Anh xe ôm 15 năm “đấu” với giang hồ rải đinh

  • 27/11/2019 18:00

Kẻ xấu rải đinh, anh đi hút sạch. Hôm sau chúng lại rải, anh lại hút. Cuộc đấu sức, đấu trí của anh với chúng kéo dài 15 năm qua.

Người đàn ông nhặt đinh rác trên đường suốt 15 năm

Đã 15 năm nay, người dân đã rất quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông chạy xe máy kéo theo chiếc xe hút đinh tự chế đi các nẻo đường. Đó là anh Đinh Minh Cảnh (48 tuổi, ngụ tại ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh).

Chuyện bắt đầu từ tháng 10/2004 khi đang chạy xe anh bắt gặp hàng chục người dắt xe đi bộ vì thủng lốp và anh cũng chính là nạn nhân vài ngày sau đó.

Quá nghi ngờ anh bèn đi bộ dọc đường và phát hiện nhiều đinh sắt hình thoi cùng cỡ chi chít. "Tôi phát hoảng với số đinh này. Những người tay lái yếu, bể bánh họ té ngay, đường này xe tải chạy nhiều nên rất nguy hiểm", anh nhớ lại. 

>>> Xem thêm: Những ngôi sao làm từ thiện nhiều nhất thế giới: Người góp 1/10 gia sản, người quyên tặng hết

 
Người đàn ông lặng lẽ nhặt đinh trên quốc lộ suốt 15 năm.
Người đàn ông lặng lẽ nhặt đinh trên quốc lộ suốt 15 năm.

Từ ngày đó, hằng ngày vừa chở khách, anh Cảnh vừa quan sát mặt đường xem có đinh thì anh lập tức nhặt ngay. Nhưng ngày qua ngày vì quá nhiều đinh, anh nhặt từng cái không xuể thế nên là cái khó ló cái khôn, từ ấy ý tưởng về một chiếc cần hút đinh ra đời.

"Chiếc xe đinh này mới làm cách đây chừng 3 năm thôi. Trước đây người ta rải phía trong thì tôi lượm bằng cây được. Còn bây giờ lượng đinh rải nhiều quá cho nên tôi mới chế chiếc xe hút đinh mà nó cũng an toàn cho bản thân mình", anh chia sẻ. 

 
Chiếc xe anh có gắn chữ đằng sau rất lịch sự.
Chiếc xe anh có gắn chữ đằng sau rất lịch sự.

Trên tấm bảng gắn sau xe, anh viết chữ chú thích để cảnh báo những người đi sau. Vào năm 2006, sau nhiều lần theo dõi, anh bắt quả tang 2 kẻ giấu đinh trong túi quần rải xuống đường, giao cho công an xử lý. 

Vậy là từ đó, hễ có đinh là anh đi, bất kể sáng sớm hay tối khuya, lễ tết. "3 ngày Tết, bà con đưa nhau về quê chứ tui thì quanh quẩn ở đoạn đường này hút đinh thôi", anh chia sẻ.

Bị bà con chửi điên, đinh tặc dọa nạt

Thời gian hơn 15 năm đi hút đinh, không ít lần anh Cảnh gặp những câu chuyện mà có lẽ cả đời anh cũng không quên được. Nhất là anh thường xuyên bị những người không quen biết chửi "khùng". Cuộc sống gia đình anh chẳng mấy khá giả, thế nhưng nhiều lần anh còn từ chối khách khi đang dở tay tìm đinh. 

"Chạy một cuốc xe có 20 ngàn thôi, mình ăn cũng hết. Nhưng mình đi lượm đinh giúp cho bà con thì còn hơn mấy chục ngàn đó nữa”, anh nói.

>>> Xem thêm: Người đàn ông bán đất bán nhà, chở người nghèo miễn phí suốt 2 năm

 
Bao đinh này là thành quả hơn 3 năm đi nhặt của anh Cảnh.
Bao đinh này là thành quả hơn 3 năm đi nhặt của anh Cảnh.

Không chỉ vậy, anh chia sẻ đã không dưới 10 lần anh bị giang hồ áp sát xe "dằn mặt". Việc bị xô ngã, trầy xước tay chân xảy ra như cơm bữa. Thỉnh thoảng chúng lại theo anh về tận nhà. Anh chia sẻ với tờ Sài Gòn giải phóng rằng vào một đêm khi anh đang kéo chiếc xe hút đinh về, một nhóm thanh niên xăm trổ, rú ga hăm dọa theo đến tận nhà. 

Một tên trong bọn dằn mặt: "Mày có ngon thì cứ làm tiếp!". Ngay hôm sau, anh Cảnh mua 4 chiếc camera gắn quanh nhà rồi nghĩ sẽ tạm dừng công việc này cho an toàn. Nhưng tối đến, một cú điện thoại của người dân dọc quốc lộ 1A gần nhà cầu cứu lại khiến anh trằn trọc mà tiếp tục công việc này.

 
Anh từng bị đe dọa rất nhiều.
Anh từng bị đe dọa rất nhiều.

Nhờ hành động tự nguyện của anh Đinh Minh Cảnh mà hàng ngày, trên đoạn đường này cũng hạn chế đi những vụ tai nạn, giúp mọi người an tâm hơn khi lưu thông. Người dân cũng không còn “xì xào” về công việc này của anh nữa, họ cho biết, bà con ở đây rất là hoan nghênh và ủng hộ anh vì đã giúp bà con đỡ một phần nguy hiểm.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Làm việc thiện luôn được xã hội quan tâm là điều nhiều người hướng đến, đặc biệt với những ngôi sao khi họ quyết định cho đi phần lớn tài sản của mình.

Tuyên bố "tiền đó vốn không phải của chúng ta", Châu Nhuận Phát từ thiện cả gia tài 17 nghìn tỷ đồng

Thông tin do chính miệng nam tài tử Hồng Kông nói ra khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Được biết, trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật, Châu Nhuận Phát đã tích góp được khối tài sản lên đến khoảng 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17 nghìn tỷ đồng)...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận