Ăn gạo lức sẽ khiến bạn tăng cân nếu không chăm chỉ tập thể dục

  • 03/12/2019 15:00

Ăn nhiều gạo lức sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đặc biệt sẽ khiến bạn tăng cân và đau dạ dày do độ nở của gạo lức ít hơn gạo trắng.

Hiện nay, không riêng các chị em mà các quý ông cũng tham gia việc giảm cân, vì tính chất công việc văn phòng nên nhiều người tăng cân lên trông thấy. Mọi người áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như lowcrab, nhịn ăn, uống thuốc thì có người chọn ăn gạo lức để giảm cân. Tuy nhiên, giảm đâu không thấy, nhiều người còn tăng ký.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Điển hình là chị Ánh Hồng (25 tuổi, nhân viên văn phòng, TP.HCM), chị cho biết: "Mình nghe theo lời bạn bè mách dùng gạo lức thay cơm trắng, nhưng kết quả lại không như mong đợi. Sau 1 tháng áp dụng ăn gạo lức, mình tăng lên 2 kg"

Gạo lức tốt cho sức khoẻ, giúp ăn ngon, ngủ sâu

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất (TP.HCM) chia sẻ với tờ Tin tức phụ nữ cho biết gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nữ bác sĩ cho biết thêm năng lượng của gạo trắng và gạo lức tương đương nhau. Nhưng gạo lức có chứa nhiều những axit amin tốt cho cơ thể như tryptophan, glyxin, valin... giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, gạo lức có nhiều axit béo tốt hơn gạo trắng, nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, những chất xơ hoà tan có trong gạo lức giúp ổn định đường huyết, điều hoà hấp thu đường, điều chỉnh nhu động ruột tốt hơn gạo trắng. Đây cũng chính là lí do nhiều người vẫn dùng gạo lức để giảm cân.

Ăn gạo lức nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

Với những chất dinh dưỡng kể trên, bác sĩ cho biết chúng ta không nên lạm dụng gạo lức bằng việc thay gạo lức thành khẩu phần ăn chính hằng ngày vì loại gạo này vẫn còn khá cứng sau khi nấu. Vì thế, trong quá trình tiêu hoá, dạ dày phải tốn nhiều thời gian co bóp để nghiền nát cơm, ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Ngoài ra, người lớn tuổi không nên ăn gạo lức vì sẽ tạo cảm giác khó tiêu.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên sử dụng gạo lức đúng cách và chỉ nên dùng 2-3 lần/ tuần. Bên cạnh đó, việc sử dụng gạo lức để giảm cân nhưng ăn vô tội vạ, không tập luyện sẽ gây ra tác dụng ngược và tăng cân nhiều hơn.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Loan chỉ rõ: "Về độ nở của gạo lức sẽ không được như gạo trắng, nếu bình thường ăn 1 chén cơm gạo trắng thì khi dùng gạo lức chỉ nên ăn khoảng nửa chén.

Nếu không lưu ý thì lượng tinh bột, lượng năng lượng đưa vào sẽ khiến bạn tăng cân. Việc chỉ dùng gạo lức để giảm cân là rất khó, cần phải lưu ý đến việc giảm các chất khác trong ngày kết hợp với việc luyện tập thể dục".

Kết

Bạn không nên dựa vào nhiều gạo lức để giảm cân vì yếu tố tiên quyết cân nặng là lượng calo bạn nạp và thải ra. Chỉ cần tuân thủ việc nạp ít và thải ra nhiều sẽ giúp bạn giảm cân thành công.

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Cách để giúp bạn giảm cân nhanh chóng là siêng năng tập luyện thể dục. Dưới đây là những lưu ý khi tập thể hình giảm cân, giảm mỡ bụng:

1. Hãy khởi động kỹ trước khi tập

2. Hãy ăn nhẹ trước khi tập

3. Cố gắng tập điều độ

4. Tập đúng động tác cho từng bài tập

5. Hãy tập luyện cùng âm nhạc

Ngoài ra, yếu tố ăn uống đóng vai trò khá quan trọng trong việc giảm cân, chúng chiếm 70% việc giảm cân thành công hay không...>>> XEM TIẾP

Bình luận