Ăn gạo lứt muối mè liệu có khả năng chống bệnh, đầy lùi ung thư?

  • 21/11/2019 11:00

Nhiều người áp dụng chế độ ăn thực dưỡng chia sẻ không nên rập khuôn thực đơn cho tất cả cá trường hợp, điều đó không hề đúng với tinh thần thực dưỡng.

Đừng mù quáng ăn theo cách ăn số 7

Thực dưỡng được biết đến là phương pháp ăn uống dưỡng sinh có nguồn gốc từ Nhật Bản giúp cải thiện sức khoẻ. Theo đó, gạo lứt muối mè hay còn được cộng đồng thực dưỡng biết đến với tên gọi "cách ăn số 7", là "thần dược" đẩy lùi căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Phương pháp này được khá nhiều người mắc ung thư áp dụng, thế nhưng trên thực tế, cộng đồng thực dưỡng nhận định không nên thần thánh hoá gạo lứt muối mè như vậy. Theo đó, chị A.Y, một người đã áp dụng chế độ ăn thực dưỡng lâu năm chia sẻ với PV Dân Trí: "Việc rập khuôn một chế độ ăn cho tất cả các trường hợp, như cách mà nhiều người bệnh nặng đang rập khuôn thực đơn gạo lứt, muối mè là không đúng với tinh thần của thực dưỡng".

 
Gạo lứt muối mè có khả năng chữa ung thư nhưng đừng rập khuôn nó.
Gạo lứt muối mè có khả năng chữa ung thư nhưng đừng rập khuôn nó.

Vốn dĩ thực dưỡng là sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên và hạn chế đến mức thấp nhất các sản phẩm đã qua xử lý. Cơ thể mỗi người đều khác biệt nên cần xây dựng chế độ thực dưỡng khác nhau. 

Một số trường hợp bệnh nhân ung thư lạm dụng gạo lứt muối mè với hy vọng cải thiện bệnh nhưng lại dẫn tới tình trạng cơ thể bị suy kiệt nặng hay rối loạn chuyển hóa… Theo chị A.Y, mục đích của thực dưỡng là dưỡng sinh, bởi vậy nếu cơ thể xuất hiện các tình trạng trên thì chắc chắn là do chế độ ăn quá cực đoan.

 
Việc "thần thánh hoá" thực dưỡng với cách ăn số 7 là điều không nên.
Việc "thần thánh hoá" thực dưỡng với cách ăn số 7 là điều không nên.

Đặc biệt, nhiều người trong cộng đồng thực dưỡng cũng lên án việc "thần thánh hoá" các ăn số 7, sử dụng gạo lứt muối mè một cách mù quáng. Anh L.T - một người đã từng áp dụng cách ăn số 7 cho biết: "Họ được tuyên truyền bởi các tay cực đoan rằng, gạo lứt là thực phẩm quân bình nhất, là thức ăn của loài người, rất giàu dinh dưỡng không sợ thiếu chất… phải ăn cho đến khi hết bệnh rồi mới ăn ra.

Bất chấp lời khuyên can của mọi người xung quanh, gia đình bạn bè và người thân… những nạn nhân vẫn cứ tin mù quáng và tiếp tục ăn đến khi teo tóp, gầy trơ xương, xanh xao, da sạm, giảm chức năng sinh dục, tắt kinh, thiếu máu, suy giảm đề kháng, lạnh tay chân, già nua, đái ra máu, bón kinh niên, mờ mắt, rụng răng, rụng tóc…"

>>> Xem thêm: Con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành qua đời ở tuổi 20 vì ung thư máu

 
Anh L.T chia sẻ về việc áp dụng cách ăn số 7.
Anh L.T chia sẻ về việc áp dụng cách ăn số 7.

Video: Chàng trai cầu hôn bạn gái mắc ung thư giai đoạn cuối ngay trên giường bệnh

Chỉ nên thực hiện cách ăn số 7 nhiều nhất 1 tuần

Mới đây, một người phụ nữ 61 tuổi, sống tại Hà Nội đã bị suy thận chỉ vì lạm dụng gạo lứt muối mè. Theo đó, bà đã ăn dùng món này để ăn chay suốt 41 ngày vì nghĩ rằng nó lành mạnh và tốt cho sức khoẻ.

Khi được đưa đi cấp cứu, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim cho biết bà bị suy thận cấp, tiêu cơ vân. Thậm chí bà còn lên cơn đau tim dữ dội và được chuẩn đoán bị hẹp động mạch vành. Nguyên nhân được PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho rằng do chế độ ăn không hợp lý, lạm dụng gạo lứt gây giảm điện giải trong máu, kích thích ngừng tim.

 
Người phụ nữ nhập viện vì lạm dụng  gạo lứt muối mè.
Người phụ nữ nhập viện vì lạm dụng  gạo lứt muối mè.

Theo đó, cộng đồng thực dưỡng cho rằng việc sử dụng sản phẩm thực dưỡng như thế nào, ra làm sao còn tuỳ vào cơ thể hay chế độ ăn của mỗi người. Nhiều người đang lạm dụng cách ăn số 7 một cách vô tội vạ, tuyên truyền về sự "thần thánh" của gạo lứt muối mè không đúng.

Những người sử dụng thực dưỡng lâu năm cho biết, cách ăn số 7 có thể giúp giải độc cơ thể nhưng không nên áp dụng kéo dài bởi nó có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng. Ông Masahiro Isogai - chuyên gia hàng đầu về thực dưỡng Nhật Bản cũng đồng tình với điều này.

Ông cho biết: "Nếu áp dụng số 7 để trị liệu hay để tăng khả năng phán đoán thì dài lắm cũng chỉ khoảng 7 ngày và thiết đặt thời gian ăn phục hồi đủ dài. Những sai lầm khi áp dụng ăn số 7 phần nhiều là ăn quá dài không phù hợp với cơ thể, và không có khái niệm ăn phục hồi"

>>>  Xem thêm: Một phụ nữ bị suy thận vì ăn chay bằng gạo lứt, muối vừng liên tục​

 
Chuyên gia thực dưỡng hàng đầu Nhật Bản khuyến cáo không nên sử dụng gạo lứt muối mè quá 1 tuần.
Chuyên gia thực dưỡng hàng đầu Nhật Bản khuyến cáo không nên sử dụng gạo lứt muối mè quá 1 tuần.

Có thể thấy, các sản phẩm thực dưỡng như gạo lứt muối mè có khả năng cải thiện sức khoẻ cơ thể, chống nhiều bệnh và đẩy lùi ung thư, tuy nhiên không nên lạm dụng mà cần phải có chế độ khoa học và hợp lý. Việc sử dụng thực dưỡng như thế nào cần phải được sự đồng ý của các chuyên gia.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp thực dưỡng giúp con người có một cơ thể khoẻ mạnh, vui vẻ, yêu đời, sống hoà mình vào thiên nhiên. Thế nhưng, đây không được xem là phương pháp chính thống giúp điều trị các căn bệnh liên quan đến ung thư.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa thực chất là một loại hình ăn chay. Nếu những người theo phương pháp này có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng thì là một điều tốt. Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được lựa chọn như một phương pháp điều trị ung thư, vì vậy, nếu người bệnh hiểu sai thì đây là một sai lầm tai hại." - PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K đã chia sẻ trên điện tử VietNamNet.

Bình luận