6 điều làm nên thành công của Warren Buffett: Kết hôn đúng người, chơi với ai giỏi hơn mình

  • 02/09/2019 23:00

Mới đây, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway – tỷ phú tự thân Warren Buffett đã bước sang tuổi 89, có nhiều điều đã làm nên sự thành công của vị tỷ phú này.

Vào ngày 30/8 mới đây, một trong những vị tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất thế giới Warren Buffett đã chính thức bước sang tuổi 89. Để trở thành một tỷ phú thành công như hiện tại, Warren Buffett đã trải qua rất nhiều khó khăn và đúc kết ra vô số kinh nghiệm để đời. Dưới đây chính là những điều đã làm nên sự thành công của con người thiên tài này.

Kết hôn với đúng người

Trong một bộ phim tài liệu năm 2017, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ rằng, quyết định lớn nhất trong cuộc đời ông không phải tiền bạc hay những khoản đầu tư mà là chọn bạn đời. 

"Cuộc đời tôi có hai bước ngoặt lớn: một là khi tôi được sinh ra và điều thứ hai là khi tôi gặp Susan, người vợ đầu của tôi đã mất vào năm 2004 vì một cơn đột quỵ. Tôi không biết sẽ như thế nào nếu sống thiếu cô ấy. Cô ấy không chỉ là một người vợ, cô ấy còn là người thầy vĩ đại của tôi. Tôi vốn là người rất dễ mất cân bằng nhưng cho đến khi gặp cô ấy, Susan đã giúp tôi thay đổi".

Ngoài ra, vị tỷ phú tự thân này cũng rất nhiều lần nhắc đến tầm quan trọng của hôn nhân và người bạn đời đối với sự thành công. Khi trò chuyện với người bạn lâu năm của mình Bill Gates, ông nói: "Bạn sẽ muốn sánh vai với người mà bạn muốn trở thành", hay "Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của người bạn đời, cho tới thời điểm hiện tại, họ là người quan trọng nhất".

 
Warren Buffett đề cao việc kết hôn với đúng người.
Warren Buffett đề cao việc kết hôn với đúng người.

Trong một hội nghị thường niên của Berkshire Hathaway vào năm 2009, Warren cho biết: "Kết hôn đúng người sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng, thay đổi tất cả mọi thứ của bạn".

>>> Xem thêm: Bị từ chối phục vụ, tỷ phú quyết định xuống tiền mua luôn cả khách sạn​

Chơi với người giỏi hơn mình

Bill Gates và Warren Buffett đã trở thành bạn bè suốt 26 năm qua. Ngoài việc bàn luận về các vấn đề trong ngành, cả 2 còn không ngừng học hỏi các ý tưởng từ nhau. "Bạn sẽ đi theo hướng của những người mình giao thiệp cùng... Vì thế chơi với những người giỏi hơn là rất quan trọng", Warren Buffett nhấn mạnh.

Đầu tư cho bản thân mình

Vị tỷ phú này từng nói rằng: "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này". Ông đã chia sẻ với mọi người bí quyết để làm nên sự thành công của mình hiện tại:

"Đầu tiên, hãy học cách giao tiếp trực tiếp và trên giấy tốt hơn. Điều đó sẽ tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%. Thứ hai là cần phải có tư duy chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Dù sao thì bạn cũng sẽ có những bài học quý giá, bất kể thành công hay không".

 
Hãy đầu tư cho chính mình.
Hãy đầu tư cho chính mình.

Ông lấy ví dụ về chiếc xe duy nhất trong đời để làm minh chứng. Vì là chiếc xe duy nhất sẽ đi cùng bạn đến hết đời, nên bạn sẽ bảo vệ nó mọi lúc mọi nơi, chăm sóc nó kỹ lưỡng tỉ mỉ... Buffett cho biết, những ưu tiên của bạn với chiếc xe cũng chính là ưu tiên bạn cần có với trí tuệ và cơ thể mình. 

"Bạn sẽ chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết đời. Nếu không chăm sóc chúng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ giống như chiếc xe đi trong mưa đá và bị rỉ sét. Nếu bây giờ bạn không chăm chút cho chính mình, khi tới 40, 50 tuổi, bạn sẽ giống như chiếc xe không thể đi đâu được", vị tỷ phú nhấn mạnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những tỷ phú giàu có nổi tiếng thế giới cũng từng thất bại "ê chề" thế này đây!​

Tiền bạc không phải thước đo sự thành công

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng Warren Buffett chưa bao giờ coi tiền bạc là thước đo sự thành công. Những bữa ăn với bạn bè, dành thời gian cho gia đình hay giải quyết công việc cùng trợ thủ là cách ông duy trì các mối quan hệ của mình. Và đó mới chính là thành công lớn nhất trong đời mà Warren Buffett đạt được.

Trong một buổi chia sẻ với các sinh viên MBA vào năm 2008, Warren Buffett đã nói rằng: "Có thật nhiều tiền chưa chắc sẽ hạnh phúc nhưng được trao yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có được. Nếu trao đi yêu thương thì bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn chỉ giữ nó cho riêng mình thì nó sẽ biến mất, và bạn cũng không nhận được bất thứ điều gì từ người khác. Đó là điều kì điệu vô cùng. Chúng ta chỉ cần cho đi và sẽ nhận lại gấp 10 lần".

 
Tiền không phải thước đo sự thành công.
Tiền không phải thước đo sự thành công.

>>> Có thể bạn chưa biết: 8 tỷ phú có thể mua cả thế giới nhưng lại chọn cách sống vô cùng giản dị​

Làm việc với người bạn yêu mến

Warren Buffett chia sẻ rằng: "Tôi chỉ làm việc với người tôi quý mến. Nếu có thể kiếm 100 triệu USD mà phải hợp tác với một người khiến mình lộn ruột, tôi thà không làm còn hơn. Cuộc sống của chúng ta quá ngắn để làm việc cùng và làm việc cho những người mà ta không ưa". Nhà tỷ phú cho rằng làm việc với những người bạn không thích chỉ lãng phí thời gian mà thôi.

Bỏ qua những đồn đoán

Đầu tư nhiều khi phải dựa vào cảm xúc, bạn không nên nghe và tin theo dự đoán của người khác. "Chiến lược tốt nhất kể cả khi thị trường đang tăng mạnh là giữ cái đầu lạnh và tiếp tục xem xét các khả năng có thể xảy đến", Warren Buffett chia sẻ.

Warren Buffett đã dành cả đời mình để học hỏi và tìm ra bí quyết để thành công. Chính vì vậy, những gì ông chia sẻ chắc chắn là điều mà những ai đang muốn thành công phải học hỏi theo.

Nếu muốn thành công, hãy học tập Warren Buffett ngay từ bây giờ nhé! Chia sẻ mọi thông tin tại Oh!man!

Ảnh: Internet

Xem thêm một vài thông tin thú vị về tỷ phú Warren Buffett tại đây:

Warren Buffett - Huyền thoại đến từ Omaha

Warren Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ. Ông được biết đến là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Warren Buffett cũng là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc điều hành của hãng Berkshire Hathaway và từng được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ ba thế giới.

Vị tỷ phú này được gọi là "Huyền thoại đến từ Omaha" hay "Hiền tài xứ Omaha". Ngoài nổi tiếng vì khồi tài sản khổng lồ, ông cũng rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm. Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện tâm huyết, ông tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, đồng thời có chân trong hội đồng đại học Grinnell.

Bình luận