9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

  • 08/11/2019 15:21

Nhà thờ Đà Lạt đều mang một nét đẹp rất riêng với lối kiến trúc vô cùng đặc sắc và mãn nhãn, cùng Oh!man “nghía” qua 9 ngôi nhà thờ “cực phẩm” dưới đây.

1. Nhà thờ Con Gà

 
Ảnh: @tkpickles
Ảnh: @tkpickles

Nhà thờ Con Gà hay còn gọi là nhà thờ chánh tòa Đà Lạt. Đây được coi là nhà thờ có kiến trúc sát nhất với phong cách công giáo Roma.

Điểm đặc biệt của nhà thờ bắt nguồn từ cái tên Con Gà là do trên đỉnh tháp chuông gắn tượng con gà trống lớn, một biểu tượng của sám hối theo kinh Tân Ứớc của đạo công giáo. Đây chính là điểm nhấn khó quên cho nhà thờ bởi với độ cao đó, con gà trên tháp chuông có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố.

Tượng con gà này được làm bằng hợp kim nhẹ, bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt, đặt trên một trục quay và có thể quay theo hướng gió. Ngoài ra, tượng con gà còn có tác dụng như một cột thu lôi, bảo vệ cho nhà thờ bền vững theo năm tháng.

Địa chỉ: 15 Trần Phú, P.3, Đà Lạt

2. Nhà thờ Cam Ly

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly còn có một tên gọi dân dã hơn, đó là nhà thờ Sơn Cước. Không chỉ là một nhà thờ tôn giáo để phục vụ cho các con chiên đến tham dự lễ, mà đây còn là một địa điểm tham quan ưa thích của du khách mỗi lần đến Đà Lạt.
Điểm đặc biệt của nhà Thờ xuất phát từ lối kiến trúc nhà Rông, kiến trúc đặc trưng của đồng bào thiểu số vùng Tây Nguyên, và kiến trúc cổ của Pháp đặc trưng ở bên trong thánh đường với những tấm kính màu ở cửa sổ, vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

Địa chỉ: 11 Nguyễn Khuyến, P.5, Đà Lạt

3. Nhà thờ Domain de Marie

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Được đánh giá là ngôi nhà thờ đạt đến sự hoàn hảo của sự “kết hợp Đông – Tây”, nhà thờ Domain de Marie với kiến trúc vô cùng mãn nhãn và hài hòa, nổi bật với màu hồng chủ đạo chắc chắn sẽ khiến bạn không ngừng trầm trồ.

Nhà thờ Domaine de Marie là nơi sinh sống, làm việc và cầu nguyện của những Nữ Tu Bác Ái, các Sơ ở đây có nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi. Đến đây, không những dược đến với một nơi linh thiêng, không khí trong lành mà các bạn còn có thể mua những món đồ thủ công bằng len được các Sơ và các trẻ mồ côi làm, rất đẹp và giá mềm hơn hẳn những gian hàng lưu niệm khác ở Đà Lạt.

Chắc chắn nhà thờ Domaine de Marie sẽ là một địa điểm không thể không đến của các bạn trong dịp Giáng Sinh này khi đến với Đà Lạt.

Địa chỉ: 01 Ngô Quyền, P.6, Đà Lạt

4. Nhà thờ Du Sinh

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Nhà thờ cổ Du Sinh là một trong những công trình trình kiến trúc tâm linh mang nét Á Đông khá hiếm hoi của đạo Thiên Chúa. Đến Đà Lạt, hỏi đến nhà thờ Du Sinh có lẽ ai cũng biết. Trong tiềm thức của những người lớn, đây là nơi sinh hoạt, làm lễ thiêng liêng của cư dân miền Bắc những năm cuối thế kỉ 20.

Điểm đặc biệt ở đây có lẽ Nhà Thờ Du Sinh chính là nhà thờ duy nhất ở Đà Lạt được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông, với những đặc trưng riêng biệt như tháp mái uốn cong và nhiều hoa văn, gần gũi với dân tộc Việt Nam ta nhưng lại rất lạ mắt, thu hút đối với du khách nước ngoài.

Các cột xung quanh nhà thờ cũng được trang trí dạng cây tre, cây trúc với những câu kinh thánh bằng chữ Nôm, đường kính của những cây tre, cây trúc khổng lồ này lên tới 40cm. Bốn trụ cột của tháp chuông và các cột chính của nhà thờ Du Sinh được làm từ gỗ, chạm khắc hoa văn quen thuộc với người Việt. Lan can hình rồng chạy dọc các cấp bậc từ chân đồi lên thánh đường càng khẳng định bản sắc Á Đông trong kiến trúc và đồng thời mang đến sự uy nghi, linh thiêng cho nhà thờ.

Địa chỉ: 40/8 Đường Huyền Trân Công Chúa, P.4, Đà Lạt

5. Nhà thờ Thánh Tâm

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Nhà thờ/Giáo sở Thánh Tâm là một phần của Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt, Giáo sở được bàn giao cho các Cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn trông coi và chăm sóc.

Thêm vào đó, đây cũng là nhà chính của Tu hội truyền giáo Vinh Sơn (Phụ Tỉnh Việt Nam). Với kiến trúc hiện đại mang phong cách châu Âu, màu trắng trang nhã làm chủ đạo, giáo sở được đánh giá là một kiến trúc tuyệt vời không khuyết điểm.

Mặt tiền của nhà thờ là một khối hình tam giác cao vút, dạng thức kiến trúc khá hiếm gặp tại các nhà thờ ở Việt Nam. Giữa khối tam giác đó là ba vòm cửa cao có chóp, dáng vẻ thanh thoát, gợi liên tưởng đến những ngọn lửa nến trong đêm lặng gió.

Địa chỉ: 40 Trần Phú, P.4, Đà Lạt

6. Nhà thờ Thiện Lâm

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Tiền thân của Giáo xứ Thiện Lâm là giáo họ Thánh Tâm, đầu tiên thuộc giáo xứ Thánh Mẫu, hạt Đà Lạt, sau thuộc giáo xứ Đa Thiện. Giáo dân của giáo họ Thánh Tâm thời đó là một nhóm người Đức Ninh, họ lẻ của giáo xứ Ngọc Đồng, địa phận Thái Bình, và một số giáo dân gốc Huế.

Đặc biệt, Giáo xứ Thiện Lâm được bao quanh bởi những cảnh quan đẹp của Đà Lạt: hồ Xuân Hương, vườn hoa thành phố, đồi Cù, viện Đại học Đà Lạt... Vị trí giáo xứ rất tiện lợi cho du khách du lịch Đà Lạt khi muốn ghé thăm địa danh đẹp tại Đà Lạt mà không phải di chuyển quá nhiều.

Khuôn viên cũng như kiến trúc của Giáo xứ Thiện Lâm cũng mang nét độc đáo riêng biệt, hài hòa giữa văn hóa phương Tây và văn hóa Việt. Không chỉ là một khung cảnh hữu tình mà còn đem lại sự tịnh tâm, thư thái… Tất cả tạo nên những trải nghiệm trọn vẹn của một chuyến nghỉ dưỡng đúng nghĩa cho du khách.

Địa chỉ: 419A/23, đường Nguyên Tử Lực, P.8, Đà Lạt

7. Nhà thờ Tin Lành

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Nhà thờ Tin lành nằm trên một ngọn đồi với khung cảnh thanh bình, nên thơ. Với thiết kế mang đậm phong cách của các nhà thờ Châu Âu, có mái đôi hình tam giác cân và 2 cây thập giá tượng trưng cho đức tin gắn ở nóc nhà. Khi đến đây tham quan, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc và thiên nhiên mà còn cảm thấy lòng mình bình an vô cùng.

Địa chỉ: 72 Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Đà Lạt

8. Nhà thờ Tùng Lâm

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Giáo Xứ Tùng Lâm nằm về hướng Bắc thành phố Đà Lạt và tại cây số 7 trên con đường đi Suối Vàng. Là một xứ đạo gắn liền với Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, chẳng những bổn mạng của nhà thờ là Chúa Cứu Thế mà chính các giáo dân, các cha phụ trách xứ cũng như cách tổ chức của xứ đều ít nhiều có liên hệ mật thiết với Dòng.

Giáo xứ có lịch sử phát triển lâu đời, được xây dựng cách đây hơn 60 năm và không ngừng đi lên, từ trùng tu kiến trúc đến việc chiêu mộ con chiên, hay những mặt khác cũng ngày càng trở nên hoàn thiện. Nhà thờ đã trải qua nhiều đời cha xứ, và với sự quyết tâm của mỗi Cha, giá xứ mới có được diện mạo tuyệt vời như ngày hôm nay.

Địa chỉ: Xô Viết Nghệ Tĩnh, P7, Tp. Đà Lạt

9. Nhà thờ Thánh Mẫu

9 ngôi nhà thờ đậm nét cổ kính với gam màu trầm siêu đẹp tại Đà Lạt

Nhà Thờ được xây dựng vào mùa Xuân năm Giáp Thìn 1964, dưới tước hiệu Mẹ Vô Nhiễm. Nơi đây trước kia là địa danh của giáo xứ nằm ở cây số 6 phía bên phải con đường đi Suối Vàng. Giáo xứ này xuất hiện vào mùa thu năm 1955, khi 1 nhóm đồng bào công giáo khoảng 400 người, đã mua lại mảnh đất này của để làm ăn sinh sống dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Mạnh Trọng Bích.

Đặc biệt, Nhà thờ Thánh Mẫu Đà Lạt là một công trình kiên cố, vững chắc được xây dựng với tổng diện tích hơn 1200 m2, tọa lạc trên triền đồi cao, mang trong mình nét đặc trưng của kiến trúc cổ phương Tây, khiến công trình càng thêm nổi bật giữa nền xanh của núi đồi bao la, bát ngát, giữa bầu trời trong xanh, cao vời vợi.

Kiến trúc không quá cầu kỳ, không sở hữu những chi tiết trang trí rườm rà, nhà thờ Thánh Mẫu Đà Lạt ghi dấu ấn với gam màu hồng nhẹ nhàng, tươi mới, cùng điểm nhấn tháp chuông cao vút. Từng chi tiết tuy đơn giản nhưng lại mang trong mình nét cuốn hút riêng biệt. Cũng chính bởi lẽ đó mà du khách, nhất là giới trẻ khi đến tham quan nơi này luôn đắm chìm trong những bức hình “ check in” cực ấn tượng.

Địa chỉ: 89 Thánh Mẫu, Phường 7, tp. Đà Lạt.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: The Story of Dalat

Bình luận