Apple ngưng tặng kèm cáp chuyển tai nghe: "hút máu" hay cải tiến công nghệ?

  • 06/08/2018 21:00

Sau khi chính thức loại bỏ jack 3.5mm truyền thống trên những chiếc iPhone, Apple tiếp tục loại bỏ cáp chuyển cổng tai nghe này trên những chiếc iPhone mới.

Trang Softpedia cho hay, những chiếc adapter chuyển jack tai nghe 3.5 sang cổng Lighting sẽ không được tặng kèm trong hộp của iPhone thế hệ năm nay, do Apple muốn thúc đẩy người dùng mua AirPods. Dĩ nhiên, AirPods sẽ không được tặng kèm bên trong hộp, nên nếu đúng, những chiếc iPhone năm nay sẽ không đi kèm với bất cứ chiếc tai nghe nào.

Cirrus Logic, công ty trước đây sản xuất adapter được đính kèm chung với các phiên bản iPhone cũ, đã xác nhận smartphone mới của Apple sẽ không còn đi kèm với một phụ kiện như vậy, theo báo cáo của công ty tài chính Barclays

"Cirrus không cập nhật hướng dẫn FY19 của mình, nhưng họ xác nhận rằng cổng chuyển sẽ biến mất", trích đoạn trong báo cáo.

Đổi mới công nghệ

Vào hai năm về trước, lần đầu tiên Apple đưa ra một quyết định táo bạo khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5 mm truyền thống trên chiếc iPhone 7. Điều này đã gây tranh cãi lớn cho thế giới công nghệ trong suốt một thời gian dài. Ngay sau đó, Apple cũng đã giới thiệu đến người dùng tai nghe không dây Airpods đầu tiên của hãng với nhiều tính năng nổi bật cùng thiết kế đẹp mắt. Động thái này cũng dần "xoa dịu" những chỉ trích của người dùng về quyết định mới của Táo khuyết. 

Apple ngưng tặng kèm cáp chuyển tai nghe: hút máu hay cải tiến công nghệ?

Airpods với nhiều tính năng nổi bật và thiết kế đẹp mắt đã phần nào "xoa dịu" dư luận khi ấy

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa một lần từ bỏ tham vọng phát triển mảng công nghệ không dây này. Nếu nguồn tin trên là chính xác thì Apple đã sẵn sàng thực hiện một bước tiến lớn, "bóp nát" sự tồn tại của cổng tai nghe và thúc đẩy tai nghe không dây phát triển.

... hay hút máu người tiêu dùng

Chứng kiến Apple từng bước vươn lên và chạm đến cột mốc 1.000 tỷ USD, chắc chắn không ít người hẳn đã phục hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ đến sát đất. Tuy nhiên, nếu bạn là một iFan chân chính, có lẽ cột mốc này không quá bất ngờ vì bạn hiểu rằng Apple đang kinh doanh "ngoài" 23 loại thiết bị kết nối quan trọng bên cạnh những sản phẩm laptop và smartphone của hãng.

Theo một thống kê cho thấy, sau khi Apple chính thức loại bỏ cổng 3.5mm trên iPhone 7, hãng đã bán thêm hàng triệu chiếc cổng chuyển hàng năm mặc dù dây cáp được tặng kèm trong máy. Lý giải hiện tượng này, nhiều người dùng và chuyên gia cho rằng: "Thiết kế quá nhỏ nên khiến dây cáp thường xuyên bị thất lạc hoặc đánh rơi nên họ không thể không mua nếu muốn nghe nhạc"

Apple ngưng tặng kèm cáp chuyển tai nghe: hút máu hay cải tiến công nghệ?

Dây cáp chuyển tai nghe của Apple bị chê quá nhỏ

Chưa dừng lại ở đó, dù Apple luôn ủng hộ trải nghiệm nghe nhạc không dây nhưng cơ hội dành cho người dùng không hề đại trà. Đơn giản bởi vì nếu một người dùng có cơ hội trải nghệm tiên tiến này họ phải chi trả mức giá hơn 150 USD (khoảng hơn 3 triệu đồng Việt Nam). Không ngoa khi nói rằng với số tiền bỏ ra, bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình một chiếc điện thoại khác để dùng.. 

Kết

Tóm lại, Apple vẫn sẽ theo đuổi mục tiêu phát triển âm nhạc trên nền tảng không dây bằng việc "ngưng tặng kèm" cổng chuyển trong những sản phẩm của hãng, bắt đầu với 3 chiếc iPhone 2018. Vì vậy, sẽ rất khó để đánh giá liệu đây có phải một âm mưu cải tiến công nghệ hay đây chỉ đơn thuần một con đường "huyết mạch" mới mà Apple muốn vẽ ra nhằm "đục khoét" người dùng sâu sát nhất. 

Bình luận