8 câu nói đơn giản của bố mẹ nhưng lại góp phần kích thích não bộ và sự tự tin cho con

  • 03/08/2018 02:34

Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Để giúp con rèn luyện và phát triển trí não, bố mẹ thông minh hãy nói với con 8 câu nói này hàng ngày nhé!

1. “Theo ý con thì trong trường hợp này mình nên làm thế nào?”

Khi ba mẹ nói những câu đề cao ý kiến của trẻ như: “Theo ý con thì trong trường hợp này mình nên làm thế nào?”, “Nếu là con thì con định làm gì?”… nghĩa là đang nhấn mạnh vào việc ba mẹ rất quan tâm tới ý kiến của trẻ. Lúc này trẻ sẽ có cảm giác được tôn trọng, tin tưởng. Ba mẹ hãy nói với bé điều này mỗi ngày để giúp nuôi dưỡng tinh thần mạnh dạn của bé, giúp con tự tin khi nói lên ý kiến của mình trước người khác. Điều này cũng kích thích não bộ trẻ phát triển khi bé cố gắng suy nghĩ để đưa ra những giải pháp của riêng mình.

2. “Con làm được mà!”

8 câu nói đơn giản của bố mẹ nhưng lại góp phần kích thích não bộ và sự tự tin cho con

Ba mẹ hãy nói những câu nhằm thể hiện cho trẻ biết ba mẹ đặt niềm tin vào trẻ như: “Con làm được mà”, “Mẹ tin là con có thể làm tốt chuyện này”, “Ba biết là con thực hiện được”…Những câu nói này tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả vì nó thể hiện sự tin tưởng của ba mẹ vào con, khiến trẻ có thêm động lực, não bộ cũng có cơ hội phát triển tốt hơn rất nhiều và giúp con thêm tự tin vào bản thân mình. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, bộ não của trẻ phát triển tốt nhất khi bé được nuôi dưỡng trong một môi trường khiến trẻ có cảm giác an toàn, yên tâm và tin tưởng.

3. “Ngày hôm nay của con thế nào”

Những câu hỏi thăm kiểu như: “Ngày hôm nay của con thế nào?” là câu hỏi mở nhưng lại mang lại rất nhiều ý nghĩa. Câu hỏi này sẽ khiến trẻ hào hứng để kể cho ba mẹ những gì đã xảy ra với trẻ trên đường đi học, khi ở trường, gặp bạn bè, thầy cô… Từ điều này ba mẹ có thể hiểu được suy nghĩ, tâm lý của trẻ để kịp thời điều chỉnh nếu chưa cho con môi trường tốt nhất.

4. “Ba mẹ luôn ở bên con!”

8 câu nói đơn giản của bố mẹ nhưng lại góp phần kích thích não bộ và sự tự tin cho con

Những câu an ủi như thế này giúp bé cảm thấy ấm áp vì ít ra là còn có ba mẹ lắng nghe và không bỏ rơi bé. Với tâm hồn non nớt ngây thơ của bé, bé rất dễ chán nản, mất ý chí, cảm thấy buồn bã và bất lực bởi những chuyện nhỏ xíu. Nếu ba mẹ kịp thời nói với con những câu an ủi thì con sẽ yên tâm hơn và không cảm thấy đơn độc… Ba mẹ hãy cho con điểm tựa, niềm tin để bé tiếp tục cố gắng nhé!

5. “Ba mẹ rất tự hào về con!”

Những câu động viên như: “Bố mẹ rất từ hào về con”, “Con sẽ làm được”… là sự ghi nhận của ba mẹ đối với những cố gắng của con. Đừng đợi đến khi con có thành tích ba mẹ mới nói những câu này. Đừng chú trọng vào kết quả khi bé đã cố gắng hết mình. Sự ghi nhận của ba mẹ sẽ khiến trẻ mạnh mẽ và giúp con tự tin hơn.

6. “Theo con thì người ta dùng cái này để làm gì?”

8 câu nói đơn giản của bố mẹ nhưng lại góp phần kích thích não bộ và sự tự tin cho con

Hãy đặt cho con những câu hỏi như: “Đố con biết thứ này có tên là gì?”, “Theo con thì người ta dùng cái này để làm gì?”… Việc ba mẹ liên tục đặt câu hỏi cho con về những điều xung quanh sẽ giúp trẻ động não, suy nghĩ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ba mẹ nhớ thường xuyên đặt câu hỏi cho con để giúp bé phát triển trí não và các giác quan nhé.

7. “Chúng ta nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ?”

8 câu nói đơn giản của bố mẹ nhưng lại góp phần kích thích não bộ và sự tự tin cho con

Những câu nói gợi ý này giúp bé có ý thức hơn cũng như giúp bé suy nghĩ và không bị thụ động trong giải quyết vấn đề. Thay vì nói “Cất đồ chơi đi con”, hãy nói những câu mang tính gợi mở để bé chủ động suy nghĩ về những việc mình cần làm, đòi hỏi bé động não, qua đó rèn luyện kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề và giúp bé tăng tính tự lập.

8. “Cảm ơn con”

Khi con giúp ba mẹ điều gì đó, hãy nói “cảm ơn con”. Điều này sẽ giúp con tự tin, vui vẻ, tự hào về việc mình đã làm, như vậy bé sẽ ngoan hơn và sẽ thích thú với mỗi lần giúp mẹ.

Hãy nói với con 8 điều này mỗi ngày ba mẹ nhé, để con phát triển trí não, thông minh hơn người, lại tự tin với những gì mình làm, lớn lên con dễ thành công.

Bình luận