8 bí mật về tỷ phú số 1 châu Á Jack Ma không phải ai cũng biết

  • 06/11/2017 17:33

Không nhiều người biết tỷ phú số 1 châu Á Jack Ma từng có thời gian đi đòi nợ giúp, bị giam cầm rồi bị đe dọa bằng súng ngắn. Ông còn từng thắng bạc để lấy tiền mua vé bay.

1. Biết dùng Internet từ năm 1995

Khi đang làm phiên dịch tại Seattle (Mỹ), vào năm 1995, một người bạn đã chỉ cho Jack Ma về Internet. Lần dùng mạng, ông đã lên Yahoo tìm về "bia". Khi đó ông nhận ra trên mạng chẳng có thông tin gì về Trung Quốc nên quyết định mở một website có tên China Pages.

2. Bị bắt cóc và đe dọa bằng súng ngắn

Trong chuyến đi tới Malibu (California, Mỹ) để thay bạn đòi nợ từ một doanh nhân Mỹ, Jack Ma sau đó bị người này nhốt trong nhà và đe dọa bằng súng ngắn. Vài ngày sau, doanh nhân này mang Jack Ma tới Las Vegas cùng mình để gặp một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc. Lúc đó trong túi Jack Ma chẳng còn xu nào nhưng vẫn thắng 600 USD trên máy đánh bạc tại Vegas để mua vé máy bay về Seattle.

8 bí mật về tỷ phú số 1 châu Á Jack Ma không phải ai cũng biết

3. Công ty thất bại đầu tiên

Jack Ma từng chia sẻ nhiều về thất bại. Thất bại đầu tiên là hồi ông vay 2.000 USD từ bạn bè để làm China Pages nhằm phổ biến kiến thức về Trung Quốc cho cả thế giới. Tuy nhiên, website này chạy khá chậm, mất tới hơn 3 giờ mới tải xong do dùng kết nối quay số trong căn hộ nhỏ của ông. Sau này, ông bị buộc phải liên doanh với China Telecom và mất quyền kiểm soát công ty đầu tiên.

4. Alibaba đúng là cái tên lấy từ truyện cổ tích

Jack Ma lấy tên Alibaba từ truyện cổ "Nghìn lẻ một đêm" mà ai ai cũng đã biết. Ông cảm thấy hứng thú với câu chuyện về người thợ mộc nghèo Ali Baba tình cờ có được khối tài sản khổng lồ.

5. Jack Ma ước giá như công ty không IPO

Năm 2015, Jack Ma thừa nhận nếu có thể làm lại, ông sẽ không niêm yết công ty trên sàn chứng khoán. "Hiện tại, IPO xong rồi, mọi việc còn tệ hơn.", ông cho biết trong một bài nói chuyện tại New York (Mỹ).

Sau khi Alibaba lên sàn, họ trở thành tâm điểm của nhà đầu tư, giới chức và truyền thông cả thế giới. Jack Ma đã đứng lên một sân khấu lớn hơn. "Không chỉ người Trung Quốc theo dõi chúng tôi, giờ cả thế giới cũng làm điều đó.", ông phàn nàn.

6. Ông trùm thương mại điện tử không biết nhiều về công nghệ

Trong một cuộc phỏng vấn, tỷ phú số 1 châu Á thừa nhận thực ra ông không rành công nghệ dù đứng đầu một trong những hãng công nghệ thành công nhất thế giới. "Tôi chẳng biết gì về công nghệ đâu! Việc duy nhất tôi có thể làm với máy tính là gửi, nhận email và lướt web.", Jack Ma thú nhận.

8 bí mật về tỷ phú số 1 châu Á Jack Ma không phải ai cũng biết

7. Rời ghế CEO vì cảm thấy tuổi đã quá cao

Năm 2013, Jack Ma rời chức CEO Alibaba. Ông tâm sự: "Tôi đã 48 tuổi rồi, không còn đủ trẻ để điều hành một công ty tăng trưởng nhanh như thế này nữa. Hồi 35 tuổi, tôi giàu năng lượng và suy nghĩ mới mẻ hơn".

8. Tương lai tập trung vào trách nhiệm xã hội

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Jack Ma tiết lộ các dự định sau này: "Trung Quốc có nhiều vấn đề về nước, không khí và an toàn thực phẩm. Trong 10 - 20 năm tới, chúng tôi sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư chẳng hạn. Vì thế, đây sẽ là lĩnh vực tôi muốn đầu tư thêm tiền bạc và thời gian".

Năm 2014, Alibaba đã mua Citic 21CN, đổi tên nó thành Alibaba Health Information Technology và nghiên cứu số hóa bệnh viện, hiệu thuốc... Cùng năm đó, Jack Ma thành lập JackMaFoundation, tập trung vào giáo dục, môi trường và y tế công cộng.

Năm 2015, ông được công nhận là nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc với các khoản đóng góp lên đến 2,4 tỷ USD thông qua quỹ này. Trách nhiệm xã hội là điều mà gần đây tỷ phú số 1 châu Á Jack Ma thường nhắc tới sau khi đã lên đỉnh thành công.

Bình luận