9 dấu hiệu nhận biết người đang thiếu thốn tình cảm

  • 01/10/2019 23:00

Nếu có 4/9 biểu hiện dưới đây, chắn chắn bạn là một người đang thiếu thốn tình cảm. Hãy thử kiếm tra xem nhé!

Cảm xúc của con người thường xuất phát từ tính cách của bản thân đồng thời bị tác động bởi môi trường và hoàn cảnh. Bạn cảm thấy bản thân nhạy cảm, thích một mình và hay thái quá trong cảm xúc? Rất có thể đó chính là biểu hiện cho thấy bạn đang thiếu thốn tình cảm và bị khủng hoảng về cảm xúc cũng như tinh thần.

Dấu hiệu của người thiếu thốn tình cảm được biểu hiện rõ thông qua những được điểm dưới đây. Và nếu như bạn có 4/9 biểu hiện này thì không còn nghi ngờ gì nữa, trái tim của bạn đang cảm thấy rất cô đơn và thiếu thốn tình cảm đó. 

1. Rất nhạy cảm

Người thiếu thốn về mặt tình cảm luôn thấy nhạy cảm với những vấn đề xung quanh. Họ sống nội tâm, luôn để ý đến "nhất cử nhất động" của người khác nhưng chỉ giữ trong lòng. Một lời nói tưởng như vô nghĩa cũng có thể khiến họ suy nghĩ mất vài ngày, thậm chí buồn bã đến bật khóc. 

 
(Ảnh: Phương Dung)
(Ảnh: Phương Dung)

2. Ngại giao tiếp

Biểu hiện ngược đời của việc thiếu thốn tình cảm đó chính là ngại giao tiếp, không bao giờ chủ động liên lạc với bạn bè.

Lúc nào họ cũng vẩn vơ trong đầu những suy nghĩ như người ta quá bận để dành thời gian cho mình hay bạn cũng không biết nói gì, nên bắt đầu cuộc trò chuyện như thế nào. Bạn không hay giao du bên ngoài nhiều vì bạn thích một mình hơn và tự nghĩ rằng bản thân vẫn ổn.

>>> Xem thêm: Chuyện thật như đùa: Càng nhiều bạn, càng cô đơn

3. Rất lười

Có một điều không thể phủ nhận, đó chính là người thiếu thốn tình cảm thường giống như những người "già". Họ rất lười, chẳng muốn làm gì, cùng chẳng muốn đi đâu. Cuộc sống đôi khi chỉ cần quanh quẩn bên chiếc giường, trong căn phòng nhỏ thôi là cũng đủ đế qua ngay rồi.

 
(Ảnh: Phương Dung)
(Ảnh: Phương Dung)

4. Hay thái quá cảm xúc

Cái cách mà người thiếu thốn tình cảm hay bộc lộ ra ngoài đó chính là việc thái quá cảm xúc. Bạn rất dễ tổn thương, dễ cáu giận vô cớ, thậm chí đôi khi "giận cá chém thớt" đối với những người xung quanh. Thỉnh thoảng tự nhiên bạn cảm thấy vui vẻ và phấn khích lạ thường nhưng đôi khi lòng lại nặng trĩu và luôn thấy cô đơn.

Video: Ngồi một mình rồi tủi thân và bật khóc: đây là cảm giác mà "người lớn cô đơn" nào cũng từng trải qua!

5. Lười giải thích

Một biểu hiện cực kỳ quan trọng của người thiếu thốn tình cảm đó chính là việc lười giải thích và hay giả ngu. Dù bạn biết rõ về một vấn đề nào đó nhưng lại không muốn giải thích nhiều.

Bởi vì đơn giản với bạn, có nói cũng không được gì, bạn xếp đó vào chuyện không quan trọng và thờ ơ, lạnh nhạt với những mối quan hệ không cần thiết.

 
(Ảnh: Vi Xù)
(Ảnh: Vi Xù)

6. Hai tính cách khác biệt

Người thiếu thốn tình cảm còn được biết đến là người đa nhân cách. Dù trong lòng có đang "dậy sóng" bao nhiêu, họ có đang buồn bã, đau khổ hay tuyệt vọng, cô đơn đến mức nào thì khi ra đường hoặc khi đối diện với người khác, họ cũng không bao giờ bộc lộ điều đó.

Họ có xu hướng giấu đi cảm xúc và trở thành 2 con người hoàn toàn khác khi ở một mình và lúc ở những nơi đông người.

7. Phản ứng chậm

Đó là khi bạn cảm thấy bạn thân cứ như bị "đơ" ra bất cứ lúc nào. Trong một vài khoảnh khắc, não bạn dường như cảm thấy trỗng rỗng, bạn không suy nghĩ gì những cũng chẳng nhận thức được. Bạn cảm thấy mình phản ứng cực kỳ chậm chạp và dường như đó không phải là mình nữa.

 
(Ảnh: Mai Thuỳ)
(Ảnh: Mai Thuỳ)

8. Luôn thể hiện rõ ràng với người không thích

Có lẽ với người thiếu thốn tình cảm, hai chữ "thảo mai" hay "xã giao" dường như không hề có trong từ điển. Họ sẵn sàng thể hiển ra mặt sự thờ ơ, lạnh nhạt đối với người mà họ không thích. Họ luôn nghĩ rằng chẳng cần phải quan tâm gì nhiều tới những người đó, tốt nhất nếu không thích thì tránh xa nhau ra.

>>> Xem thêm: Đặc điểm người "cô độc hướng ngoại": Có lúc cười đến không dừng được, có lúc lại trầm mặc

9. Sống theo nguyên tắc

Những người thiếu thốn về tình cảm luôn sống theo nguyên tắc riêng của mình và họ dường như ghét phải thay đổi điều đó. Dù sự thay đổi đó có tốt đẹp hơn hay gì đi chăng nữa thì trong lòng họ vẫn có chút cảm giác khó chịu và không muốn điều đó xảy ra.

 
(Ảnh: Anh Chan)
(Ảnh: Anh Chan)

Đôi khi, việc thay đổi sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng cô đơn với đủ thứ cảm xúc trong lòng. Với nhừng người thiếu thốn tình cảm, các bạn chẳng phải âu lo quá nhiều bởi chỉ cần mạnh mẽ mở lòng ra, bạn sẽ thấy biết bao điều tươi đẹp sẽ đến.

Dựa vào những dấu hiệu trên, bạn thấy mình có phải người thiếu thốn tình cảm không? Chia sẻ với Oh!man ngay nhé.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Cảm xúc con người vốn dĩ lúc nào cũng khó hiểu bởi không phải ai cũng kiểm soát được nó. Có những lúc vui vẻ hồn nhiên, có những lúc lại cô đơn đến lạ. Sự cô đơn đến bất thường, thay vì buồn bã sao không thử "thưởng thức" một lần.

Không phải "gặm nhấm", tôi chỉ đang đang "thưởng thức" sự cô đơn

Tôi từng nhận về không ít lời chia buồn theo kiểu: "Đến tuổi này rồi mà không yêu, mày chán thế!". Và khi nói những câu ấy, người ta nhìn tôi với dáng vẻ thương hại vô cùng. Họ nghĩ tôi buồn sao?

Đôi mắt tôi không buồn, khuôn mặt tôi không buồn, tâm hồn tôi cũng không thấy buồn với tình trạng độc thân của mình. Tôi hoàn toàn ổn, vậy tại sao người ta lại phải buồn thay tôi?... >>>  ĐỌC TIẾP

Bình luận