6 mẹo phân biệt rau củ bị nhiễm độc ai cũng phải biết để tránh rước bệnh vào người

  • 14/02/2019 09:30

Việc ngăn chặn hoàn toàn rau quả bẩn vẫn là điều không khả thi, tuy nhiên, người dân vẫn có thể tự bảo vệ mình và người thân bằng cách phân biệt đâu là thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe và đâu là thực phẩm bẩn cần tránh.

Theo một vài nghiên cứu thực tiễn, 6 cách nhận biết tương đối về rau quả sạch dưới đây, sẽ phần nào giúp bạn yên tâm hơn trong việc đảm bảo an toàn cho bữa cơm gia đình.

Củ cải nứt


Củ cải "ép lớn" dễ bị nứt. (Ảnh: Internet)
Củ cải "ép lớn" dễ bị nứt. (Ảnh: Internet)

Củ bị nứt thường là dấu hiệu của việc nó đã bị ép ngậm quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng. Điều này khiến củ phát triển không theo tự nhiên dẫn đến bị “vỡ” vì phải lớn quá nhanh. Trường hợp củ nứt do sâu ăn là rất ít. Thế nên, hãy cẩn thận hơn khi lựa chọn củ cải hoặc các loại dưa có vết nứt để bảo vệ sức khỏe nhé!

Cà chua cứng


Cà chua chín cứng có dấu hiệu của thuốc kích thích tăng trưởng. (Ảnh: Internet)
Cà chua chín cứng có dấu hiệu của thuốc kích thích tăng trưởng. (Ảnh: Internet)

Cà chua khi được phun quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng thì nó sẽ trở nên cứng, mặc dù có màu đỏ như đã chín. Tốt nhất hãy chọn mua những quả chín mềm. Trường hợp bất khả kháng phải mua, bạn nên để cà chua ở nhiệt độ thường khoảng 2 – 3 ngày, khi cà đã mềm tự nhiên thì đem sử dụng. Trong khoảng thời gian đó, chất làm đỏ cà chua lycopene rất có hại cho sức khỏe cũng sẽ phai bớt đi.

Cà chua ngoài đỏ trong xanh


Cà chua sống trong chín ngoài thường là bị ép chín. (Ảnh: Internet)
Cà chua sống trong chín ngoài thường là bị ép chín. (Ảnh: Internet)

Hiện tượng này chứng tỏ rằng cà chua đã bị ngậm thuốc ép chín. Nó làm cho quả cà chua chín không đều từ trong ra ngoài. Vì thế, không nên và hạn chế ăn những quả cà chua như vậy.

Rau kém xanh


Cân nhắc hơn khi mua rau "kém sắc". (Ảnh: Internet)
Cân nhắc hơn khi mua rau "kém sắc". (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, rau không héo nhưng có màu xanh quá nhạt so với bình thường, khả năng được trồng dưới tác động của các phương pháp nhân tạo rất cao. Có thể nó đã được trồng trái mùa trong nhà kính và có sự hỗ trợ của các loại thuốc gây hại cho sức khỏe con người. Thông thường, rau được trồng tự nhiên, chất diệp lục sẽ sản sinh mạnh khi được trao đổi chất dưới ánh nắng mặt trời, làm cho rau có màu xanh đậm hơn.

Rau đã rửa qua


Rau đã rửa qua dễ bị nhiễm khuẩn. (Ảnh: Internet)
Rau đã rửa qua dễ bị nhiễm khuẩn. (Ảnh: Internet)

Rau được rửa qua nhưng chưa đạt đến độ sạch, thậm chí có vết dập nát thì khả năng nhiễm khuẩn cao hơn rau dính bụi đất thông thường.

Rau có mùi khác lạ


Rau thơm nhưng không có mùi thơm tự nhiên, mà là một mùi hăng hắc khó chịu thì nên cẩn thận. (Ảnh: Internet)
Rau thơm nhưng không có mùi thơm tự nhiên, mà là một mùi hăng hắc khó chịu thì nên cẩn thận. (Ảnh: Internet)

Thường thì, mỗi loại rau sẽ có một mùi và vị đặc trưng riêng. Nhưng nếu ngửi thấy mùi của rau khác lạ hơn mùi thật của nó thì có khả năng nó đã bị hấp thu một lượng thuốc trừ sâu quá nhiều.

Nguồn: https://www.yan.vn/6-cach-nhan-biet-rau-qua-khong-nhiem-hoa-chat-can-biet-104819.html

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...