Ăn cưới thời nay: Không biết mặt cô dâu chú rể, đi chỉ để trả nợ

  • 26/10/2019 21:15

Thay vì được tận hưởng hạnh phúc trong ngày trọng đại, nhiều đôi trẻ phải mệt mỏi tiếp nhiều vị khách xa lạ của hai bên, còn khách khứa cũng mệt mỏi không kém!

Nếu như ngày xưa, người ta rất thích được đi ăn cỗ, tò mò muốn nhìn thấy đôi vợ chồng mới hạnh phúc, đi đến đâu cũng rộn rã tiếng cười. Thì ngày nay, đám cưới lại giống với một thủ tục hơn là ngày trọng đại đánh dấu hạnh phúc đôi trẻ.

Khi mà tân lang tân nương thì mệt xỉu trong đám cưới, bố mẹ thì ra sức mời cưới để… thu hồi vốn, còn khách khứa thì méo mặt, đến chung vui để trả nợ, vì xã giao, thì đám cưới gần như đã mất đi ý nghĩa đẹp đẽ vốn có.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giới trẻ sợ đi ăn cưới: “Thiệp hồng trao tay, bay ngay tạ thóc”

Những tháng cuối năm, những người trẻ thường ngán ngẩm ra mặt với hai chữ “mùa cưới”. Đi làm lương chỉ đủ ăn tiêu, chẳng quá dư dả, nhất là khi đang sống ở những thành phố bon chen như Hà Nội và Hồ Chí Minh, vậy mà thiệp hồng cứ bay đến tới tấp.

Giới trẻ thường nói câu: “Thiệp hồng trao tay, bay ngay tạ thóc” cũng thật đúng. Không biết từ khi nào mà ngày vui của đôi bạn trẻ đã khiến nhiều người sợ hãi đến vậy.

Trong những tháng cao điểm, có những người đã phải than thở rằng: “Lương vừa về, chưa kịp tiêu mà đi ăn cưới hết. Có những chủ nhật đi 3-4 cái đám cưới. Chẳng ăn uống, chi tiêu gì mà thấy mất toi 1 triệu.”  Đây cũng là một thực trạng nhiều người đang gặp phải thời điểm này.

Không những vậy, phải kể đến cả những trường hợp không thân cũng mời. Chuyện mời cưới xã giao chốn công sở vốn chẳng hề xa lạ. Chẳng cần phải thân thiết, chỉ cần làm chung công ty, biết tên biết mặt, vậy là sẽ có thiệp hồng trao tận tay. Nghĩ mà xem, mời người này, mà không mời người kia, thì thật là kì. Vậy là người ta cứ mời hết cho… đủ quân số.

>>> Bài viết có liên quan: Đám cưới "1 ông 2 bà" ở Thái Nguyên, CĐM: "Của ngon thì dùng chung"

 
Giới trẻ đang ngày càng sợ đi ăn cưới - Ảnh minh họa.
Giới trẻ đang ngày càng sợ đi ăn cưới - Ảnh minh họa.

Đi ăn cưới để trả nợ, chứ nào biết mặt dâu rể

Không chỉ những người trẻ sợ ăn cưới, mà những cô dì chú bác ở độ tuổi trung niên cũng chẳng hề sung sướng. Thứ đầu tiên mà họ tìm đến trong đám cưới không phải là cô dâu chú rể, không phải để vui mừng, ôm ấp đôi trẻ đã tìm được hạnh phúc, mà họ tìm… hòm tiền mừng. Gửi phong bì vào, là trả nợ, là xong nhiệm vụ. Chuyện này quả thật không hề hiếm.

Rất nhiều người đã chia sẻ rằng: “Đi ăn cưới có sung sướng gì đâu. Nhưng người ta đi con mình rồi, thì giờ mình phải đi lại con người ta thôi.” Đó là câu chuyện quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Với họ, chuyện đi đám cưới không nhằm chứng kiến hạnh phúc của đôi trẻ, mà là nhằm mục đích trả nợ, giữ phép xã giao thông thường.

>>> Đọc thêm: Vĩnh Phúc: Kì lạ thị trấn chỉ được làm đám cưới 2 ngày, cô dâu không mặc váy cưới

 
Giờ đây, nhiều người coi việc đi ăn cưới chỉ để trả nợ  - Ảnh minh họa.
Giờ đây, nhiều người coi việc đi ăn cưới chỉ để trả nợ  - Ảnh minh họa.

Cô dâu chú rể: Mệt mỏi, uể oải trong chính ngày trọng đại của mình

Không chỉ có khách khứa cảm thấy mệt mỏi, mà đến ngay cả cô dâu chú rể, bố mẹ hai bên cũng… mệt phờ người. Khi mà đám cưới xô bồ, số lượng khách lên đến 400-500 người, thì hai nhân vật chính đương nhiên cũng phải luôn giữ nụ cười thường trực trên môi, tay bắt mặt mừng với cả những người không hề quen biết.

Trên thực tế, có nhiều cô dâu chú rể đã chia sẻ thật: “Bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng của mình tính ra chỉ có khoảng 15 mâm thôi. Còn đâu là bạn bè, đối tác làm ăn của bố mẹ là chủ yếu. Vậy là trong đám cưới 100 mâm, thì chỉ có khoảng 10-15 mâm là thực sự vui mừng cho hạnh phúc bọn mình.”

 
Nhiều cô dâu chú rể đang sợ hãi việc tổ chức đám cưới.
Nhiều cô dâu chú rể đang sợ hãi việc tổ chức đám cưới.

Không những cô dâu chú rể mệt mỏi, mà gia đình hai bên cũng mệt không kém. Lo thiếu cỗ, thừa cỗ, lo tiếp đón bạn bè họ hàng,… Một đám cưới có cả trăm thứ phải lo. Và đương nhiên, cả đời con mới có một đám cưới, nên bố mẹ lúc nào cũng chỉ muốn mọi thứ phải thật trọn vẹn, hoàn hảo.

Chính những điều đó đã vô tình trở thành những nỗi lo đè nặng lên vai. Chưa kể, có những gia đình kinh tế chưa thực sự khá giả, nhưng vẫn cố làm cho con một đám cưới tươm tất, thì lại càng thêm khó khăn.

Mỗi mùa cưới đến, bao câu chuyện dở khóc dở cười lại được phát hiện ra. Sau khi kết thúc đám cưới, chẳng mấy ai cảm thấy thực sự vui vẻ, mà chỉ… thở phào nhẹ nhõm vì mọi thứ cũng đã xong xuôi. Vậy thì, một đám cưới có quá nhiều khách mời, cầu kì và hoành tráng, có thực sự mang lại hạnh phúc hay chỉ mang lại nỗi sợ hãi cho cả cô dâu chú rể và khách mời?

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự thú vị giữa đám cưới xưa và nay: Khác từ thiệp cưới cho đến cỗ cưới, váy cưới

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ai cũng biết tổ chức đám cưới lớn sẽ vô cùng mệt mỏi, nhưng nhiều người vẫn quyết định… “một lần chơi lớn xem ai đó có trầm trồ”. Vậy đằng sau quyết định đó là gì?

Thế hệ Y và gen Z: Luôn yêu cầu một đám cưới xứng tầm và đẳng cấp

Đi cùng với hai từ đám cưới, người ta đã liên tưởng ngay đến một khoản chi cực lớn, bao gồm: nhẫn đính hôn, nhẫn cưới, trang phục, cỗ bàn,… Thậm chí, theo nhiều thống kê, chi phí để tổ chức một đám cưới có thể giao động đến hàng trăm triệu.

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia đã nghiên cứu, giới trẻ tổ chức đám cưới càng lớn, thì tức là họ đang muốn có được sự công nhận rằng điều đó xứng đáng với đẳng cấp của họ. Nói theo cách đơn giản hơn, thì thế hệ Y và gen Z đang ngầm sử dụng đám cưới để khẳng định sự thành công và giàu có của bản thân >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận