“Ăn sập” Kuching – thiên đường ẩm thực của thành phố Mèo với toàn món ngon độc đáo, hấp dẫn

  • 27/05/2018 16:30

“Phá đảo” Kuching, thành phố đông dân bậc nhất Malaysia, nằm phía đông bang Sarawak, đảo Borneo với những món ăn làm nên tên tuổi lừng lẫy từ đất nước "thiên đường" nhiệt đới Đông Nam Á này. Toàn những món nghe tên thôi đã thấy mới lạ và thú vị rồi.

Malaysia là một đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc trên bản đồ du lịch của giới trẻ trên toàn thế giới. Ngoài những cảnh sắc đẹp mê ly, kỳ vĩ với những hang động dài nhất thế giới cùng các công trình kiến trúc ấn tượng, độc đáo.

Chẳng những thế, trong từ điển của giới sành ăn, Malaysia là một cái tên vô cùng hấp dẫn và sở hữu sức hút kỳ lạ, với “bản giao hưởng” ẩm thực phong cách Á – Âu đan xen. Chỉ điểm "thiên đường" ẩm thực tại “vương quốc của mèo” này chính là Kuching, một thành phố thuộc đảo Borneo thơ mộng. Đừng bỏ qua một list toàn món ngon “ná thở” khi có dịp ghé thăm địa điểm thu hút này nhé!

“Ăn sập” Kuching – thiên đường ẩm thực của thành phố Mèo với toàn món ngon độc đáo, hấp dẫn

Kolo Mee

Kolo Mee là món ăn truyền thống ở Kuching, tại Sarawak. Đây là tên gọi của món mì khô, nét độc đáo nằm ở bí quyết tạo ra sợi mì trộn với mỡ heo, vừa giữ được độ mềm lại thấm vị béo. Đầu tiên, sợi mi được xếp gọn vào tô, rồi ăn kèm thịt heo băm, xá xíu, hoành thánh, rau cùng một chút hành lá, trộn tất cả lại cho ngấm gia vị và món ăn hòa quyện. 

Cũng là Kolo Mee nhưng nhiều quán lại bỏ thịt heo băm đi. Chẳng phải lo lắng rằng sự tinh giảm này sẽ khiến món mì bị thiêu thiếu chút hương vị đặc trưng bởi đã có thịt xá xíu lo. Vị bùi thơm, beo béo của thịt xá xíu được làm dậy lên hoàn toàn là thứ hấp dẫn vị giác của du khách vô cùng.


Kolo Mee “hớp hồn” du khách từ ngay lần đầu nếm thử (Ảnh: @melweess)
Kolo Mee “hớp hồn” du khách từ ngay lần đầu nếm thử (Ảnh: @melweess)


@carencarrot​
@carencarrot​


@hellopigpigs​
@hellopigpigs​


Kolo Mee phiên bản thịt gà hấp dẫn chẳng kém cạnh (Ảnh: @ridwan_wh)
Kolo Mee phiên bản thịt gà hấp dẫn chẳng kém cạnh (Ảnh: @ridwan_wh)

Sarawak Laksa

Hội “ghiền” ăn bún phải thử ngay món Laksa tại "thiên đường" ẩm thực Kuching này. Đây là món bún với các nguyên liệu đậm chất nhiệt đới như thịt gà, trứng chiên, tôm, nước cốt dừa. Nhiều nơi còn cho thêm cả giá đỗ hoặc gia giảm những loại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Chẳng biết tôm và dừa – hai thành phần có vẻ không liên quan khi kết hợp tạo thành bún Laksa sẽ ra sao? Tưởng không ngon mà thực tình lại "ngon không tưởng" khi hòa quyện cùng nước lèo ngọt thơm hấp dẫn.


Nhiều du khách phương xa đến Kuching với mục tiêu “săn” món ngon thì nhất định phải thử món bún Laksa này! (Ảnh: @fatlun_tjcalan)
Nhiều du khách phương xa đến Kuching với mục tiêu “săn” món ngon thì nhất định phải thử món bún Laksa này! (Ảnh: @fatlun_tjcalan)

Khác với nhiều loại bún Việt Nam, món bún từ Kuching này không dùng nhiều nước lèo mà chỉ cho xâm xấp bát, vị đậm đà sẽ ngấm vào từng sợi bún. Đừng bỏ lỡ món ngon ấn tượng này nều không muốn phải tiếc "ngẩn ngơ" nhé các bạn trẻ.


@kowfuu​
@kowfuu​


@han.weelim​
@han.weelim​


@drinchloe​
@drinchloe​

Sarawak Umai

Kuching là một thành phố nằm trên đảo, bởi thế các món ăn thường mang đậm hương vị của biển, đặc biệt thu hút bởi những món cá sống. Trong đó, Umai là món salad truyền thống của bang Sarawak. Làm nên món ăn đặc sắc này là cá sống thái lát mỏng, trộn với hành tanh, ớt cùng nước cốt canh. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhìn cũng vô cùng bình thường nhưng chính nguyên liệu tươi ngon và hấp dẫn của cá sống khi vào miệng chúng mình mới thực sự “bùng nổ” vị giác. Một cảm giác độc đáo, mới mẻ lan tỏa trong miệng, "giải nhiệt" ngày nóng cực kỳ hiệu quả. Nếu ghé Kuching vào ngày hè nóng bỏng, nhớ ăn ngay món salad bày bán phổ biến khắp các khu ăn uống ngoài trời này nhé!

“Ăn sập” Kuching – thiên đường ẩm thực của thành phố Mèo với toàn món ngon độc đáo, hấp dẫn


@kingfish_wei
@kingfish_wei

Pork Satay

Đây là món thịt lợn nướng sốt đậu phộng phổ biến tại nhiều thành phố ở Malaysia chứ không riêng gì Kuching. Món Pork Sata chuẩn vị dùng thịt lợn thăn ướp riềng, sả thơm nồng, hòa với vị béo, bùi của sốt đậu phồng. Món này chế biến được nhiều kiểu như kiểu Thái, kiểu Singapore.

Điểm đặc biệt ở “phiên bản” Malaysia là có cả lá chanh thái chỉ. Ngoài thịt lợn thì có thể dùng thịt gà, thịt bò hoặc thịt cừu. Thịt nướng thơm lừng hòa cùng sốt sền sệt, mịn mướt, kích thích vị giác và khứu giác cực kỳ. Một gợi ý được người dân tiết lộ là dùng pork satay kèm cơm cốt dừa là “bộ đôi” hấp dẫn cực kỳ.


@pigbowl_95
@pigbowl_95


@andrewkosasih
@andrewkosasih


@aldibah_jumain​
@aldibah_jumain​

Kem Gula Apong

Gói gọn lại list đồ ăn danh tiếng lừng lẫy Kuching là một món tráng miệng mát lạnh, thơm ngon “đã” miệng – kem Gula Apong mềm mịn. Điểm khác biệt so với các loại kem khác là kem Gula Apong được làm từ đường cọ có tên là Gula Apong. Còn với cách gọi của người Singapore thì đó là attap chee. Kem ngọt dịu, thanh thanh, đủ sức bỏ “bùa yêu” ngay cho bất cứ ai sau khi thưởng thức.


@eatdrinkdotmy
@eatdrinkdotmy


@irzaidi.juli
@irzaidi.juli


@kershing9
@kershing9

Món nào món nấy ngon “hết sảy”. Nếu đã lên lịch để du hí Malaysia thì đừng quên lưu ngay lại list này để “ăn trọn thiên đường ẩm thực" Kuching cho thỏa nỗi lòng nhé. Nhìn hình thôi đã “nhỏ nước miếng” rồi, đến khi thưởng thức thì cảnh báo với bạn là toàn món ngon "quên lối về" đấy.

Bình luận