"Ăn ngập" xứ Huế mộng mơ với những món bánh trứ danh "hút hồn" du khách

  • 25/07/2018 13:00

Đến Huế, du khách sẽ chẳng thể nào quên nếm thử trọn hương vị ẩm thực của vùng đất nhẹ nhang, bình dị này. Từ những tô bún bò, những món ăn cung đình tỉ mỉ, các loại bánh Huế cũng góp phần làm phong phú cho bản sắc nơi đây.

Huế vốn trầm lắng, nhẹ nhàng mà uyển chuyển như chính chiếc thuyền rồng trôi lững lờ trên mặt Hương Giang. Huế níu bước chân du khách không chỉ nhờ cảnh quan, di tích mà còn chính là ấm thực hấp dẫn, đặc sản không thể chối từ. Nói đến ấm thực Huế, người ta sẽ chẳng thể nào quên các loại bánh Huế thơm ngon, đậm đà kèm chén nước mắm ớt cay xè. Cùng điểm qua đâu là những món bánh đặc sản của xứ Huế mà du khách ghé thăm nhất định phải thưởng thức!

1. Bánh nậm

Vốn là món bánh truyền thống của đất Huế, bánh nậm khiến không ít thực khách mê mẩn bởi nét dân dã, hương vị ngon nhưng không quá bùi và béo. Thực khách thưởng thức bánh nậm sẽ chẳng bao giờ thấy ngán bởi độ mềm vừa phải của lớp bột gạo nếp kèm nhân bánh là phần tôm chấy đỏ hồng.


@foody
@foody


@beptruong
@beptruong

Lần đầu nếm thử bánh nậm ngay tại Huế, bạn sẽ được bóc lớp lá chuối gói cẩn thận bên ngoài đang nóng hổi, phần bánh trăng trắng của bột và hồng hồng của tôm chấy trông vô cùng bắt mắt. Pha chút nước mắm ớt đặc trưng nơi đây lên bề mặt bánh, miếng bánh nậm tan chảy trong miệng bạn với độ béo ngậy vừa phải, hương vị đậm đà của gia vị , chút thơm mùi lá chuối, lá dong và chẳng thể thiếu độ cay cay của ớt.


@petersconia
@petersconia


@banhkhoaihanh
@banhkhoaihanh


@pikachi_pebong
@pikachi_pebong

2. Bánh lọc

Được ví von như con gái Huế, bánh lọc Huế đẹp, cầu kì, khéo léo nhưng rất nhỏ bé, xinh xắn và đa dạng các loại. Bánh lọc Huế thường được người dân nơi đây gọi tên là bánh lọc gói vì nó được bọc trong lớp lá chuối xanh mướt, hay bánh lọc trần vì loại này chỉ bắt bánh thành hình thù cánh hoa rồi luộc chín ngay. 


@banhbotloc
@banhbotloc


@kieumy06
@kieumy06

Dù là loại nào, bánh lọc Huế cũng rất bắt mắt bởi độ trong của bột lọc và nhân tôm rim đặt ngay chính giữa. Tạo nên một chiếc bánh lọc, người dân nơi đây phải ngâm cho hết vị chua và nhào kĩ, viên thành từng viên nhỏ trước khi tạo thành hình. Nồi bánh lọc hấp nóng hổi, lột lớp lá bên ngoài thưởng thức ngay sẽ cảm nhận được cả độ dẻo dai của bột và lớp thịt tôm rim đầy đủ gia vị "ngậm cả chân răng". 


@onlyngocbich
@onlyngocbich


@phuongthuu
@phuongthuu


@qhoapham
@qhoapham

3. Bánh bèo

Bánh bèo là món ăn đặc sản không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày ở Huế. Không chỉ là món ăn được các du khách lựa chọn, bánh bèo còn có trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Cách thưởng thức bánh bèo tuyệt vời nhất vẫn là ăn trong từng chén nhỏ có đầy đủ gia vị đi kèm. 


@huynh_thanh1408
@huynh_thanh1408


@rikatravelvietnam
@rikatravelvietnam

Người ta thường gọi món bánh bèo đặt trong từng chén ấy là bánh bèo chén. Cho vào miệng cả miếng bánh bèo để cảm nhận độ dao dai, mềm dẻo của lớp bột gạo còn thơm hương đồng. Nhai giòn tan miếng tóp mỡ được rán vàng rộm và vị ngọt tươi của tôm chấy đi kèm. Nếm bánh bèo sẽ chẳng thể quên chấm thêm ít nước mắm hòa chung tỏi, đường, ớt được nấu từ nước tôm tươi ngọt lịm mà béo ngậy.


@wild_thing
@wild_thing


@son_travel_asia
@son_travel_asia

4. Bánh ít ram

Hình dáng nhỏ xinh màu trắng kèm miếng lớp ram ít ở dưới là điểm rất bắt mắt người dùng của món bánh này. Bánh ít ram được chế biến từ các loại bánh ít thường dùng hằng ngày, nhưng người ta ram lớp bột bên dưới để tăng thêm tính kích thích vị giác cho người ăn mà lại lạ miệng.


@cooky.vn
@cooky.vn


@huongblue
@huongblue

Phải là những người "sành" ăn bạn mới cảm nhận được chiếc bánh này vừa ngon vừa dẻo lại vừa bùi, vừa có vị thanh mát, nước chấm pha vừa miệng, không quá mặn hay quá ngọt, ăn kèm với ớt Huế cay đến xuýt xoa. Nét dấp dẫn nhất của ram ít chính là  sự kết hợp giữa vị giòn tan của bánh ram với vị thơm, dẻo rất đặc trưng của đậu, nếp bánh ít và vị ngọt thanh của nước mắm.


@maysul_seulgi
@maysul_seulgi


@plantbasedfatkid
@plantbasedfatkid


@plantbasedfatkid
@plantbasedfatkid

5. Bánh ướt

Bánh ướt cuốn mỏng manh từng lớp, cùng chút hồng nép dưới bánh là tôm chấy đặc trưng xứ Huế. Tôm chấy đi kèm của Huế thường rất vừa miệng người ăn bởi nó được chọn từ loại tôm sông, còn độ tươi và ngọt phù hợp.


@anh.landrot
@anh.landrot


@misschessemonger
@misschessemonger

Lớp bột bánh ướt được pha từ bột gạo kèm bột năng và bột khoai mì ở tỉ lệ nhất định nên bao giờ nếm thử bánh ướt cũng không quá nhão, vừa phải mà lại hơi dai dai. Lớp bánh ướt được cuốn lại cùng tôm khô giã nhuyễn và “chấy” vàng sẽ theo bạn đến bất kì đâu nếu một lần nếm phải. Bánh ướt hay còn gọi là bánh cuốn rất đa dạng cách sử dụng nhân ăn kèm, nhân tôm chấy là loại đặc trưng cho miền Trung nhưng cũng làm cho món bánh ướt thêm tuyệt hảo kèm nước chấm pha chanh ớt chua chua ngọt ngọt. 


@anh.landrot
@anh.landrot


@thepetitechef
@thepetitechef

Bánh Huế thường khiến thực khách thử qua một lần ngon không thể quên được. Dù thử ở bất kì nơi đâu, các loại bánh ngon này bày bán trên những gánh hàng rong, quán phố tại vùng đất cổ vẫn đong đầy hương vị và màu sắc nhất. 

Bình luận