Ăn chuối và uống nước trên xe cứu thương, các bác sĩ bị chỉ trích là không có đạo đức nghề nghiệp

Hoa la la 18/11/2020 20:38

Đúng là đời này cái gì cũng có thể xảy ra. Mọi người nghĩ sao về chuyện nếu bác sĩ ăn chuối, uống nước trên xe cứu thương và bị... chửi?

Nói thì tưởng là nói đùa nhưng đây là một câu chuyện có thật xảy ra ở Hà Nam, Trung Quốc. Đoạn video được quay lại trên một chuyến xe cấp cứu đang di chuyển. Trong đó, một vài y tá đang ngồi cạnh bệnh nhân ăn chuối, bác sĩ thì đang uống nước và nói chuyện với nhau.

Trước sự việc đó, cư dân mạng Trung Quốc đã ùa vào bình luận bên dưới video rằng: “Ăn ngon miệng quá ha? Đây mà gọi là lương tâm bác sĩ sao?”; “Ăn uống trên xe cấp cứu, tóm lại có cứu người không vậy?” Ngoài ra còn hàng loạt các bình luận gay gắt khác.

Trước những chỉ trích của cư dân mạng, các bác sĩ đã phản hồi rằng, đây là một cuộc cấp cứu căng thẳng dài 420 km, bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã phải cấp cứu khẩn trương trong liên tục 7 giờ đồng hồ. Vì thời gian không cho phép nên họ cũng không thể dừng xe lại để ăn uống.  

Trong hoàn cảnh đó, các bác sĩ phải nhanh chóng mua tạm chút đồ ăn và nước uống trong siêu thị và ăn vài miếng bỏ bụng lúc còn ở trên xe. Đây cũng chỉ là một sự lựa chọn bất đắc dĩ.

Người nhà của bệnh nhân có mặt tại hiện trường cũng nói rằng: “Cư dân mạng không nên hiểu nhầm các bác sĩ như vậy. Họ chính là những người đã cứu bố tôi. Tôi là người tận mắt chứng kiến họ cấp cứu, lắp đặt máy móc. Lúc ra ngoài thì quần áo đều đã ướt hết rồi.”

Nhìn từ góc độ thực tế, việc đổ lỗi cho nhân viên y tế chỉ với vài tấm hình mà không hiểu rõ nội tình cũng là chuyện không có gì lạ. Do công việc của bác sĩ là phải đối mặt với sinh tử nên trên thực tế chúng ta luôn có cảm xúc “xúc động” đối với hành động cứu người của họ. Nên nếu hành động đó “chệch” đi trong mắt của người khác sẽ bị chỉ trích là không có đạo đức nghề nghiệp.

Đây cũng không phải là chuyện lần đầu tiên xảy ra đối với các y bác sĩ Trung Quốc. Không lâu trước đó, một bác sĩ đã bị kiệt sức sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng phải uống vài ngụm nước đường glucose. Nhưng sau đó đã bị cư dân mạng đặt câu hỏi nghi vấn rằng: “Ai bỏ tiền ra cho mà uống vậy, chắc là lại lấy tiền của bệnh nhân”...

Đồng ý là tính chất nghề nghiệp của bác sĩ là “có yêu cầu thì phải đáp ứng”. Nhưng bác sĩ cũng là người, cũng cần nghỉ ngơi và ăn uống. Trong khi cấp cứu bệnh nhân,bác sĩ cũng phải tự bảo vệ cơ thể của mình, không được gục ngã trước mặt người bệnh. Nên tôi cũng không biết tại sao, có những người lại cay nghiệt dùng cái nhìn phiến diện để chỉ trích người khác như thế này nữa?

Còn cái nhìn của mọi người về câu chuyện này như thế nào?


Bình luận
Bong Bóng 19/11/2020 17:20

Nhiều người tay nhanh hơn não thật :)))

Trần Trí 19/11/2020 17:24

Đúng là dân mạng, thích làm đạo đức gia online quá 

Hùng Phạm Cường 19/11/2020 17:28

Bác sĩ chứ có phải robot đâu :)))

Nguyễn Vân 19/11/2020 17:33

Ăn chuối uống nước mà bị mắng như ăn sơn hào hải vị không bằng 

Lâm Tuấn Nguyễn 19/11/2020 17:37

Gặp bác sĩ cứu được cho bố mình rồi thì ăn bào ngư cũng mua ấy chứ :))) ở đó mắng vì quả chuối

Xem thêm
Cộng đồng