Áp lực của cuộc đua lập gia đình, mua xe, mua nhà… 9X xuất hiện với gương mặt cười gượng và cô độc

  • 12/04/2019 15:15

Đứng trước ngã đường cuộc đời, 9X phải tay nắm chặt, gồng mình vượt qua khó khăn với bao cám dỗ và khủng hoảng tuổi 30 với câu thần chú an ủi bản thân: Khổ trước sướng sau thế mới giàu...

Thời đại học, tôi ăn mì gói mỗi ngày. Cô chủ hàng tạp hóa thấy khách quen là tôi thường nói: Mì gói là thức ăn tồi tệ nhất! Nhưng tôi đã ăn nó cả năm trời vì thiếu thốn, 27 tuổi tôi phải ăn mì gói vì gặp thất bại. Nhưng đến khi tôi 30 tuổi, tôi mới nhận thấy khó khăn trước đó chưa ăn thua gì, đến ngưỡng tuổi này dù cực nhọc cách mấy tôi cũng không có tư cách để từ bỏ, phải chạy thôi!

Thất bại tuổi 27: Chưa ăn thua gì!

 
Hỡi những người trẻ đang chông chênh, cứ bước đi tiếp đi vì chẳng có con đường nào gập ghềnh mãi cả!
Hỡi những người trẻ đang chông chênh, cứ bước đi tiếp đi vì chẳng có con đường nào gập ghềnh mãi cả!

Ngọc An - 27 tuổi đang làm kế toán cho một tập đoàn nhà nước. An kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện của cô ấy, nhất là về công việc. Cô ấy nói: "Em không hề phù hợp với nghề kế toán, em chán ghét nó đến tận cổ nhưng không đủ can đảm để từ bỏ. Công việc này bố em xin cho, em sống với nghề như ở địa ngục, không đam mê, không hứng thú. Càng ngày em càng thấy cuộc đời mình sai quá sai, lỗi quá lỗi".

Tôi dám chắc, không ít người đang như An. Họ đau khổ khi phí hoài tuổi trẻ, hằng ngày "đầu tắt mặt tối" với mớ công việc bòng bong mình chẳng hề ham thú, tương lai mịt mờ. Đáng tiếc là những người trẻ như An, những người thuộc thế hệ đầu 9x đang phải chịu đựng tất cả trong sự cô độc đấy vì chẳng ai có thể chia sẻ với họ, kể cả bạn thân nhất hay bố mẹ!

Khi bạn ở độ tuổi trên dưới 30, bạn cần biết mình đang ở "tâm bão" trong mốc khủng hoảng lớn nhất của cuộc đời. Điều tôi muốn nói đến chính là các thử thách. Khó khăn trước tuổi 30 là dấu hiệu cho thấy "bão" đang có dấu hiệu mạnh lên, ảnh hưởng đến bạn ngày càng lớn. Khi "bão đi vào đất liền" và bắt đầu sát phạt chính là lúc bạn ngoài 30 tuổi: bạn lập gia đình, bạn cần mua nhà, có xe riêng, cha mẹ bạn già đi cần bạn chăm sóc, bạn có con nhỏ và... bạn vẫn sẽ gặp thất bại!

Thất bại năm 30 tuổi: Không sao cả, tận hưởng nó đi, hãy về nhà, ăn mì gói và tìm mọi cách khiến mọi chuyện tốt đẹp hơn!

Tôi kể bạn nghe một câu chuyện thế này:

Ngày xưa có một nông dân sở hữu miếng đất cằn cỗi, ông ta than trách: "Nếu Thiên thần để cho con điều khiển thời tiết, thì hết thảy mọi việc đều có thể trở thành tốt hơn".

Thiên thần nói với ông ta: "Tôi sẽ cho ông thời gian một năm để ông điều khiển thời tiết, ông muốn có thời tiết như thế nào thì có thể có thời tiết như vậy".

Người nông dân vui mừng nói: "Con muốn bây giờ trời nắng", mặt trời liền xuất hiện.

Sau đó ông ta lại nói: "Trời mưa đi!", trời liền mưa xuống. Suốt một năm như vậy, việc nắng mua ra sao là do ông điều khiển.

Hoa màu càng ngày càng tươi tốt, ông ta rất đắc ý. Trước đây những hoa màu này không tươi tốt như vậy, không xanh như vậy, màu xanh không đậm như vậy. Nhưng đến lúc thu hoạch, người nông dân mang liềm ra gặt lúa, ông thất thần vì trên thân cây chẳng có gì cả.

Ông ta bắt đầu oán trách: "Rất thảm trời ơi, rất thảm!"

Thiên thần nói với ông ta: "Thứ ngươi mong muốn điều khiển chỉ có nước mưa và ánh nắng, nhưng từ trước đến nay ông không yêu cầu gió, mưa lớn, băng tuyết và mỗi một thứ có thể tịnh hóa không khí và làm cho thân cây thêm cứng cỏi, thêm sức chịu đựng. Đó chính là lý do hoa màu của ông không phát triển".

 
Càng nỗ lực càng thành công, càng kiên trì càng may mắn
Càng nỗ lực càng thành công, càng kiên trì càng may mắn

Con người cũng vậy, quá trình trưởng thành là quá trình đau khổ. Vì vậy đừng ngại đau khổ, chính nó sẽ giúp bạn dạn dĩ cuộc đời, giúp bạn trở thành con người nổi bật mà bạn có khả năng trở thành. Có câu: "Cá sống mới bơi ngược dòng, chỉ có cá chết mới thả mình trôi theo dòng nước". Còn sống là còn mệt mỏi vì thoải mái dễ chịu chỉ dành cho người chết.

Bởi vậy, nên nếu bạn 30 tuổi mà vẫn gặp thất bại thì có hề gì. Hãy tận hưởng nó đi! Hãy về nhà, dù phải ăn mì gói thì cũng phải giữ cho đầu óc sáng suốt tìm ra cách để cuộc sống tốt hơn. Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó!

Bạn có đang mệt mỏi với sự thất bại nào không? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Bình luận