63 năm sau khi con người gửi chú chó Laika vào vũ trụ: Linh hồn cô độc nhưng vẫn luôn tỏa sáng

Ti Ti 03/07/2020 21:22

Bạn nào yêu thích vũ trụ như mình thì chắc chắn cũng biết sự kiện con người lần đầu tiên bay vào vũ trụ là vào tháng 4 năm 1961, và tên của phi hành gia Yuri Gagarin đã được nhắc đến trên khắp thế giới. Nhưng Gagarin không phải là sinh vật trái đất đầu tiên bay vào không gian mà chính là một chú chó nhỏ có tên Laika.

Góc tối của khoa học vũ trụ: Laika - chú chó duy nhất bị trôi dạt ...

Vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, Nga đã phóng thành công một vệ tinh nhân tạo có trọng lượng 83 kg lên quỹ đạo trái đất. Đây cũng chính là vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được phóng thành công, mở đầu cho kỷ nguyên của không gian vũ trụ. Kể từ đó, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về những chuyến bay vào vũ trụ có người lái. Họ quyết định tiến hành thử nghiệm trước ở sinh vật khác, kiểm tra xem động vật có vú có chịu được môi trường khắc nghiệt của vũ trụ khi phóng tên lửa vào trong không gian ấy hay không.

Trải qua cuộc huấn luyện dài 1 tháng, chú chó hoang Laika đã được chọn. Vì là chó hoang sống lang thang, nên khi có 1 nơi để sống nó cư xử rất ngoan ngoãn và thông minh. Chỉ có điều nó không biết số phận của mình chính là phải “cống hiến cho khoa học”. Một nhà khoa học nhận nuôi nó nhớ lại: “Trước hôm cất cánh 1 ngày, tôi đã đưa Laika về nhà với lũ trẻ, muốn làm một việc gì đó cho nó vì biết thời gian của nó không còn nhiều nữa.”

Vào ngày 3 tháng 11 năm 1957, vệ tinh nhân tạo thứ hai của Liên Xô "Sputnik 2" đã được phóng thành công. Đây là một vệ tinh nhân tạo hình nón, “bọc kín” một sinh vật đang nằm lặng lẽ bên trong. Các nhà khoa học đã kết nối một thiết bị y tế có thể đo nhịp thở, mạch và huyết áp của Laika, đồng thời lắp đặt các thiết bị “tái sinh” không khí, thiết bị tự cung cấp thức ăn, thiết bị bài tiết và một chiếc quạt làm mát nhỏ.

Chú chó Laika, sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ: 60 năm loài ...

Ngày 10 tháng 11 năm 1957, sau 7 ngày vệ tinh được phóng lên, pin của Sputnik 2 cạn kiệt và việc truyền dữ liệu bị dừng lại. Chiếc vệ tinh này sau đó đã mang theo Laika trôi nổi trong không gian 162 ngày, cuối cùng nó đã quay trở lại bầu khí quyển Trái đất và bị thiêu rụi vào ngày 14 tháng 4 năm 1958.

Một tuần sau đó, các quan chức Liên Xô đã tuyên bố vận mệnh của Laika: Nó đã hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo, sống trong vũ trụ một tuần và đạt đến độ cao 1.600 km từ trái đất. Khi nhiệm vụ cuối cùng hoàn thành, oxy trong khoang cũng đã cạn kiệt, Laika đã ăn bữa tối trộn với thuốc độc đã được chuẩn bị từ trước, nó lặng lẽ chết mà không đau đớn.

Sự hiến mình của Laika đã mở đường cho sự nghiệp khám phá du hành vũ trụ có người lái. Sau đó, Liên Xô đã phát hành 1 con tem kỷ niệm cho Laika và xây dựng 1 tượng đài cho nó. Năm 1997, người Nga cũng đã xây dựng một đài tưởng niệm tại nơi Laika được đào tạo huấn luyện.

Tượng đài tưởng nhớ chú chó Laika sinh vật đầu tiên bay vào vũ trụ ...
Câu chuyện về chú chó đầu tiên được đưa lên vũ trụ: Nỗi đau của ...

Cho đến năm 2002, nhà khoa học Dimitri Marashankov, người đã tham gia nghiên cứu về việc phóng vệ tinh của Liên Xô, đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận “Kết cục chính thức” của Laika do Liên Xô công bố rằng Laika đã không thể sống sót được 1 tuần và cũng không phải chết trong sự bình thản.

Trên thực tế, vài giờ sau khi vệ tinh được phóng lên không gian, cảm biến y tế cho thấy nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của nó bắt đầu tăng vọt và cuối cùng lịm đi. Cũng có nghĩa là do hiệu quả cách nhiệt của khoang sinh học kém, Laika đã chết do bị suy kiệt, sốc nhiệt độ và áp suất cao, nó đã phải chịu sự đau đớn và tra tấn rất lớn trước khi chết.

Ngay sau khi tin tức này được đưa ra, nó đã tạo nên một làn sóng thảo luận ở Nga và thế giới. Nhiều người cho rằng động vật cũng nên có quyền được sinh tồn. Những phi hành gia đã hy sinh ít nhất họ biết họ đang làm gì và biết những nguy hiểm của sự nghiệp này, nhưng Laika sẽ không bao giờ hiểu tại sao nó lại chết một cách đau đớn như vậy, và thậm chí cái chết ấy còn bị che giấu.

Cũng vì vậy mà nhiều người đã sáng tác ra những tác phẩm nghệ thuật về Laika để tưởng nhớ nó Ví dụ, ban nhạc Moscow Powder! Go Away đã phát hành một album kỷ niệm Leica vào năm 2001 có tên "Laika Still Wants Go Home" (Laika vẫn muốn về nhà). Ban nhạc rock Chicago Chicago Kill Hannah cũng đã viết một bài hát tên là "Laika", trong đó có 1 câu rằng: Laika ơi mau về nhà đi, hãy về nhà nhanh lên nhé.

Mặc dù rất nhiều người thương tiếc trước số phận của Laika nhưng linh hồn của nó mãi mãi bị bỏ lại trong không gian không thể về nhà. 63 năm trôi qua linh hồn Laika vẫn cô độc trong vũ trụ tối tăm kia, nhưng sự hi sinh của nó là cột mốc quan trong trong sự nghiệp bay vào vũ trụ của con người, là một ngôi sao nhỏ bé nhưng sáng chói và lấp lánh. Mình cũng hi vọng có một phép màu nào đó nói cho nó biết rằng em ấy đã dũng cảm, tuyệt vời đến nhường nào!

 


Bình luận
idgaf 27/08/2020 20:09

"Laika Still Wants Go Home" (Laika vẫn muốn về nhà)

Cộng đồng