6 “cái bẫy” mà nhà hàng thường dùng để thực khách chi tiền nhiều hơn

  • 06/09/2019 23:00

Theo nghiên cứu, nhiều nhà hàng đang áp dụng những mẹo rất tinh vi để khách hàng gọi món nhiều hơn, tăng bill.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bất cứ nhà hàng nào cũng có những “mánh khóe” khiến khách hàng phải gọi nhiều món hơn. Không phải ở đâu xa xôi, mà ngay cả những nhà hàng tại Việt Nam cũng có những thủ thuật rất riêng, chỉ người làm trong lĩnh vực nhà hàng mới biết. Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng mắc phải nhưng lại không biết.

Phục vụ món ăn cho tất cả mọi người

Trong một nhóm bạn đông người, thì kiểu gì cũng có những người đang áp dụng các chế độ ăn khác nhau như DAS, keto, IF, ăn chay trường,… Chính vì vậy, có những món ăn mà người này ăn được, người kia lại không.

Hiểu được tâm lý khách hàng, nhiều nhà hàng sang trọng đã lập nên một chiếc menu đầy đủ, chỉ rõ món ăn nào phù hợp cho đối tượng nào. Dù thực khách đang trong chế độ ăn nào thì đều không thể "thoát" khỏi “ma trận đồ ăn” của nhà hàng.

Thậm chí, thay vì ăn chung đồ ăn với nhóm bạn, thì khách hàng lại phải gọi thêm đồ để phù hợp với chế độ ăn mình đang theo. Vậy là, một công đôi việc.

>>> Đọc thêm: Nhà hàng biểu diễn hình ảnh Thủy thủ Mặt Trăng mỗi ngày giúp thực khách như "sống lại tuổi thơ"

 
Menu phong phú cho nhiều đối tượng
Menu phong phú cho nhiều đối tượng

Quy tắc tiền lẻ

Đây là một trong số những quy tắc mà rất nhiều người đi ăn hàng hay gặp phải. Hãy nhớ lại xem, bạn đã bao giờ gặp bảng giá như: Lẩu 99k, Sườn nướng 129k, buffet 149k,… hay chưa? Chắc hẳn là rồi đúng không? Mỗi khi nhìn thấy mức giá như vậy, nhiều người sẽ tự hiểu rằng “một nồi lẩu chưa đến 100k”, “ăn buffet chưa đến 150k”,… thật sự quá hời đúng không?

Đó chính là cách các quán ăn làm cho món ăn trông rẻ hơn. Nhưng thực chất, 1.000 đ cũng không làm họ nghèo đi. Quan trọng là việc này khiến cho tâm lý khách hàng thoải mái, xông xênh rút ví.

Không những vậy, một số người còn ngại cất tiền lẻ vào ví, hoặc nhà hàng thường xuyên không có 1.000 – 2.000 đồng lẻ trả lại khách. Nếu nhiều hóa đơn lẻ cộng lại, nhà hàng sẽ lãi một khoản “kha khá” đấy!

 
Đặt menu toàn... số lẻ cũng là một cách mà các nhà hàng sử dụng
Đặt menu toàn... số lẻ cũng là một cách mà các nhà hàng sử dụng

Âm nhạc, tivi

Trên thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn nếu nghe nhạc hoặc xem tivi. Âm nhạc thực sự kích thích cảm giác thèm ăn đấy!

Việc sử dụng âm nhạc một cách hợp lý sẽ thúc đẩy khách hàng ăn nhiều hơn. Trong đó, các dòng nhạc cổ điển có tác dụng mạnh mẽ nhất: Chúng sẽ giúp khách ăn nhiều hơn 10% so với thông thường. Không những vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc vừa xem tivi, vừa ăn khiến não bộ phát ra tín hiệu no chậm hơn. Vì vậy, bạn sẽ ăn hoài không no nếu ăn không tập trung.

>>> Đọc thêm: 12 điều cần biết khi đi ăn tại các nhà hàng sang trọng

 
Sử dụng âm nhạc cực kì hữu hiệu
Sử dụng âm nhạc cực kì hữu hiệu

Tuyển dàn nhân viên xinh trai, đẹp gái

Trên thực tế, việc tuyển dụng dàn nhân viên có ngoại hình hấp dẫn cùng cử chỉ lịch thiệp sẽ giúp lấy được lòng thực khách. Tất nhiên, việc mời mọc khách ăn thử các món mới cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đơn giản thôi, con người luôn yêu cái đẹp. Vì vậy, cái đẹp sẽ luôn được ưu tiên. Không có gì lạ nếu khách hàng đồng ý trước lời mời của một nhân viên xinh đẹp, nhưng lại lưỡng lự trước một anh chàng có vẻ lỗ mãng và không đẹp trai cho lắm rồi.

 
Tuyển dàn diễn viên xinh trai, đẹp gái cũng là một chiêu thức PR của nhà hàng
Tuyển dàn diễn viên xinh trai, đẹp gái cũng là một chiêu thức PR của nhà hàng

Dọn những đĩa đã hết, ngay cả khi bữa ăn chưa thực sự kết thúc

Đã bao giờ bạn gặp tình huống rằng bồi bàn ra dọn bớt những đĩa đã ăn hết trên bàn, ngay cả khi bữa ăn của gia đình bạn còn chưa kết thúc hay chưa? Vào những lúc như vậy, nhiều khách chỉ nghĩ đơn giản là họ thật chuyên nghiệp, dọn dẹp bàn cho… đỡ chật bàn.

Tuy nhiên, không chỉ với lý do đó đâu. Họ làm như vậy là có mục đích cả đấy! Bát đĩa sạch sẽ, gọn gàng trên bàn ăn sẽ dễ khiến khách có tâm lý rằng mình chưa gọi quá nhiều món và nếu chưa thấy lưng lửng bụng sẽ order tiếp.

 
Một bàn lộn xộn thức ăn khiến người ăn cảm thấy nhanh no hơn
Một bàn lộn xộn thức ăn khiến người ăn cảm thấy nhanh no hơn

“Ma trận” menu

Đã bao giờ bạn vào nhà hàng, mở menu ra và hoàn toàn bị choáng ngợp bởi số lượng món ăn quá khủng, quá đa dạng hay chưa? Xin chúc mừng bạn, vào khoảnh khắc ấy, bạn đã chính thức sập bẫy!

Chuyên gia ngành nhà hàng Aaron Allen cho biết menu để lộn xộn là 1 cách để làm rối trí khách hàng. Khi không biết phải ăn gì, đa số khách hàng sẽ có xu hướng nghe theo lời gợi ý từ người bồi bàn, hoặc chọn theo tâm lý các món best seller, các món được xếp ở vị trí góc bên bên phải hoặc dưới cùng bên trái... Nếu bạn nghe theo những điều đó, thì nhà hàng đã đạt được ý muốn!

 
Menu này có khiến bạn hoang mang 
Menu này có khiến bạn hoang mang 

Chắc hẳn khi đi ăn hàng, bạn đã từng gặp ít nhất là 1 trong số những phương thức trên, đúng không? Dù có tỉnh táo và khôn khéo đến mức nào, thì không ai có thể vượt qua những chiêu trò này. Nhưng, “mắc bẫy” mà được ăn ngon thì cũng đáng, phải không nào?

Bạn đã mắc mấy chiếc bẫy của nhà hàng rồi? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra, dưới đây là một số tips khi ăn hàng mà có thể bạn sẽ quan tâm:

12 điều cần biết khi đi ăn tại các nhà hàng sang trọng

Đi ăn ở nhà hàng hạng sang đôi khi cũng là một nghệ thuật! Khi dùng bữa ở một nhà hàng sang trọng, bạn có thể mắc những sai lầm ngớ ngẩn, thậm chí còn làm hóa đơn của mình tăng thêm một khoản không cần thiết. Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích từ các chuyên gia dành cho bạn.

1. Đừng để bị đánh lừa bởi những chai rượu “mồi”

Hiệu ứng “chim mồi” là hiệu ứng được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng khách sạn đặc biệt áp dụng cho các sản phẩm cao cấp như rượu và các dịch vụ khác... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận