Alfred Nobel: “Kẻ buôn cái chết” quyết tâm thay đổi sau khi thấy tên mình trên cáo phó

  • 20/08/2019 22:30

Alfred Nobel có thể sẽ không để lại cho nhân loại bất cứ giải thưởng danh giá nào, nếu ông không đọc được tên mình trên… cáo phó của một tờ báo.

Alfred Bernhard Nobel sinh ngày 21/10/1833 tại Stockholm, Thụy Điển trong một gia đình toàn kỹ sư. Ông là người sáng chế ra thuốc nổ và tạo ra giải thưởng Nobel danh giá. Nhưng sự thật là nếu ông không từng được đọc… cáo phó của chính mình trên báo, thì cuộc đời ông đã thay đổi theo một chiều hướng khác. Hay nói cách khác, giải thưởng Nobel danh giá đã ra đời từ chính một bản cáo phó nhầm lẫn tai hại.

Sáng chế ra thuốc nổ, Alfred Nobel từng bị gọi với cái tên “kẻ buôn cái chết”

Năm 1888, vào một buổi sáng  bình thường, Alfred Nobel vô cùng bất ngờ khi đọc được… cáo phó của chính mình trên một tờ báo Pháp. Hóa ra, tờ báo đã có nhầm lẫn. Người mất không phải là ông, mà là anh trai ông, tên là Ludvig Nobel. Nhưng khi ông đọc kĩ hơn về bài viết, thì đáng buồn thay, họ lại nói về cái chết của ông theo cách rất vui mừng là “Kẻ buôn cái chết đã qua đời”.

Tin tức sai lầm kia không làm ông buồn, nhưng chính cụm từ “kẻ buôn cái chết” mới khiến ông phải suy nghĩ. Người ta gọi ông như vậy, cũng là vì ông là người phát minh ra thuốc nổ, lấy đi hàng nghìn sinh mạng vô tội. Chưa dừng lại ở đó, tờ báo đó còn miêu tả ông là “giàu có nhanh chóng nhờ việc tìm ra cách giết người hàng loạt.”

>>> Bài đọc thêm: Gia đình Albert Einstein đã phải trả giá đắt như thế nào để đổi lại cho thế giới một thiên tài?

 
Sự nhầm lẫn tai hại trên tờ báo đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông.
Sự nhầm lẫn tai hại trên tờ báo đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông.

"Người ta sẽ nhớ đến mình với cái tên đó sao?"

Khi ông đọc bản cáo phó của chính mình, ông mới chỉ 55 tuổi. Nhưng cũng tại thời điểm đó, ông cầm trong tay hàng trăm bằng sáng chế thuốc nổ. Chính thuốc nổ đã mang lại cho ông khối tài sản khổng lồ cùng tên gọi "kẻ buôn cái chết" bên trên.

Không thể phủ nhận rằng công việc sáng chế thuốc nổ đã mang đến cho ông rất nhiều tiền bạc, danh tiếng. Nhưng danh tiếng và sự giàu có để làm gì, khi mà nhắc đến ông, họ chỉ nhớ đến cái chết, tới tang tóc và đau thương? Không những vậy, rất có khả năng đám tang của ông sẽ khiến nhiều người cười hơn là khóc.

Từ chính giây phút ấy, ông quyết định rằng mình sẽ không thể để mọi chuyện diễn ra như vậy, bắt buộc phải thay đổi.

>>> Đọc thêm: Stephen Hawking sinh trùng ngày mất của Galileo Galilei, mất trùng ngày sinh của Albert Einstein

 
Khi nhớ đến Nobel vào thời điểm đó, người ta chỉ nghĩ đến thuốc nổ, đau thương và chết chóc.
Khi nhớ đến Nobel vào thời điểm đó, người ta chỉ nghĩ đến thuốc nổ, đau thương và chết chóc.

Ngày nay, khi nhớ đến Alfred Nobel, bạn sẽ nghĩ đến điều gì?

Chắc chắn là nhớ tới giải Nobel danh giá đúng ko? Đúng vậy, không sai, ông cũng chính là người đã khai sinh ra giải Nobel, giải thưởng tuyệt vời nhất trong những giải thưởng cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội trên toàn thế giới. 

Vì muốn mọi người nhớ đến tên mình theo chiều hướng tích cực hơn, ông đã bắt đầu nỗ lực hết mình để đem lại hòa bình trên thế giới. Ông viết di chúc, đem tài sản của mình để vinh danh những người đi sau, cảm ơn những nghiên cứu vĩ đại, phục vụ lợi ích nhân loại.

Khi Nobel mất, thế giới ngỡ ngàng đọc bản di chúc cuối cùng của ông. Ông dành phần lớn tài sản để vinh danh những người có cống hiến trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y sinh, Văn học và Hòa bình. Vào thời điểm đó, ông đã để lại 31 triệu kronor Thụy Điển, tương đương với gần 200 triệu USD vào thời điểm hiện tại.

Cho đến nay, người ta vẫn tin rằng bản cáo phó nhầm lẫn tai hại bên trên đáng đánh thức một con người khác bên trong ông, làm ông có khao khát thay đổi và để lại di sản cho xã hội.

>>> Bài viết có liên quan: Đâm bạn trai nhưng không bị bắt giữ vì quá xinh đẹp và tài giỏi

 
Danh hiệu Nobel danh giá luôn là niềm khao khát của rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà hoạt động vì môi trường
Danh hiệu Nobel danh giá luôn là niềm khao khát của rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà hoạt động vì môi trường

Sống ở trên đời, dù giàu hay nghèo, thì chúng ta cũng vẫn phải đối diện với khoảnh khắc giã từ cuộc đời. Bạn không thể quyết định hoàn cảnh sinh ra, nhưng bạn hoàn toàn có thể quyết định cách người ta nhớ về bạn sau khi qua đời.

Vì vậy, hãy sống một cuộc đời đáng sống, hãy thay đổi ngay từ hôm nay, vì  không bao giờ là muộn cho bất kỳ điều thay đổi tích cực nào.

Bạn có thấy bài viết này thú vị không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Gia đình Albert Einstein đã phải trả giá đắt như thế nào để đổi lại cho thế giới một thiên tài?

Tác giả của thuyết tương đối - nhà vật lý vĩ đại người Đức Albert Einstein là một thiên tài không thể phủ nhận nhưng câu chuyện đằng sau đó, cái giá gia đình ông phải đánh đổi cũng là một điều khiến nhiều người còn nhắc tới nhiều.

Nếu ai đó được hỏi Einstein đã làm được gì cho nhân loại thì chắc chắn câu trả lời nhận được sẽ là "Thuyết tương đối".

Như Walter Isaacson kể trong cuốn tiểu sử tuyệt vời của ông về Einstein, Einstein đã "nghĩ ra một lý thuyết lượng tử ánh sáng mang tính cách mạng, giúp chứng minh sự tồn tại của nguyên tử và giải thích chuyển động Brown – mô phỏng chuyển động của các hạt trong môi trường lỏng (chất lỏng hoặc khí), đi kèm với khái niệm về không gian và thời gian và tạo ra thứ được gọi là phương trình khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại"... >>> XEM THÊM

Bình luận