"Ai không uống được rượu bia sẽ rất ít bạn bè", liệu có thật sự đúng?

  • 09/11/2019 11:45

Đằng sau những mối nguy hại về sức khỏe mà rượu bia mang lại, nhiều người vẫn làm ngơ nó và cho rằng phải giao lưu trên bàn nhậu mới thể hiện được mình.

Câu chuyện giao lưa trên bàn nhậu để "thắt chặt tình cảm" dường như không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thế nhưng liệu có cần thiết phải dùng cồn để mở rộng mối quan hệ hay không? 

"Ai không uống được rượu bia sẽ rất ít bạn bè"

Vấn đề về rượu bia có lẽ luôn là 1 trong những đề tài nóng hổi được nhiều người quan tâm. Người Việt Nam thường được đánh giá là uống rượu bia vô tội vạ khi mà chuyện gì cũng có thể đưa lên bàn nhậu. Vui cũng đi nhậu mà buồn cũng đi. Kể cả việc làm ăn hay gặp gỡ vui vẻ cũng dùng đồ uống có cồn để mở đầu câu chuyện.

Một Việt kiều chia sẻ: "Tôi về nước thấy người Việt mình uống rượu bia một cách vô tội vạ, uống cho đã, không cần biết ai đưa mình về. Uống từ sáng tới chiều tối, uống coi thử ai cao tay hơn ai".

Xoay quanh vấn đề rượu bia, có ý kiến cho rằng: "Văn hóa rượu bia bây giờ trở thành chuẩn mực để đánh giá mức độ "đàn ông" ở Việt Nam. Khi vui, buồn, lúc đám giỗ, đám tang, đám cưới, lên lương, lên chức... trong tiệc đều có bia rượu. Ai không uống được nhiều (hay không uống) sẽ rất ít bạn bè".

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Trước ý kiến giao lưu trên bàn nhậu để nâng cao mối quan hệ, nhiều người cũng lên án mạnh mẽ. Việc nhậu quá nhiều không nhưng chẳng thể hiện được tí "đàn ông" nào mà còn khiến bản thân gặp nhiều mối nguy hại về sức khoẻ. Đặc biệt, một số người cũng cho rằng họ đã từ bỏ đồ uống có cồn và không thấy có ảnh hưởng gì nhiều đến các mối quan hệ xã hội.

"Thực ra việc từ chối rượu bia không hề khó như nhiều người nghĩ. Bản thân tôi đã từ bỏ mọi thức uống có cồn hơn 5 năm nay và cảm thấy ngoài việc sức khỏe tốt hơn, luôn làm chủ được mọi tình huống, tôi cũng không bị "thiệt" một chút gì trong quan hệ giao tiếp với xã hội xung quanh. Có chăng chỉ là một chút dị nghị ban đầu, nhưng tất cả những thứ đó sẽ nhanh chóng qua thôi".

"Tôi từng uống rượu bia rất nhiều. Nhưng may mắn là tôi chăm tập thể thao nên tôi cảm nhận được sự thay đổi đi xuống của sức khỏe, trí tuệ khi uống rượu bia. Nay tôi gần như bỏ hẳn. Còn việc giao lưu trên bàn nhậu để thắt chặt tình anh em, cũng cố mối quan hệ thì nhàm rồi, vì say xong chả ai nhớ gì cả, mà chẳng có ai đặt bút ký hợp đồng trên bàn nhậu cả".

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Cùng với đó, cộng đồng mạng cũng cho rằng cần có các chế tài sử phạt nghiêm hơn đối với các trường hợp vi phạm khi sử dụng rượu bia quá mức cho phép, nhất là say rượu lái xe. Điều đó không chỉ làm tổn hại đến mình mà còn gây nguy hiểm cho người.

"Khẩu hiệu "đã uống rượu, bia thì không lái xe" khắp nơi để cảnh báo nhưng xem ra chẳng ăn thua gì. Cần có chế tài mạnh và nghiêm minh thì mới giảm được việc uống rượu, bia rồi lái xe. Khi nguời ta còn chưa ngán, chưa sợ thì người ta vẫn còn uống rượu - chạy xe".

>>> Xem thêm: Việt Nam cấm SẾP ÉP NHÂN VIÊN uống bia chính thức từ ngày 1/1/2020

 
Đã uống bia rượu không nên lái xe. (Ảnh minh hoạ)
Đã uống bia rượu không nên lái xe. (Ảnh minh hoạ)

Video: Ép uống rượu không được, người đàn ông rút súng bắn bạn 6 phát.

Bàn nhậu có thật sự là nơi nâng cao mối quan hệ?

Chẳng biết từ bao giờ đối với nhiều người, giao lưu trên bàn nhậu thật sự đã trở thành "chuẩn mực" để đánh giá độ "men". Dù nhiều người đã lên án nhưng cũng không thể phủ nhận rằng vẫn còn đâu đó những suy nghĩ dùng đồ uống có cồn để thể hiện mình.

Thế nhưng liệu rằng có phải "ai không uống được nhiều (hay không uống) sẽ rất ít bạn bè" hay không? Tất nhiên điều này chẳng hợp lý chút nào. Tình bạn hay các mối quan hệ từ bao giờ lại cân đo đong đếm bằng nồng độ cồn trong cơ thể như thế này? 

Việc không giao lưu trên bàn nhậu không có nghĩa rằng bạn sẽ phải "xa lánh" thế giới hay thiếu những mối quan hệ xã hội. Con người chơi với nhau bằng tình cảm và gìn giữ mối quan hệ bằng sự tôn trọng và thấu hiểu nhau. Rõ ràng, 1 hay 2 chén bia, chén rượu chẳng thể nào là rào cản để làm rạn nứt tình cảm thân thiết.

 
Rượu bia chẳng ảnh hưởng mấy đến các mối quan hệ. (Ảnh minh hoạ)
Rượu bia chẳng ảnh hưởng mấy đến các mối quan hệ. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều người cũng cho rằng, con người đôi khi không cần quá nhiều bạn bè, chỉ cần đủ và "chất lượng". Bạn bè cần ở nhau một sự quan tâm, giúp đỡ, sẽ chia chứ không phải vì bia rượu mà gắn bó.

Tất nhiên, không ai cấm việc sử dụng rượu bia trong các cuộc trò chuyện. Có 1 đứa bạn biết nhậu đôi khi cũng thấy vui khi nó luôn bày trò trong mỗi câu chuyện. Thế nhưng, mọi cuộc vui nào cũng cần có điểm dừng, phải biết chừng mực và hợp lý chứ không phải cứ ép nhau hết ly này đến chén kia.

>>> Xem thêm: Còn những quan niệm mù quáng này khi uống rượu bia, tử thần còn rình rập

 
Đôi khi nhậu cùng bạn bè cũng vui đấy nhưng phải biết chừng mực nhé.
Đôi khi nhậu cùng bạn bè cũng vui đấy nhưng phải biết chừng mực nhé.

Nhiều người vẫn sử dụng đồ uống có cồn với mục đích vô tội vạ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bản thân, trở thành gánh nặng cho gia đình và người thân. Việc thay đổi thói quen và suy nghĩ sẽ giúp con người bảo vệ được bản thân mình tốt hơn trước những tác hại xấu mà rượu bia gây ra.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Việc sử dụng rượu bia quá mức không chỉ khiến người uống không làm chủ được hành vi mà còn gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, sử dụng đồ uống có cồn đúng cách sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng xấu này.

Theo đó, mỗi người nên tự giới hạn mức độ uống cho riêng mình để biết sao cho đủ và có thể kiếm soát hành vi. Uống từ từ và tuyệt đối không nên uống lúc đói. Ngoài ra, cũng nên hạn chế việc sử dụng quá thường xuyên, gây nhiều nguy hại về sức khoẻ.

Bình luận