7 món đặc sản “gây thương nhớ” tại mảnh đất "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" mang tên Phú Yên

  • 20/07/2018 12:00

Đến Phú Yên chỉ khám phá cảnh đẹp, view “chất phát ngất” thôi là chưa đủ, bạn đừng bỏ lỡ những món đặc sản ngon tới quên đường về này nha!

Các điểm du lịch Phú Yên trở nên sôi động hơn kể từ sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được phát sóng. Tới đây, người ta không chỉ ngây ngất bởi thiên nhiên “đẹp như tiên cảnh”, mà còn đặc biệt yêu thích những món ăn dân dã mang đậm chất riêng của tỉnh thành ven biển. Tới Phú Yên bạn đừng chỉ mải mê chụp ảnh mà quên mất việc vô cùng quan trọng là thưởng thức những món ăn ngon dưới đây nhé!

1. Cơm gà Phú Yên

Mỗi vùng miền lại có cách chế biến cơm gà khác nhau, và cơm gà Phú Yên lại có hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Cơm được nấu với nước luộc gà thêm chút nghệ xay nhỏ nên có màu vàng ruộm đẹp mắt. Hạt cơm mềm và dẻo, ăn cùng thịt gà xé nhỏ hoặc để nguyên đùi, rau răm, dưa góp, thêm chút nước chấm chua ngọt, giúp thực khách dễ ăn mà không bị ngán. Bên cạnh đó, người Phú Yên dân dã sử dụng gà ta thả vườn, thịt gà chắc, dai, ngọt thịt khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn. Một đĩa cơm gà có giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng.


@phung_hangg​
@phung_hangg​


@kimthi2509
@kimthi2509


@babanban
@babanban

2. Chả dông

Chả dông - một món ăn đặc sản nhưng rất lạ đối với nhiều du khách khi tới Phú Yên. Món chả này được làm từ con dông - to bằng ngón chân cái, thường được bắt ở các bãi cát ven biển và có nhiều vào mùa hè. Thịt dông cùng với chả giò, nấm mèo, bách thảo được tẩm ướp gia vị, cuộn tròn bởi lớp bánh tráng bên ngoài và chiên giòn trong chảo mỡ nhỏ lửa. Mỗi đĩa chả dông dánh cho 3-4 người ăn có giá dao động từ 20.000 - 40.000 đồng. Nếu có dịp tới Phú Yên, bạn đừng quên thử món chả dông lạ miệng này nhé!


@thanhhangruby
@thanhhangruby


Ảnh: internet
Ảnh: internet


@tpthuyvi
@tpthuyvi

3. Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, Phú Yên, nổi tiếng với nhiều loại thủy hải sản tươi ngon như tôm, cua, ghẹ, sứa, hàu,... trong đó không thể không kể đến sò huyết đầm Ô Loan thuộc top 3 các loại sò huyết ngon nhất Việt Nam. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Món sò huyết nổi danh khắp các tỉnh lân cận, nhiều du khách tới Phú Yên đều rất muốn được thưởng thức món ngon trứ danh này.


@ntvvirus
@ntvvirus


@chutrieulong
@chutrieulong


Ngoài sò huyết, đừng quên thưởng thức những loại đặc sản khác nhé! (Ảnh: @chutrieulong)
Ngoài sò huyết, đừng quên thưởng thức những loại đặc sản khác nhé! (Ảnh: @chutrieulong)

4. Bánh hỏi lòng heo 

Món ăn với cái tên rất lạ này lại là đặc sản nổi tiếng của đất Phú Yên. Món bánh thường xuyên xuất hiện trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi, lễ cúng của người dân nơi đây. Bột gạo được ngâm rồi xay nhuyễn, pha thành hỗn hợp sền sệt sau đó tạo thành những cây bột dài rồi mới dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thuỷ để làm chín. Miếng bánh mềm và thơm mùi gạo, ăn kèm với lòng heo hoặc thịt nướng, chấm nước mắm pha đầy đủ vị.


@logic.arch
@logic.arch


@ken.nguyen.93
@ken.nguyen.93


@truong_huyennga
@truong_huyennga

5. Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là một món ăn dân dã bình dị được nhắc đến rất nhiều ở Phú Yên, thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức. Một tô bánh canh có đầy đủ dinh dưỡng, gồm chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh, và không thể thiếu lá hẹ. Sợi bánh canh tương tự như sợi bún nhưng có phần to hơn, dẻo mềm, ăn không bị dai hay bở. Phần nước dùng được nấu từ các loại cá nhỏ nên khi ăn ngọt thanh chứ không hề bị ngấy. Tô bánh canh được phủ bởi một màu xanh của lá hẹ băm nhỏ nên rất bắt mắt. Bánh canh hẹ có thể hơi khó ăn đối với những ai thưởng thức lần đầu, nhưng khi đã quen được vị hẹ rồi thì rất thích thú, ăn hoài không chán.


@chinhle13​
@chinhle13​


@thienmiu
@thienmiu


@the.veggie.lover
@the.veggie.lover

6. Bánh xèo

Bánh xèo là món phổ biến ở Phú Yên. Nhìn chiếc bánh xèo thơm và nghi ngút khói thôi cũng đủ làm kích thích vị giác của thực khách. Vỏ bánh giòn tan, nhân tôm thịt thơm ngọt càng hoàn hảo hơn khi ăn cùng rau sống và nước mắm đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt. Một chiếc bánh xèo ngon nức mũi và nhiều dinh dưỡng là thế nhưng giá lại cực kì “hạt dẻ” - chỉ khoảng 10.000 đồng/bánh, giúp bạn an tâm thưởng thức mà không lo cháy túi.


@da_nuen
@da_nuen


@o0.linhlinh.0o
@o0.linhlinh.0o

7. Bánh bèo  

Bánh bèo là món ăn dân dã phổ biến khắp miền Trung, nhưng bánh bèo Phú Yên lại có hương vị riêng “gây thương nhớ”. Không giống như ở Huế hay Hội An, Phú Yên sử dụng công thức: bánh mì chiên giòn, chà bông và mỡ hành. Khi ăn, thực khách cho chút nước mắm chua ngọt vào, dùng muỗng múc bánh nóng ăn và thưởng thức vị thơm ngọt của chà bông hòa quyện với cái chua ngọt của nước chấm. Bánh bèo đặt trong những tô nhỏ, mỗi khay bánh gồm 8 - 10 tô chỉ có giá từ 10.000 đồng - 15.000 đồng.


@nyomnyomasia
@nyomnyomasia


@doiratngon
@doiratngon


@ulysse.adventure
@ulysse.adventure

Dù chưa thực sự nổi danh trong bản đồ ẩm thực Việt, nhưng những món ăn Phú Yên luôn có hương vị đặc trưng hấp dẫn, tiềm ẩn nhiều giá trị cần được khai phá. Sắp tới nếu có dự định tới Phú Yên, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn ngon-bổ-rẻ này nhé!

Bình luận