măng tây chính là măng tây xào thịt bò. Nhanh gọn, nguyên liệu đơn giản, đây hứa hẹn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của biết bao gia đình.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Nguyên liệu

Măng tây: 500g.

Thịt bò: 250g.

Gừng nhỏ: 1 nhánh.

Tỏi, hành lá, mùi ta.

Dầu ăn, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1: Măng tây bỏ gốc xơ, ngắt phần non đến ngọn, phần còn lại tước bỏ vỏ. Rửa sạch măng tây, để ráo nước, cắt miếng xéo vừa ăn. Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Bước 2: Thịt bò thái mỏng, ướp cùng chút dầu ăn cùng gia vị, cho gừng đập dập băm nhuyễn vào trộn đều.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Bước 3: Bắc chảo lên, cho dầu nóng, phi tỏi cho thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, thịt gần chín cho ra đĩa.

Bước 4: Xào măng tây, nêm nếm gia vị, để lửa nhỏ giúp măng tây chín đều. Khi măng tây chín thì cho thịt bò vào xào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Măng tây xào thịt bò chín, rắc chút tiêu lên, ăn nóng.


Khó lòng cưỡng lại được độ hấp dẫn của măng tây xào thịt bò (Ảnh: @thanhmaai)
Khó lòng cưỡng lại được độ hấp dẫn của măng tây xào thịt bò (Ảnh: @thanhmaai)

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Măng tây xào thịt gà

Trong loạt món ngon từ măng tây, nhất định phải kể đến cái tên măng tây xào thịt gà. “Người anh em” của hai món xào phía trên này có độ hấp dẫn và “đưa cơm” chẳng hề kém cạnh.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Nguyên liệu:

Măng tây: 500g.

Thịt gà: 250g (phần thăn gà).

Gừng, bơ.

Bột nêm, muối, hạt tiêu, xì dầu.

Bột năng.

Cách làm

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cắt miếng, ướp cùng gừng đập dập băm nhỏ cùng chút muối, hạt tiêu, bột năng trong vòng 10 phút.

Măng tây bỏ phần gốc xơ, cắt khúc khoảng 3-4cm rồi luộc sơ cùng nước hoà chút muối.

Bước 2: Cho chảo lên, nóng dầu thì cho gà vào xào chín tới, để ra đĩa.

Bước 3: Cho bơ vào chảo, xào măng tây chín tới rồi cho thịt gà vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Măng tây xào ngô nấm

Ngon miệng, đưa cơm với món măng tây xào ngô nấm hấp dẫn. Món ăn chẳng cần có thịt mà vẫn khiến bất cứ ai cũng phải "thòm thèm".


Món măng tây xào ngô nấm thanh đạm, cho bữa cơm không thịt mà vẫn siêu ngon
Món măng tây xào ngô nấm thanh đạm, cho bữa cơm không thịt mà vẫn siêu ngon

Nguyên liệu:

Măng tây: 300g

Ngô ngọt: 1 bắp

Nấm đông cô tươi: 200g

Tỏi

Dầu hào, hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Cách làm

Bước 1: Măng tây bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc. Ngô ngọt tách lấy hạt. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm cùng nước pha chút muối loãng, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt chân.

Bước 2: Chần măng tây và nấm qua nước sôi.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cho chảo lên bếp, nóng dầu, phi thơm tỏi. Cho ngô vào chảo đảo cùng, thêm chút nước rồi đổ dầu hào xào chung đến khi ngô gần chín. Cho nấm đông cô vào, đảo đều.

Bước 4: Ngô chín hẳn thì cho măng tây vào xào qua cho giòn, ngon, nêm nếm gia vị, đảo đều rồi tắt bếp.

Cho măng tây xào ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu vào và ăn nóng.


@jen_hanu19​
@jen_hanu19​

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Măng tây cuộn thịt xông khói

“Đổi gió” sau hàng loạt món xào là măng tây cuộn thịt xông khói hấp dẫn từ ngay cái tên. Món ăn này không quá cầu kỳ trong chế biến mà chỉ cần có đầy đủ những nguyên liệu cần thiết và nắm chắc các bước thực hiện là đủ. “Chìa khoá” quan trọng giúp món măng tây này của bạn nhận “mưa lời khen” của cả gia đình nằm ở ngay dưới đây.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Nguyên liệu:

Măng tây: 500g.

Pho mát lá: 1 gói.

Nấm kim châm: 100g.

Thanh cua: 1 gói.

Thịt hun khói: 1 gói.

Cách làm:

Bước 1: Măng tây cắt bỏ gốc xơ, già, gọt bớt phần cứng, bóc vỏ, lấy ngọn non rồi rửa sạch. Nấm kim châm cắt gốc rồi rửa sạch.

Bước 2: Đun sôi nước cho măng tây và nấm luộc sơ. Sau đó nhúng ngay măng vào bát nước lạnh giúp măng giữ độ xanh và giòn.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Bước 3: Trải thịt xông khói lên mặt phẳng như thớt, cho 1 miếng pho mát mỏng lên trên, rồi đến 1 cây măng tây luộc sơ, nấm rồi thanh cua, sau đó cuộn tròn miếng thịt lại. Dùng tăm ghim chặt để món cuốn không bị bung khi chiên.

Bước 4: Cho chảo lên bếp, nóng dầu, thả từng miếng măng tây cuộn thịt xông khói vào và chiên vàng các mặt. Khi thịt chín đều, bỏ tăm ghim, cho ra đĩa, bày trí và thưởng thức.

6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút6 biến tấu bổ dưỡng từ măng tây, toàn món ngon ngất ngây mà làm chưa đến 30 phút

Súp măng tây

Thay vì đắm chìm trong những món ăn dầu mỡ dễ ngán, thử làm súp măng tây bổ dưỡng xem sao. Đây là lựa chọn thú vị cho những ngày cuối tuần, một món ăn giàu dưỡng chất, thích hợp cả cho trẻ nhỏ nữa. Măng nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, nấu cùng thịt cua/ghẹ, làm bữa nhẹ là vô cùng lý tưởng, nấu thì đơn giản mà đủ đầy dinh dưỡng.


Súp măng tây dễ ăn lại cũng dễ làm
Súp măng tây dễ ăn lại cũng dễ làm

Nguyên liệu:

Măng tây: 300g

Cua hoặc ghẹ, tôm: 1-2 con

Lòng trắng trứng: 1 lòng

Bột năng: 1 thìa

Dầu mè, muối, đường, hạt tiêu

Hành khô

Cách làm:

Bước 1: Cua rửa sạch với nước lạnh, cho vào nồi, sâm sấp nước, đậy kín nắp và đun nhỏ lửa đến khi chín. Vớt cua ra để nguội, tách lấy thịt và gạch để riêng. Giữ lại nước luộc.

Bước 2: Măng tây cắt bỏ đoạn gốc xơ, già, tước bỏ vỏ phần cứng, thái lát xéo miếng nhỏ vừa ăn. Tách lấy lòng trắng trứng để ra bát, đánh tan.

Bước 3: Đổ bột năng vào bát, cho thìa canh nước, hoà tan bột.

Bước 4: Cho 1-2 thìa dầu ăn nhỏ, phi thơm hành khô, cho cua vào xào cùng.

Bước 5: Cho nước luộc cua và thêm nước lọc vào nồi thịt cua đã xào, thêm chút muối, đường và đun sôi hỗn hợp.

Bước 6: Đến khi hỗn hợp sôi thì cho măng tây vào đun cùng khoảng từ 3-5 phút.

Bước 7: Cho bột năng vào nồi, khuấy nhẹ để súp sánh đều, nêm nếm vừa miệng.


@doo_maducky
@doo_maducky

Bước 8: Cho lòng trắng trứng đã đánh vào khuấy đũa nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Tắt bếp, rắc hạt tiêu rồi múc ra từng bát nhỏ. Có thể cho 1-2 giọt dầu mè vào cho thơm, ăn ngay khi nóng.


Món súp măng tây bổ dưỡng và thơm ngon (Ảnh: @lusi.tupan)
Món súp măng tây bổ dưỡng và thơm ngon (Ảnh: @lusi.tupan)


@petitecupkake_eats​
@petitecupkake_eats​

Tất tần tật những gợi ý về công thức món ngon từ măng tây trên đã đủ khiến bạn muốn vào bếp ngay để “triển” một bữa cơm ngon lành chưa? Cùng cho mọi người có cái nhìn khác ngay về tài nghệ nấu nướng của bạn đi nào! Chế biến toàn cách đơn giản, cứ có măng tây thôi đã “bảo chứng” cho một món ngon khó cưỡng rồi!.

Ảnh: Internet

Bình luận